Chia sẻ

Tre Làng

TIN CHÍNH THỨC VỀ ÔNG TRẦN BẮC HÀ

Báo Đất Việt

Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, nếu ông Trần Bắc Hà bị bắt thì sẽ có thông tin trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Đó là thông tin Thiếu tướng Lương Tam Quang nói với Đất Việt vào chiều ngày 29/11/2018, khi được hỏi về thông tin lan truyền trên mạng xã hội ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV bị bắt.

Ông Trần Bắc Hà từng được biết đến là một trong những người quyền lực nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam khi còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân kinh tế, năm 1981 ông Hà làm việc tại BIDV. Mười năm sau, ông trở thành giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Bình Định.

Đến tháng 10/1999 (khi đã ngoài 40), ông trở thành Phó Tổng giám đốc BIDV. Từ tháng 5/2003 đến tháng 12/2007, ông Trần Bắc Hà là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIDV. 

Ông Trần Bắc Hà.

Tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV và giữ chiếc ghế quyền lực này đến tận tháng 9/2016 khi nhận quyết định nghỉ hưu.

Trước khi nghỉ hưu, ông Trần Bắc Hà đã tổ chức một bữa tiệc nhỏ với giám đốc các chi nhánh của BIDV. Kết thúc buổi tiệc, các giám đốc chi nhánh BIDV đã nhận được món quà ý nghĩa được trao tận tay của ông Trần Bắc Hà. Vật kỷ niệm này là chiếc đồng hồ bên ngoài có màu vàng, khá sang trọng.

Bên cạnh đó, ngoài các giám đốc chi nhánh, thì nhiều nhân viên BIDV có thành tích cao trong hoạt động công tác cũng nhận được món quà kỉ niệm là chiếc đồng hồ có khắc tên ông Trần Bắc Hà kể trên.

Trước đó, vào tháng 8/2017, cũng có thông tin đồn đoán ông Hà bị bắt vì những sai phạm trong quá trình điều hành ngân hàng BIDV. Thông tin này khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng tụt dốc không phanh, chỉ trong 1 ngày vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã sụt giảm 1,3 tỷ USD.

Sau đó, ông Hà đã lên tiếng trả lời báo chí, phủ nhận thông tin mình bị bắt.

Năm 2013, ông Hà cũng từng bị đồn đoán dính vòng lao lý, cũng trong thời điểm này xuất hiện tin đồn Ngân hàng Nhà nước phá giá tiền đồng 2-3% đã khiến thị trường chứng khoán lao đốc mạnh, giá vàng, USD đồng loạt tăng.

Ngay sau đó BIDV đã bác bỏ tin trên và cho biết đó là thông tin bịa đặt với dụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi.

Sau đó, một số người tung tin đồn bị xử lý, mỗi người bị phạt tiền từ 10-15 triệu đồng nhưng cơ quan công an không công bố danh tính. 

Tháng 6/2018, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Ngoài ra, ông Hà còn liên quan đến đại án Phạm Công Danh tại Ngân hàng Xây dựng. Trong phiên tòa xét xử Phạm Công Danh, ông Trần Bắc Hà được triệu tập nhưng đã từ chối tham dự vì lý do chữa bệnh.

Vân Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog