Chia sẻ

Tre Làng

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI INDONESIA THĂM HỎI NGƯ DÂN BỊ TẠM GIỮ

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia thăm hỏi ngư dân đang bị tạm giữ

HẢI NGỌC (TTXVN/VIETNAM+) 

Ngư dân trình bày nguyện vọng với Đại sứ Phạm Vinh Quang tại Trung tâm giam giữ thuộc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Tanjung Pinang, Indonesia. (Ảnh: Hải Ngọc/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia mới đây đã đến thăm hỏi, chúc Tết các ngư dân Việt Nam đang bị phía Indonesia tạm giữ tại Trung tâm giam giữ thuộc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Tanjung Pinang trước thềm Năm mới 2019.

Cũng như bao người con Việt Nam xa quê hương trên đất khách quê người, hơn 200 ngư dân Việt Nam tại đây đang mong mỏi từng ngày, từng giờ được trở về nhà đoàn tụ.

Những ngày qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nỗ lực liên hệ với các cơ quan hữu quan sở tại nhằm thúc đẩy việc trao trả ngư dân trong thời gian sớm nhất với mong muốn các ngư dân Việt Nam được về nhà đón Tết cùng gia đình, song các trường hợp này vẫn tiếp tục phải chờ đợi phía Indonesia hoàn thành các thủ tục cần thiết.


Theo cơ quan chức năng Indonesia, trong số ngư dân của nhiều quốc gia bị tạm giữ tại đây, ngư dân Việt Nam luôn chấp hành tốt các nội quy của nơi tạm giữ cũng như luật pháp của Indonesia.

Luật pháp của Indonesia không xử phạt những người làm thuê trên tàu cá vi phạm mà chỉ xét xử và phạt tù những đối tượng là thuyền trưởng, máy trưởng khi họ điều khiển tàu vi phạm vùng biển của Indonesia. Tuy nhiên, số ngư dân này vẫn bị tạm giữ để làm chứng khi tòa án xét xử thuyền trưởng, máy trưởng.

Cũng theo cơ quan chức năng Indonesia, khó khăn lớn nhất trong việc giải quyết vấn đề ngư dân Việt Nam bị tạm giữ tại đây là hầu hết họ thiếu giấy tờ tùy thân, nên khâu xác nhận nhân thân mất nhiều thời gian. Đây là một trong những lý do khiến cho quá trình trao trả ngư dân cho phía Việt Nam mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Cơ quan chức năng Indonesia và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia sẽ tăng cường trao đổi thông tin để thúc đẩy nhanh quá trình trao trả ngư dân trong thời gian tới./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog