Chia sẻ

Tre Làng

PHÁP ĐIỀU 7.400 CẢNH SÁT ỨNG PHÓ VỚI HÀNG CHỤC NGÀN NGƯỜI BIỂU TÌNH

Hàng chục ngàn người biểu tình, Pháp điều 7.400 cảnh sát ứng phó

(NLĐO) – Khoảng 7.400 cảnh sát được triển khai để đối phó với hàng chục ngàn người biểu tình áo vàng trên khắp nước Pháp vào ngày 1-5.

Tại trung tâm Paris, cảnh sát buộc phải sử dụng khí cay và vòi rồng để trấn áp các phần tử đốt phá, ném đá trên các tuyến đường. Hàng chục ngàn người biểu tình áo vàng đã xuống đường vào ngày Quốc tế Lao động để phản đối các chính sách kinh tế của Tổng thống Emmanuel Macron.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết khoảng 151.000 người đã biểu tình trên khắp cả nước, trong đó có 16.000 người ở Paris. Ngoài Paris, các cuộc biểu tình quy mô lớn còn nổ ra ở nhiều TP khác, từ Marseille đến Bordeaux và Lyon. Tại thị trấn Alpine, TP Besancon, khoảng 300 người biểu tình cố xông vào một đồn cảnh sát trong khi đó, tại TP Toulouse, các đụng độ cũng đã nổ ra.

Người biểu tình đốt phá trên một tuyến đường ở Thủ đô Paris hôm 1-5. Ảnh: Reuters

Khoảng 7.400 cảnh sát Pháp được triển khai để đối phó với các cuộc biểu tình trên khắp cả nước. Ảnh: Reuters

Cảnh sát cho biết nhiều người bị thương và họ đã bắt giữ tổng cộng khoảng 200 phần tử quá khích. Trước đó, vào ngày 30-4, cảnh sát đã cảnh báo về các cuộc đụng độ với nhóm cực tả, được gọi là Black Blocs. Một phóng viên ảnh của Reuters hôm 1-5 cho biết nhiều người biểu tình đã gỡ bỏ mặt nạ và trang phục để trà trộn vào đám đông, kích động bạo loạn.

Nổ ra vào tháng 11-2018 để phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu, các cuộc biểu tình áo vàng nhanh chóng biến thành phong trào phản đối chính phủ.

Một cảnh sát bị thương trong lúc làm nhiệm vụ được đưa vào bệnh viện hôm 1-5. Ảnh: EPA

Một phần tử quá khích bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: EPA

Cuộc biểu tình hôm 1-5 diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Macron công bố các biện pháp cải cách toàn diện, trong đó có giảm thuế. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình khẳng định các biện pháp của Tổng thống Macron là chưa đủ.

"Chúng tôi đã nỗ lực chiến đấu, để tiếng nói của chúng tôi được lắng nghe, trong suốt 6 tháng và chẳng ai quan tâm. Nhiều người không hiểu phong trào này, mặc dù nó khá đơn giản: Chúng tôi chỉ muốn một cuộc sống bình thường" – ông Florence, 58 tuổi, khẳng định với Reuters.

Corinne Sion (trái) cho biết bà đã thất nghiệp suốt hơn 1 năm. Ảnh: Al Jazeera

Một ngân hàng ở Paris bị đám đông biểu tình đập phá hôm 1-5. Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo Reuters, Al Jazeera)

1 nhận xét:

  1. Các vụ biểu tình ở Pháp diễn ra rất phức tạp; Ở Pháp có 2 phe đối lập đó là phe áo vàng và phe áo đỏ; nên giải quyết dứt điểm các cuộc biểu tình rất khó; được lòng bên phe áo vàng thì không được lòng phe áo đỏ; vì vây lần này Pháp phải điều 7400 cảnh sát để ứng phó với đoàn người biểu tình.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog