Chia sẻ

Tre Làng

Dự thảo TT mới: NGƯỜI DÂN CÓ QUYỀN GIÁM SÁT CSGT NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC CẢN TRỞ VIỆC THỰC THI NHIỆM VỤ CỦA CSGT

Khoai@

Bộ Công an vừa hoàn tất Dự thảo Thông tư Quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Dự thảo này khi được thông qua sẽ thay thế Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009. Theo đó, người dân có quyền giám sát hoạt động của lực lượng CSGT qua quan sát trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình, nhưng không được làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ

Theo dự thảo, người dân được thực hiện quyền giám sát của mình đối với hoạt động của công an nhân dân, bao gồm cả CSGT. Trong đó, người dân có quyền giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT; việc chấp hành điều lệnh, thái độ, tác phong của cán bộ, chiến sĩ công an khi làm nhiệm vụ. 

Việc nhân dân giám sát CAND phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Cũng theo Dự thảo, người dân giám sát hoạt động của CAND, CSGT thông qua các (1) thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng; (2) Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; (3) Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ; (4) Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; và (5) Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ.

Dự thảo cũng quy định, Thủ trưởng cơ quan công an có cán bộ, chiến sỹ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, nội dung Dự thảo cũng quy định lực lượng Tuần tra Kiểm soát (TTKS) và xử lý vi phạm hành chính, lực lượng công an làm nhiệm vụ phải công khai văn bản quy định về quy trình TTKS và xử lý vi phạm hành chính, trừ những nội dung thuộc bí mật nhà nước và các hoạt động nghiệp vụ của CAND trong đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, các loại tội phạm trên tuyến giao thông.

Phải công khai tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax, hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử của cơ quan Công an có nhiệm vụ TTKS và xử lý vi phạm hành chính; tên, cấp bậc và chức vụ của cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại nơi tiếp dân xử lý vi phạm hành chính. Công khai đối tượng, hành vi vi phạm kiểm soát, xử lý; điểm kiểm soát, xử lý một số hành vi vi phạm thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật; tuyến đường có lắp đặt hệ thống giám sát, xử lý vi phạm.

Ngoài ra, CSGT cũng phải công khai nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ TTKS và xử lý vi phạm hành chính; công khai quyền và nghĩa vụ của công dân khi cán bộ, chiến sỹ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính. Công khai trong công tác đăng ký, cấp biển số xe; Công tác chỉ huy, điều khiển giao thông và dẫn đoàn và giải quyết TNGT.

1 nhận xét:

  1. Với các nội dung dự thảo như tác giả đã cung cấp thì nên có Thông tư mới; trong đó có nội dung người dân có quyền giám sát CAND, CSGT nhưng không có quyền cản trở đến hoạt động bình thường của người thi hành công vụ; TT này vừa đảm bảo công khai minh bạch, vừa tạo ra dư luận tốt trong xã hội.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog