Chia sẻ

Tre Làng

Sau 12 năm hoạt động, "Khối 8406" có gì?

Hải An Phạm

Trong làng dân chủ Việt, không mấy khi một kẻ an phận với một tổ chức, một danh xưng. Mà theo lẽ thường để "dây máu ăn phần", không ít kẻ là thành viên của đến 2 - 3 tổ chức. Có kẻ còn xác lập kỷ lục khi là thành viên đến 9 - 10 tổ chức. Vậy nên mới có chuyện trong dòng đầu tiên ghi lại lễ kỷ niệm lần thứ 12 của Khối 8406. Trang Thân Hữu Việt Tân Úc Châu đã xác nhận: "Hội Anh Em Dân Chủ, mà một số cũng là thành viên Khối 8406". 

Một cảnh lễ kỷ niệm (Nguồn: FB). 

Đồng thời cho biết: "Buổi tổ chức này vừa là để kỷ niệm 12 năm thành lập Khối 8406 vừa là buổi hội luận về tình hình VN. Tiến sĩ Kinh Tế Lê Kim Song là Đại Diện Khối 8406 của Úc Châu đã chia sẻ về lý do mà Khối 8406 ra đời từ Linh Mục Nguyễn Văn Lý cùng 117 nhân sĩ trí thức khác trong nước và rất nhiều người có uy tín, sau đó, đã cùng ký tên đồng ý với bản Tuyên Ngôn Tự Do, Dân Chủ của Khối soạn thảo. Đồng thời cũng chia sẻ về tình hình của VN cùng tình hình đấu tranh của Khối từ ngày thành lập đến nay.

Ông Nguyễn Lê Thanh cũng chia sẻ về hoạt động của Nhóm Yểm Trợ Khối 8406 của Tây Úc từ năm 2006 cho tới năm 2016 thì có sự phối trí lại để sự hoạt động của phong trào được chặt chẽ hơn tại Úc Châu. Mà nay gọi là Khối 84706 Tây Úc. Trong phần phát biểu của quan khách, gồm có Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/Tây Úc - ông Trần Cao Hoài, Đại Diện Đảng Bộ Việt Tân tại Perth - và ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ Tịch Hội CQN/QLVNCH/Tây Úc". 

Chưa quan tâm lắm đến nội dung của lễ kỷ niệm đồng thời là buổi hội luận về tình hình VN sẽ thấy ngay một thực tế, tổ chức chống đối chính trị tại Việt Nam kỷ niệm lần thứ 12 trong bối cảnh vô cùng ảm đạm và không lấy làm vui vẻ gì. 

Lí do cho điều này là mới đây TAND TP Hà Nội đã đưa 6 thành viên của hội Anh em dân chủ và cũng là thành viên của khối 8406 ra xét xử chính thức trong vụ án "Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" gồm: Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển. Tại phiên sơ thẩm, 6 người này đã bị tuyên phạt bản án lên tới 66 năm tù. Đó là điều mà công bằng mà nói thì sẽ là vô cùng ảm đạm và thê lương. Bởi vui làm sao được khi thành viên cốt cán của khối này lần lượt sa lưới và bị định những bản án đích đáng. 

Nhưng cái đáng buồn hơn khi từng đó chưa phải là tất cả nỗi buồn mà khối 8406 nhận lấy trong lễ kỷ niệm lần thứ 12 này. Vì tới đây, TAND tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ lần lượt đưa 2 thành viên khác của Hội anh em dân chủ (và cũng là thành viên của khối 8406) là Trần Thị Xuân và Nguyễn Trung Trực ra xét xử chính thức cũng với tội danh tương tự. 

Lễ kỷ niệm thông thường người ta sẽ nói nhiều tới thành công, cái đạt được sau một chặng đường đã qua. Nhưng không hiểu, khối 8406 sẽ nói về điều gì sau những biến cố với chính những thành viên của mình? 

Một thông tin cũng cần chia sẻ là lễ kỷ niệm này được tổ chức ở bên ngoài này chỉ thu hút mỗi đám chống cộng cực đoan, lưu vong mà không có bất cứ đám nào trong nước ra tham dự. Thế mới biết, những kẻ chịu trậ bên trong như Nguyễn Văn Đài và đồng bọn bị thế nào, chịu án ra sao có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều tới lễ kỷ niệm. Bởi dù sao đó cũng chỉ là những con thiêu chết thay, còn bên ngoài đương nhiên chúng sẽ được yên vị. Nói cốc mò cò xơi là thế. 

6 nhận xét:

 1. Trong buổi lễ kỷ niệm này được tổ chức ở bên ngoài này chỉ thu hút mỗi đám chống cộng cực đoan, lưu vong mà không có bất cứ đám nào trong nước ra tham dự. Thế mới biết, những kẻ chịu trậ bên trong như Nguyễn Văn Đài và đồng bọn bị thế nào, chịu án ra sao có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều tới lễ kỷ niệm. Bởi dù sao đó cũng chỉ là những con thiêu chết thay, còn bên ngoài đương nhiên chúng sẽ được yên vị. Nói cốc mò cò xơi là thế.

  Trả lờiXóa
 2. Buổi lễ kỉ niệm này chỉ là buổi phô trương thanh thế của bè lũ phản động nước ngoài trước những thất bại nặng nề của các tổ chức phản động trong nước. Thật sự thì nhìn vaò ta cứ nghĩ là các tổ chức này đoàn kết, hợp tác với nhau đoàn kết lắm nhưng thực ra chúng chỉ là những bọn ham muốn tranh giành quyền lực,sẵn sàng chà đạp lên sự khốn khổ của đồng bọn. HAEDC chỉ là những cái bia đỡ đạn cho bọn phản động lưu vong này thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Buổi kỷ niệm này cho thấy ngay một thực tế, tổ chức chống đối chính trị tại Việt Nam kỷ niệm lần thứ 12 trong bối cảnh vô cùng ảm đạm và không lấy làm vui vẻ gì. Chẳng hiểu chúng sẽ báo cáo gì thành tích trong năm vừa qua? Hay có lẽ chỉ là một hình thức đánh bóng tên tuổi, nhắc với truyền thông là đây, có chúng ta vẫn ở đây nhé?

  Trả lờiXóa
 4. Rận chủ cũng có 5, 7 phe. Đám này vào tù thì lại là cơ hội kiếm trác của nhóm khác. Nên nhân dịp Hội anh em dân chủ như rắn mất đầu, thì Khối 8406 này lại "tiện thể" làm kỷ niệm như thể đánh bóng tên tuổi, thu hút sự chú ý nhằm dễ dàng xin tiền cho những hoạt động chống phá mà chúng thực hiện.

  Trả lờiXóa
 5. Mấy thằng dân chủ đểu này chuyên ặn tục nói phét, làm được cứt gì mà cứ nổ như rắm. Cho nó đi bóc lịch hết để trong lành xã hội

  Trả lờiXóa
 6. Ngày tàn của những kẻ luôn mang danh đấu tranh vì cái thứ dân chủ giả hiệu, bám đuôi theo Mỹ. Một nhóm tổ chức được lập ra làm tay sai cho Mỹ, luôn mang danh mình vì bảo vệ và đấu tranh dân chủ nhưng thực chất một tổ chức phản động mà thôi. Khi nhìn vào lễ kỷ niệm, ai cảm thấy, ngày tàn của những tổ chức kiểu này đang đến rất gần khi lần lượt những tên đầu sở sa lưới pháp luật. Các đối tượng tổ chức lễ kỷ niệm với danh nghĩa cho có nhưng thực chất bên trong, ngay cả bản thân chúng cũng hiểu được chúng đang run rẩy, sơ hãi như thế nào sau những vụ, việc vừa qua.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog