Chia sẻ

Tre Làng

NGUYÊN PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ VĂN NINH BỊ KỶ LUẬT CẢNH CÁO

Tin từ TTXVN, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo; yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.

Đồng chí Vũ Văn Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 19/7, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy:

Với cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ (phụ trách lĩnh vực đổi mới doanh nghiệp từ tháng 8/2011 đến tháng 4/2016), đồng chí Vũ Văn Ninh đã ký các văn bản đồng ý cho giảm và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần cảng Quy Nhơn; bán phần vốn nhà nước hiện có tại Công ty Cổ phần cảng Quảng Ninh; đồng ý chủ trương để Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa sau khi nhận chuyển giao Công ty Cổ phần cảng Nha Trang tiếp tục được thoái vốn nhà nước theo hướng nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối; đồng ý chủ trương cổ phần hóa Công ty mẹ-Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (doanh nghiệp này không thuộc đối tượng cổ phần hóa); đồng ý chủ trương cổ phần hóa 10 đoạn quản lý đường thủy nội địa, đây là các đơn vị sự nghiệp kinh tế chưa được quy định cổ phần hóa.

Nội dung những văn bản đồng chí Vũ Văn Ninh đã ký nêu trên trái với Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước...

Với cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam (giai đoạn từ tháng 7/2006 đến năm 2011), đồng chí Vũ Văn Ninh đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; để hai Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (năm 2008 - 2009) vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc ký các hợp đồng cho Công ty cho thuê tài chính II, là tổ chức tín dụng phi ngân hàng thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vay 1.010 tỷ đồng.

Đến nay, Công ty cho thuê tài chính II đã phá sản, làm cho Nhà nước thiệt hại lớn số tiền gốc và tiền lãi, hai lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị khởi tố để điều tra hình sự.

Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, làm thiệt hại rất lớn tiền của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí, gây dư luận xấu, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Quá trình kiểm điểm, đồng chí Vũ Văn Ninh đã nhận thức rõ trách nhiệm cá nhân về các vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/12/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, đóng góp của đồng chí đối với Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Bộ Chính trị yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí Vũ Văn Ninh tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

6 nhận xét:

 1. Đúng là cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta đang ngày càng mạnh mẽ, quyết liệt hơn.Không có cái giới hạn hay vùng cấm nào là ngoại lệ, việc thi hành quyết định kỉ luật cảnh cáo đối với Nguyên Phó thủ tướng lần này một lần nữa đã thể hiện quyết tâm diệt trừ tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. Không còn lạ gì khi chứng kiến việc những quan chức đã và đang giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước bị xử phạt cảnh cáo bởi vì chứng kiến thời gian qua Đảng và Nhà nước ta vẫn đang làm tốt chỉ đạo phòng chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy, nghiêm túc xứ lý các trường hợp vi phạm bất kể họ ở cương vị nào

  Trả lờiXóa
 3. Bất kể là ai, bất kể họ có chức vụ quan trọng như thế nào nhưng chỉ cần sai phạm thì cũng sẽ đều bị xử lý nghiêm túc. Đó chính là thông điệp mà Đảng và Nhà nước ta muốn khẳng định một cách mạnh mẽ trong thời gian qua. Vậy nên mỗi cán bộ, lãnh đạo cần nghiêm túc , hành động nghiêm minh để làm gương cho những người khác vì bây giờ bên cạnh việc giám sát của nhà nước thì còn có sự giám sát của nhân dân

  Trả lờiXóa
 4. Lại thêm một điểm sáng trong sự nghiệp làm trong sạch bộ máy nhà nước mà Đảng ta đang hướng tới, để làm được điều đó thì cần có sự vào cuộc, hợp tác của các cơ quan cũng như là kết hơph với nhân dân. và nhân dân ta có quyền tin tưởng vào công cuộc đó, là sẽ có một bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh để đất nước phát triển tốt hơn

  Trả lờiXóa
 5. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/12/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, đóng góp của đồng chí đối với Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

  Trả lờiXóa
 6. Đồng chí Vũ Văn Ninh đã có sai phạm trong quá trình công tác; do đó đồng chí phải bị xử lý kỷ luật là xứng đáng.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog