Chia sẻ

Tre Làng

QUÂN ĐỘI HOÀN THIỆN KỊCH BẢN ỨNG PHÓ VỚI 5 CẤP ĐỘ DỊCH

Quân đội hoàn thiện kịch bản ứng phó với 5 cấp độ dịch 

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch trong Quân đội. 

Lo cho dân là nhiệm vụ của Quân đội 

Phát biểu tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn đánh giá: Thời gian qua, toàn quân đã tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân phòng, chống dịch giai đoạn đầu hiệu quả. Lực lượng Biên phòng thực hiện tốt việc kiểm soát các đường mòn, lối mở, góp phần ngăn chặn dịch bệnh. Các đơn vị, quân khu đảm bảo tốt vai trò Chính phủ giao là thực hiện cách ly người đến từ vùng dịch.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Năm yêu cầu trong phòng, chống dịch đã được toàn quân nỗ lực thực hiện nghiêm, gồm: không để lây lan rộng, không để đội ngũ y tế lây nhiễm, không để có người tử vong, không gây tâm lý hoảng loạn và không để ảnh hưởng xấu tới kinh tế - xã hội, hợp tác quốc tế song phương cũng như đa phương. 

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, hiện nay tình hình dịch bệnh đã lan rộng trên thế giới với hơn một trăm nghìn người mắc, hàng nghìn ca tử vong. Dịch bùng phát mạnh tại Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu, Iran… Việt Nam đang ở giai đoạn mới trong phòng, chống dịch, rất cần có kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với khả năng dịch bùng phát mạnh hơn. 

Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt việc kiểm soát cửa khẩu, ngăn chặn những người nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. Binh chủng Hóa học cần sẵn sàng nhận nhiệm vụ phun khử trùng, tiêu tẩy. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh 86 cần xây dựng phần mềm quản lý dịch bệnh, nghiên cứu quản lý thông tin trên mạng, tham mưu xử lý những trường hợp cần thiết… Thượng tướng Trần Đơn cũng yêu cầu Cục Quân y nghiên cứu, tổ chức tập huấn, tham mưu chỉ đạo cho các bệnh viện nâng cao năng lực trong phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng chữa trị.

Cho rằng những ai không chấp hành cách ly, khai báo gian dối làm lây nhiễm ra cộng đồng, gây chết người thì có thể xử lý hình sự, kể cả trong quân đội, Thượng tướng Trần Đơn cũng nhất trí với đề xuất xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo hướng cập nhật với tình hình dịch bệnh, đảm bảo đúng tinh thần "Chống dịch như chống giặc", kiên trì phương châm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tại các cơ sở y tế. “Các đơn vị không được chủ quan. Vì dân chúng ta không tiếc gì. Lo cho dân là nhiệm vụ của Quân đội”, Thứ trưởng Trần Đơn nhấn mạnh. 

Rà soát toàn bộ quân nhân trong khu vực phố Trúc Bạch

Theo Báo cáo sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, tiến triển nhanh trên toàn cầu, nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan vào Việt Nam và khả năng có thể bùng phát lớn trên các cấp độ là khó lường.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng yêu cầu nhanh chóng rà soát toàn bộ số cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong khu vực phố Trúc Bạch, cho cách ly tại nhà; rà soát ngay và xác định toàn bộ quân nhân có tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 mới mắc để có biện pháp cách ly.

Thời gian tới, Quân đội sẽ xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo kịch bản đáp ứng 5 cấp độ dịch: cấp độ 1: có trường hợp bệnh xâm nhập; cấp độ 2: dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước; cấp độ 3: dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong nước; cấp độ 4: dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000 - 3.000 trường hợp mắc; cấp độ 5: dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 3.000 - 30.000 trường hợp mắc.

Trên cơ sở những nội dung đã triển khai, tùy theo từng cấp độ sẽ có thêm các phương án như: triển khai các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch; tổ chuyên khoa tăng cường và huy động giường bệnh của các bệnh viện quân đội theo kế hoạch; thu dung, cách ly, điều trị bộ đội và nhân dân tại tuyến bệnh viện quân đội; hoàn thiện các bệnh viện chuyên biệt truyền nhiễm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ...

Đặc biệt, nếu ở cấp độ 5, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức họp, triển khai nhiệm vụ và các biện pháp cấp bách, quyết liệt, đồng bộ trên diện rộng và tập trung cao độ tại các khu vực trọng điểm; kết hợp cho phép các bệnh xá của các đơn vị có dịch tổ chức thu dung, điều trị tại chỗ cho các bệnh nhân nhẹ của đơn vị, thực hiện đúng quy định về điều trị bệnh dịch nguy hiểm không để lây nhiễm chéo nhằm giảm tải cho tuyến bệnh viện...

Để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế nguy cơ dịch xâm nhập lây lan vào quân đội và khả năng có thể bùng phát lên các cấp độ cao hơn, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị hạn chế việc ra, vào doanh trại, nhất là các đơn vị phía Bắc.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng Tham mưu) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ xe quân sự ra, vào thành phố Hà Nội; chỉ đạo phối hợp triển khai các biện pháp phong tỏa khu vực phố Trúc Bạch, không giải quyết cho quân nhân ra, vào khu vực này. 

Đồng thời, toàn quân rà soát, nắm chắc số cán bộ, nhân viên có gia đình, người thân ở khu vực Hà Nội và công tác, học tập, lao động, du lịch… ở nước ngoài; thực hiện nghiêm quy định kiểm tra thân nhiệt cũng như các biện pháp phòng, chống dịch với mọi quân nhân và các đối tượng ra/vào làm việc với các cơ quan, đơn vị quân đội.

Các đơn vị trong toàn quân cần đảm bảo tốt vệ sinh - an toàn thực phẩm, đảm bảo hậu cần trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp; dành 1 giờ/ngày để tổng vệ sinh doanh trại; bổ sung nội dung huấn luyện 2 giờ/tuần về phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên về phòng, chống dịch.

Hiền Hạnh (TTXVN)

6 nhận xét:

 1. Hiện nay các cơ quan chính quyền đang quyết tâm chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động phòng chống dịch bệnh từ nơi cách ly, khử trùng hay cung cấp nhu yếu phẩm cho mọi người. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp vì vậy mỗi chúng ta nên ý thức được và chủ đông phòng ngừa, phối hợp cùng với chính quyền, các ban ngành cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 2. tất cả tình huống xấu đều được Đảng, nhà nước dự báo trước và lực lượng quân đội đã và đang tiến hành các phương án chuẩn bị tích cực, chủ động. Những lúc thế này mới thấy tinh thần dân tộc cần thiết và lên cao hơn bao giờ hết. Trong đó lực lượng quân đội và các cơ quan chức trách có liên quan đang tiến hành bảo vệ vòng ngoài. Các đơn vị trong toàn quân cần đảm bảo tốt vệ sinh - an toàn thực phẩm, đảm bảo hậu cần trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả mọi tình huống có thể xảy ra đều đã được tính toán trước. Người dân luôn tin rằng sự nỗ lực quyết liệt, chủ động này của chính quyền sẽ đạt được kết quả và dịch bệnh sẽ bị dập tắt triệt để

  Trả lờiXóa
 4. Có thể thấy trong diễn biến của bệnh dịch hiện nay, toàn quân, toàn dân ta đã tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, Lực lượng Biên phòng thực hiện tốt việc kiểm soát các đường mòn, lối mở, góp phần ngăn chặn dịch bệnh, các đơn vị, quân khu đảm bảo thực hiện cách ly người đến từ vùng dịch một cách tốt nhất. Trong thời gian tói, với sự đồng lòng của tất cả mọi người thì chúng ta sẽ có thể ngặn chặn bệnh dịch

  Trả lờiXóa
 5. quân đội không chỉ để kháng chiến trong thời kì chiến tranh mà còn phục vụ nhân dẫn những lúc thiên tai dịch bệnh như vậy. Nhờ có những anh bộ đội cụ hồ nhường chỗ ăn chỗ ở cho người dân để có nơi cách ly tập trung, nhờ có lực lượng quân đội chăm sóc hậu cận cho những người trở về từ bên kia biên giới. Xin cảm ơn các anh bộ đội cụ hồ

  Trả lờiXóa
 6. Vừa qua Quân đội đã chung tay cùng cả nước làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh covid19; nhiều đơn vị Quân đội đã bố trí cho bộ đội ra rừng ở để nhường chỗ cho người dân có chỗ ở cách ly tập trung một cách hiệu quả. Hiện nay Quân đội đã triển khai nhiều phương án khi dịch bệnh lan tràn. Đúng là Bộ đội Cụ Hồ.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage