Chia sẻ

Tre Làng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bị kỷ luật: Công tác phòng chống tham nhũng không có vùng cấm

Cuteo@

Ngày 27 tháng 1, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã tiến hành xem xét và thi hành kỷ luật đối với nhiều tổ chức Đảng và đảng viên có vi phạm, trong đó có nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Quyết định này đã khẳng định cam kết mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc duy trì kỷ luật và kỷ cương, không có vùng cấm hay ngoại lệ trong công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực.

Vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương

Theo kết quả điều tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định của Đảng, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những sai phạm này đã gây thiệt hại lớn về tiền bạc và tài sản nhà nước, làm lãng phí nguồn lực xã hội và ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của tổ chức Đảng và cơ quan quản lý nhà nước. Nhiều vụ án hình sự đã xảy ra tại Bộ, khiến nhiều cán bộ vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự và kỷ luật đảng, tạo ra dư luận bức xúc trong xã hội.

Tương tự, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2021 - 2026 cũng bị phát hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, dẫn đến nhiều sai phạm và thiệt hại. Họ đã không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hiệu quả hoạt động của tổ chức Đảng và cơ quan nhà nước.

Ông Trịnh Đình Dũng và các vi phạm cá nhân

Nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng và Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, đã vi phạm quy định của Đảng và pháp luật nhà nước. Ông Dũng bị khiển trách vì không thực hiện đúng trách nhiệm nêu gương, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh ông Trịnh Đình Dũng, nhiều cá nhân khác cũng bị kỷ luật vì các vi phạm nghiêm trọng. Ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, và ông Hoàng Quốc Vượng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, đều bị cáo buộc suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống. Những vi phạm này đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm tổn hại đến uy tín của tổ chức Đảng và gây bức xúc trong dư luận.

Quyết định kỷ luật và thông điệp chống tham nhũng

Dựa trên tính chất và mức độ vi phạm, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Trịnh Đình Dũng và Mai Tiến Dũng, cũng như nhiều cá nhân khác. Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với một số cán bộ cấp cao như Đỗ Thắng Hải, Hoàng Quốc Vượng và Nguyễn Tử Quỳnh.

Các quyết định này cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam quyết tâm không để bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào đứng ngoài vòng kiểm soát và xử lý của pháp luật. Công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực của Đảng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể vị trí hay cấp bậc của người vi phạm.

Sự minh bạch và trách nhiệm

Việc kỷ luật các cá nhân và tổ chức vi phạm là bước đi cần thiết để củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Đó cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ rằng mọi hành động sai trái sẽ bị xử lý nghiêm minh, không có sự nể nang hay bao che.

Trong bối cảnh đất nước đang phát triển và hội nhập quốc tế, việc duy trì kỷ luật, kỷ cương và tinh thần trách nhiệm là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự phát triển bền vững. Công tác phòng chống tham nhũng không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội.

Việc thi hành kỷ luật đối với các cá nhân và tổ chức vi phạm là một minh chứng rõ ràng rằng Đảng Cộng sản Việt Nam cam kết xây dựng một hệ thống quản lý minh bạch, hiệu quả và không dung thứ cho bất kỳ hành vi sai trái nào. Điều này không chỉ bảo vệ quyền lợi của nhà nước và nhân dân mà còn góp phần xây dựng một xã hội công bằng và văn minh.

9 nhận xét:

 1. Đợt này bên trên làm căng quá, một phần do lò đang cháy mạnh, một phần do sát tết nữa mà hàng loạt cán bộ cấp cao, thứ trưởng bộ trưởng cũng không ngoại lệ - đều bị kỉ luật hết. Mong những hàng động này sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ quan chức làm việc nghiêm túc hơn, tuân thủ điều lệ Đảng, tuân thủ pháp luật

  Trả lờiXóa
 2. cán bộ lãnh đạo cấp cao, dù đã nghỉ hưu rồi, không đương nhiệm nữa nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm trước những hành vi, hậu quả mà mình gây ra, đó thể hiện sự kiên quyết của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, từ đó giúp cho bộ máy luôn hoạt động trong sạch

  Trả lờiXóa
 3. nguyên phó thủ tướng cũng bị đưa ra để kỷ luật, thì không thể còn trường hợp nào có thể được coi là ngoại lệ nữa rồi, cán bộ công chức nhà nước, đảng viên cần luôn luôn rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, phẩm chất công tác thì mới làm việc cống hiến được

  Trả lờiXóa
 4. Xử lý không phải để chứng minh là có nhiều cán bộ xấu mà thể hiện sự kiên quyết làm trong sạch bộ máy nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng. Kỷ luật là bước 1, vẫn còn bước 2, bước 3 nữa, sai phạm thì cứ theo luật mà xử thôi

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Công thương đợt này làm một trận quyết liệt nhỉ, từ những lãnh đạo trưởng thành từ bộ lên ví trí cao cho đến những người tại vị, các người đứng đầu An Giang, Lâm Đồng, Bắc Ninh đều bị xử lý chỉ cần phát hiện sai phạm, quả đúng là không có vùng cấm cho việc xử lý tham nhũng tiêu cực, thế này mới đủ sức răn đe những cá nhân khác được

  Trả lờiXóa
 6. Không tưởng tượng được mức độ nghiêm trọng của các vụ việc gây ra bởi lí do từ chính những người đứng đầu bộ máy nhà nước như thế này. Đúng là con sâu làm rầu nồi canh. Đây chắc có lẽ là cuộc thanh tẩy quyết liệt nhất từ trước đến giờ trong bộ máy đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 7. Việc ông Dũng bị kỷ luật là một tín hiệu tích cực cho thấy Đảng và Nhà nước đang quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tuy nhiên, để làm tốt vấn đề trên cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Công an, Bộ Tài chính và các cơ quan tư pháp.

  Trả lờiXóa
 8. Lại tiếp tục kỉ luật một Ủy viên trung ương Đảng, một phó thủ tướng của Việt Nam. Càng ngày càng thấy công tác phòng chống tham nhũng ngày càng quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Tết đã đến rất gần rồi mà củi tươi thì càng cháy to!

  Trả lờiXóa
 9. Nhà nước thực sự đã chứng tỏ sự nghiêm minh của pháp luật khi vừa qua không ai đứng trên pháp luật, có tội thì sẽ bị xử lý, bất kể là ai. Niềm tin của nhân dân ngày càng được củng cố nhờ vào những hành động quyết liệt của Đảng, của Bác Trọng.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog