Chia sẻ

Tre Làng

BÁC SỸ NGUYỄN HỒNG PHONG ĐÃ XIN LỖI VỀ VỤ "BA VÀNG"

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong - khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) đã gửi lời xin lỗi tới toàn thể các đồng nghiệp, lãnh đạo trong ngành và toàn thể nhân dân vì những phát ngôn gây hiểu lầm trong vụ bác sĩ khuyên người dân lên Ba Vàng chữa bệnh.

"Tôi xin lỗi mọi người về phát ngôn của mình"

Chiều 25.3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã có những phát ngôn trong buổi trả pháp thoại vào tối 21.3 tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Bác sĩ Phong cho biết, anh đến đây để chia sẻ rõ cho mọi người về những thông tin liên quan đến phát ngôn tại chùa Ba Vàng trước đó.

Tại buổi họp báo, bác sĩ Phong xin lỗi về phát ngôn của mình. Bác sĩ Phong cho rằng, đó là phát ngôn thiếu suy nghĩ và khẳng định: "Khi người dân có bệnh, phải đến bệnh viện, điều trị theo phác đồ. Còn việc người dân tìm đến chùa hay chốn tâm linh sẽ giúp tinh thần bệnh nhân lạc quan hơn. Sự lạc quan, phấn chấn của bệnh nhân cũng giúp đỡ bác sĩ khá nhiều về việc điều trị bệnh cho bệnh nhân".

"Em xin lỗi Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, toàn thể cán bộ, y bác sĩ bệnh viện vì phát ngôn của em mà bệnh viện bị ảnh hưởng. Em xin lỗi đến toàn thể ngành y tế và chịu mọi trách nhiệm về phát ngôn của mình".

Ngay sau khi chia sẻ xong, bác sĩ Phong đã rời khỏi phòng họp.

"Bác sĩ Phong nói không có bằng chứng"

GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phụ trách chuyên môn cho biết: Về mặt chuyên môn, bệnh nhân khi bị bệnh phải đến bệnh viện và các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh.

Việc đi đến chùa để cầu xin thực ra không có ý nghĩa quyết định điều trị. Điều này chỉ giúp an tâm trong tinh thần. Tinh thần chỉ là một phần trong chiến lược điều trị.

Bác sĩ khi khám bệnh cũng phải làm tâm lí cho bệnh nhân. Đi chùa cũng chỉ là tâm lí, không ai đi chùa mà chữa bệnh được cả.

"Người dân khi có bệnh phải đi gặp bác sĩ và điều trị theo liệu trình, thậm chí chưa có bệnh cũng phải đi tầm soát bệnh. Phải đi khám bệnh định kỳ tại các cơ sở y tế để có thể điều trị sớm nhất nếu có bệnh", bác sĩ Thông nói.

Trước câu hỏi của PV Báo Lao Động về những bệnh nhân được bác sĩ Phong nêu ra trong buổi nói chuyện tại Chùa Ba Vàng, GS.TS Phạm Minh Thông cho biết: Những thông tin đó hoàn toàn là do ý kiến cá nhân chứ không phải có bằng chứng khoa học gì.

Điều trị phải theo bằng chứng khoa học. Bác sĩ Phong cũng chỉ nói thế thôi chứ không hề đưa ra bất cứ bằng chứng nào cả để chứng minh bệnh nhân đã được điều trị và không khỏi theo phác đồ của Bộ Y tế. Chính vì vậy, những câu nói đó hoàn toàn mang tính cảm tính.

2 nhận xét:

  1. Bác sĩ Phong từng cho rằng, bản thân không phải là người đi "thỉnh oan gia trái chủ", nhưng là người chứng kiến. Cụ thể, trong quá trình công tác, người này chứng kiến bệnh nhân của mình được chẩn đoán và điều trị theo đúng theo phác đồ nhưng không ra bệnh và diễn biến bệnh bất thường

    Trả lờiXóa
  2. Là một bác sĩ, con người của khoa học, bác sĩ Phong có thể phát biểu ra những câu như thế chỉ vì "tình cảm" thì quá đáng trách. Hi vọng bác sĩ Phong sẽ có những phát biểu công khai nhận lỗi của mình vì điều này

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage