Chia sẻ

Tre Làng

CÔNG AN TỈNH SƠN LA TƯỚC QUÂN TỊCH THIẾU TÁ CÔNG AN DO DÍNH DÁNG ĐẾN GIAN LẬN THI CỬ

Ngày 25/3, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về kỷ luật cán bộ chiến sĩ Công an đối với Thiếu tá Đinh Hải Sơn, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Thiếu tá Đinh Hải Sơn nguyên là Phó Đội trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh Sơn La bị kỷ luật vì liên quan đến sai phạm gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, thông tin trên tờ Bảo vệ Pháp luật.

Liên quan đến những gian lận thi cử xảy ra tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này, trước đó, chiều 15/02, Cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng, cựu cán bộ công tác tại Phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La, và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356, Bộ luật Hình sự 2015. 

Như vậy, cùng với 6 bị can bị khởi tố do liên quan tới những gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La gồm các ông/bà: Trần Xuân Yến Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GDĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy Hiệu Phó trường THPT Tô Hiệu, TP. Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT Sơn La; Lò Văn Huynh Trưởng phòng Khảo thí, Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Sơn La. Việc Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sơn La tiếp tục điều tra, xử lý các cán bộ trong ngành cho thấy động thái quyết liệt xử lý vi phạm liên quan đến gian lận thi cử của Cơ quan Công an tỉnh này.

Công bố Quyết định khởi tố bị can với Cầm Thị Bun Sọn (ảnh: Bảo vệ Pháp luật)

Trước đó, tối 23/3, Bộ GDĐT đã có thông tin chính thức về xử lý vi phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Theo đó, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã xảy ra các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến sai lệch điểm thi của một số thí sinh.

Kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy: Có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 02 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

Bộ GDĐT cho biết, sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của Quy chế và pháp luật.

Khánh Vân (t/h)

8 nhận xét:

 1. Đây là cái giá phải trả cho những việc làm sai trái của Thiếu tá Đinh Hải Sơn, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La sẽ cùng với 5 bị can khác trong vụ liên quan đến gian lận trong thi cử tại Sơn La sớm bị đưa ra xét xử về hành vi sai phạm nghiêm trọng của họ. Và với việc xử lý này sẽ là bài học răn đe cho những cán bộ khác để không còn sự vi phạm nghiêm trọng đến thế !

  Trả lờiXóa
 2. Là một người làm việc theo pháp luật mà có hành vi sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng như vậy thì việc tước quân tịch cho Thiếu tá Đinh Hải Sơn, Công an tỉnh Sơn La để xử lý với sai phạm của con người này cùng với những đồng phạm trong vụ án liên quan đến chạy điểm kỳ thi THPTQG 2018 tại Sơn La là hoàn toàn đúng đắn. Với những con người này thì cần có sự xử lý thật nặng bởi không những con người này đang vi phạm pháp luật mà còn gây ra tình trạng mất đi tính công bằng trong thi cử của học sinh khiến dư luận phải lên tiếng vì sự bất bình!

  Trả lờiXóa
 3. Những tưởng là sóng yên biển lặng rồi nhưng không đơn giản thế, lực lượng điều tra vẫn tiếp tục công cộng ngày đêm để tìm ra chân lý.Thiếu tá Đinh Hải Sơn nguyên là Phó Đội trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ lại có hành vi trực tiếp vào việc gian lận trong thi cử thì cần phải xử lý thật nghiêm khắc. và công cuộc điều tra cần phải được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

  Trả lờiXóa
 4. ở GDĐT Sơn La và Hòa Bình cùng những ngành khác đang cân nhắc vì sợ lan truyền trong xã hội danh sách các học sinh liên quan, hiệu ứng tiêu cực sẽ lan tỏa, nó sẽ làm các bạn suy sụp rất nhiều, khó có con đường cải chính trong tương lai

  Trả lờiXóa
 5. Việc hủy kết quả thi là để cho các phụ huynh "biết sợ" để không "chạy điểm" cho con. Tôi cũng cho rằng việc xử lý hình sự không chỉ đối với những cán bộ bị khởi tố vừa qua mà phụ huynh cũng phải bị xử lý đúng theo luật

  Trả lờiXóa
 6. Cần phải xử lý nghiêm những người có liên quan tới vụ việc nâng điểm tại Sơn La , Hòa Bình ... để đem lại sự công bằng cho xã hội . Đây là một sự việc hết sức nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ nền giáo dục và kết quả kỳ thi của các sĩ tử trong khi đó những người có chức vụ quyền hạn lại đi làm sự việc thất đức , vi phạm pháp luật , gây mất công bằng xã hội . Thiết nghĩ không chỉ riêng thiếu tá Đinh Hải Sơn mà cần phải mở rộng điều tra xử lý tất cả những sai phạm có liên quan để đem lại một môi trường học tập , thi cử công bằng, thực chất nhất .

  Trả lờiXóa
 7. Vụ này gây ảnh hướng chasans ddooongj mọi mặt với Viweetj Nam, giáo dục mất niềm tin, người dân mất niềm tin, những cháu không dudwoj cđi học đại hojck, xần xử lý nghiêm túc, triệt để, người chịu trash nhiệm phải chịu trách nhiệm của mình, chứ không vì bất cứ lý do gì, mogn rằng cơ quna xử phạt chính xác,

  Trả lờiXóa
 8. Là một kỳ thi mang tầm quốc gia, để xảy ra những việc xấu xí như thế này thì sẽ còn nhiều cá nhân, tập thể phải đưa ra xử lí, để từ đó mang lại niềm tin trong nhân dân, công bằng xã hội, có sự trừng phạt nghiêm minh để không còn xảy ra điều này ở những kì thi trong tương lai.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog