Chia sẻ

Tre Làng

Vụ Vạn Thịnh Phát: Kê biên tài sản của bà Trương Mỹ Lan

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phong tỏa, kê biên hàng ngàn bất động sản, siêu xe, du thuyền, hàng triệu USD… của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và nhiều bị can khác.

Liên quan vụ Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan được xác định lập hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát với hàng ngàn pháp nhân, thâu tóm ngân hàng phục vụ mục đích cá nhân.

Một dự án của nhóm Vạn Thịnh Phát. Ảnh: PLO

Bà Lan chỉ đạo thân tín ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lập hồ sơ khống rút tiền ngân hàng. CQĐT xác định bà Lan có hành vi phạm tội vi phạm quy định trong hoạt động ngân hàng gây thiệt hại hơn 64.000 tỉ đồng, tham ô tài sản, chiếm đoạt của SCB hơn 304.000 tỉ đồng, gây thiệt hại gần 130.000 tỉ đồng.

Quá trình điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã rà soát, xác minh, truy thu theo dòng tiền có nguồn gốc từ hành vi phạm tội, tài khoản, tài sản đứng tên bị can hoặc cá nhân được nhờ đứng tên để thu hồi, kê biên, phong tỏa theo quy định. Ngoài ra, các bị can và gia đình đã phối hợp, tự nguyện nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan công an để khắc phục hậu quả.

Cụ thể, CQĐT đã thu giữ tổng số tiền hơn 589 tỉ đồng và gần 15 triệu USD tiền mặt. Trong đó có 14,5 triệu USD tiền mặt bị can Trương Mỹ Lan đưa cho Tạ Hùng Quốc Việt. Theo lời khai của bà Lan, số tiền 14,5 triệu USD là của bà; bà tự nguyện sử dụng để khắc phục hậu quả đối với hành vi phạm tội của mình.

Ngoài ra, CQĐT còn thu giữ 190.000 USD của Trần Văn Hùng (nhân viên của bà Lan). Theo Kết luận điều tra, ông Hùng được Trương Mỹ Lan giao việc dọn dẹp, vệ sinh đồ đạc tại một căn hộ và được giao giữ một hộp giấy chứa tiền và tài liệu của con gái bà Lan là Chu Duyệt Phấn.

Sau đó, Hùng cất giữ hộp giấy chứa tiền và tài liệu tại chỗ ở của Hùng. CQĐT đã thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp, thu giữ 190.000 USD và một số tài liệu của Chu Duyệt Phấn.

Số tiền trên đã được nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an theo quy định để khắc phục hậu quả đối với hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan.

CQĐT còn tạm giữ 1.266 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận công trình xây dựng; 1.784 bản phô tô Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, danh sách 269 nhà đất cho thuê và 21 hợp đồng công chứng; đã kê biên 61 bất động sản và ngăn chặn giao dịch 8 bất động sản của các bị can hoặc cá nhân đứng tên hộ các bị can.

CQĐT cũng phong tỏa 43 tài khoản của các bị can và các cá nhân đứng tên hộ bị can mở tại các ngân hàng. Tổng số tiền phong tỏa là hơn 1.896 tỉ đồng; đã kê biên 857.561.259 cổ phần SCB của Trương Mỹ Lan và các cá nhân đứng tên hộ bà Lan; 137.763.300 cổ phần 5 công ty của các cá nhân, pháp nhân đứng tên hộ bà Lan…

Ngoài ra, CQĐT cũng kê biên 22 tài sản là phương tiện, gồm 1 du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô của bà Lan và em gái. Số phương tiện này, bà Lan nhờ nhiều người đứng tên.

Nguồn: Bùi Trang/PLO

5 nhận xét:

 1. ăn chặn suốt từ chục năm nay thì bảo sao số tiền chả khổng lồ đến như vậy, tính ra thì tổn thất không biết bao nhiêu cho nhà nước, cho nền kinh tế nước nhà nữa, những con người này không biết phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với hình phạt như nào mới là phù hợp đây

  Trả lờiXóa
 2. Việc kê biên tài sản của bà Lan là cần thiết và hợp lý. Đây là một biện pháp để đảm bảo thi hành án, khắc phục hậu quả của vụ án. Đồng thời, đây cũng là một biện pháp răn đe, ngăn chặn các hành vi phạm tội tương tự. Vụ việc này cũng là một bài học kinh nghiệm cho những doanh nhân khác. Khi kinh doanh, cần phải tuân thủ pháp luật, tránh những hành vi vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 3. Đối với tài sản là phương tiện, nhà chức trách kê biên 22 tài sản là phương tiện gồm: 1 du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô của bị can Trương Mỹ Lan và Trương Huệ Vân do các pháp nhân đứng tên, với nhóm bị cáo buộc về hành vi Đưa - Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, các bị can và người thân đã thu nộp tổng cộng 25 tỉ đồng và hơn 5,3 triệu USD để khắc phục hậu quả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá trình điều tra, C03 còntiến hàng kê biên tài sản là bất động sản liên quan đến bị can Trương Mỹ Lan. Cụ thể, tạm giữ 1.266 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDD); giấy chứng nhận CTXD; 1784 bản phôto GCNQSDD, danh sách 269 nhà đất cho thuê và 21 hợp đồng công chứng

   Xóa
 4. Trước giờ nghĩ rằng bác Vượng là giàu số một Việt Nam rồi cho đến khi kê biên tài sản nhà bà Lan, thế mới biết ở Việt Nam rất nhiều người giàu ngầm, thế nên câu nói tiền nằm trong dân rất nhiều cũng có cái lý của nó, đất nước mà có đi vài bà Lan như này thì đúng là người dân khốn đốn

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog