Chia sẻ

Tre Làng

TRƯỞNG BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ TIẾP BỘ TRƯỞNG CỦA TÒA THÁNH VATICAN

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ tiếp Bộ trưởng của Tòa thánh Vatican

Ngày 7/9, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã tiếp Đoàn Bộ Đời sống thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ của Tòa thánh Vatican do Bộ trưởng, Hồng y João Braz de Aviz làm trưởng đoàn đến chào, thăm, nhân chuyến thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam từ ngày 2/9 – 7/9.

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tiếp Hồng y Joao Braz de Aviz. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Trước đó, Hồng y João Braz de Aviz đã tham dự Đại hội Liên tu hội đời châu Á tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, gặp gỡ một số dòng tu và các tu sỹ của ba Tổng giáo phận: Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội và giáo phận Xuân Lộc.

Cảm ơn lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ đã dành thời gian đón tiếp, Hồng y João Braz de Aviz cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của các cơ quan liên quan của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Roma (Italia) đã hỗ trợ đoàn thực hiện chuyến thăm và hoạt động mục vụ này.

Hồng y João Braz de Aviz cho biết, Bộ Đời sống thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ là một bộ của Tòa thánh Vatican, có trách nhiệm chăm lo đời sống thánh hiến cho hơn 1 triệu tu sỹ trên toàn thế giới, trong đó có hơn 31.000 tu sỹ của Việt Nam.

Hồng y João Braz de Aviz chia sẻ, trong chuyến thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam, Hồng y đã gặp trên dưới 2.000 tu sỹ, các giám mục thân thiện, gần gũi với nhau, điều này cho thấy sự đoàn kết trong Giáo hội Công giáo, tạo tiếng nói chung trong công việc mục vụ cũng như trong đối thoại với Chính phủ, đóng góp xây dựng đất nước.

Điều ấn tượng hơn cả là tương quan giữa Giáo hội Công giáo và Chính phủ ngày càng tốt hơn, nhiều giám mục có sự tôn trọng đặc biệt với Chính phủ, với các cơ quan nhà nước. Về phía Chính phủ cũng giúp đỡ các tu sỹ, giám mục thực hiện tốt phận sự của mình.

Bày tỏ vui mừng đón Hồng y João Braz de Aviz và các tu sỹ của Tòa thánh Vatican, ông Vũ Chiến Thắng cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về chủ trương, chính sách đối với tôn giáo nói chung (trong đó có Công giáo), quản lý nhà nước đối với hoạt động của các tôn giáo trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, mối tương quan giữa giáo hội Công giáo với Nhà nước và các cấp chính quyền ngày càng xích lại gần hơn trên tinh thần chia sẻ, đối thoại, tìm những điểm tương đồng để cùng hướng đến một mẫu số chung là xây dựng Giáo hội, xã hội và đất nước phát triển.

Đảng, Nhà nước ghi nhận sự đóng góp tích cực của các tôn giáo, trong đó có Giáo hội Công giáo, các chức sắc và tín đồ Công giáo, đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá cao nhiều dòng tu, nhiều tu sỹ đã tham gia tích cực, hiệu quả trong các hoạt động y tế, giáo dục, từ thiện xã hội. Đã xuất hiện nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi là người Công giáo, tạo công ăn việc làm không chỉ cho người Công giáo mà cho xã hội rất tốt.

Ông cho biết, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là phát huy nguồn lực của các tôn giáo, đóng góp vào xây dựng xã hội, xây dựng đất nước. Việc thực thi Luật Tín ngưỡng, tôn giáo sẽ tạo điều kiện để sự đóng góp đó ngày càng rộng rãi, tích cực hơn.

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng mong muốn, với vai trò là Bộ trưởng Bộ Đời sống thánh hiến và các Tu đoàn tông đồ của Tòa thánh Vatican, Hồng y João Braz de Aviz có chỉ dẫn, hỗ trợ Hội đồng Giám mục Việt Nam hoạt động tích cực hơn, xây dựng Giáo hội bền vững, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog