Chia sẻ

Tre Làng

Đề nghị xử lý tài khoản Hoàng Nguyên Vũ tung tin sai sự thật

Mới đây, tài khoản Hoàng Nguyên Vũ đã đăng tải thông tin liên quan đến số lượng vaccine phòng Covid-19 và kế hoạch tiêm chủng của nước ta. Thật bất ngờ khi tài khoản này cho biết “Việt Nam đã đàm phán và được xác nhận được cung cấp 38,9 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, đủ tiêm cho 19,4 triệu người thuộc đối tượng ưu tiên, do đó Bộ Y tế đề nghị không mua thêm vắc xin mà thực hiện xã hội hóa”.

Bài đăng sai thông tin của tài khoản hoàng Nguyên Vũ.

Ngay sau đó, nhiều người dân đang chờ đợi được tiêm vaccine cảm thấy rất bức xúc với thông tin “Bộ Y tế đề nghị không mua thêm vaccine mà thực hiện xã hội hóa”. Nguy hiểm hơn, có không ít người chưa kiểm chứng thông tin đã vội vàng lao vào trách móc chính quyền, tai hại nhãn tiền là có thật.

Nếu xem xét, kiểm tra kỹ thông tin do tài khoản Hoàng Nguyên Vũ đăng tải thì chúng ta sẽ thấy thông tin này đã xuất hiện cách đây 3 tháng trước, trong bối cảnh đất nước chưa bước vào đợt dịch mới. Tình hình dịch bệnh khi ấy khá ổn định, cả nước chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng nào. Khi ấy, chương trình tài trợ vaccine COVAX facility đã xác nhận sẽ cung cấp cho Việt Nam 38,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Thế nên, Bộ Y tế mới đưa ra đề xuất không mua thêm số lượng vaccine từ VNVC theo dự kiến.

Đại diện Bộ Ngoại giao tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 thông qua chương trình COVAX facility.

Tuy nhiên, ngay khi Việt Nam bước vào đợt dịch thứ 4, Chính phủ đã thay đổi toàn diện trong chiến lược vaccine phòng Covid-19. Đó là mục tiêu 150 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho 70% dân số, tiến tới miễn dich cộng đồng. Không chỉ đầu tư, đẩy mạnh nghiên cứu, tự sản xuất mà Chính phủ còn thúc đẩy đàm phán với nhiều quốc gia. Theo thông tin được biết, cả nước đã có được cam kết và ký hợp đồng đảm bảo được cung cấp 105 triệu liều, trong đó có 38,9 triệu liều do COVAX tài trợ, 30 triệu liều AstraZeneca, 31 triệu liều Pfizer, 5 triệu liều Moderna. Bên cạnh đó, nước ta cũng đang đàm phán mua thêm 40 triệu liều Sputnik-V của Nga và 15 triệu liều Covaxin của Ấn Độ. Mỗi con số vaccine đều là một minh chứng sắc bén cho những nỗ lực, kiên trì đàm phán của Chính phủ.

Người già được ưu tiên tiêm vaccien phòng Covid-19.

Thế nên, việc tài khoản Hoàng Nguyên Vũ dẫn ra một thông tin, một lời đề nghị từ 3 tháng trước để áp vào hoàn cảnh hiện tại là không đúng. Tùy vào tình hình, diễn biến dịch bệnh ở hai thời điểm khác nhau mà Chính phủ đã có những thay đổi, cam kết cũng như hành động phù hợp. Việc tài khoản Hoàng Nguyên Vũ đăng tải lại một thông cũ, không ghi rõ thời gian sẽ dẫn đến những hậu quả rất lớn, khiến dư luận hiểu sai vấn đề. Trong bối cảnh, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang phải đối mặt với dịch Covid-9 nguy hiểm thì thông tin sai sự thật của tài khoản Hoàng Nguyên Vũ cũng nguy hiểm không kém gì virus SARS-CoV-2, bởi nó khiến người dân bất an, mất niềm tin vào chính quyền, nhụt chí chống dịch, gây chia rẽ rất lớn.

Chân dung Hoàng Nguyên Vũ (ảnh từ trang cá nhân)

Đã xác định được đó là hành vi đăng tải thông tin giả mạo, gây hậu quả nghiêm trọng thì thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc nhằm điều tra rõ thông tin và tiến hành xử lý kịp thời chủ nhân phía sau tài khoản Hoàng Nguyên Vũ.

Đặng Trường
Cánh Cò blog

3 nhận xét:

  1. Trong hoàn cảnh cả nước đang chung tay chống dịch thế này thì những cá nhân đăng tải những thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng xấu đến công tác chống dịch của toàn xã hội phải bị xử lí nghiêm. Đồng thời, người dân khi tiếp nhận thông tin cũng cần kiểm chứng rõ ràng, tránh để những tin xấu độc dắt mũi

    Trả lờiXóa
  2. Trong bối cảnh nước sôi lửa bỏng, không chỉ riêng ở Hà nội mà các tỉnh miền Nam như TP HCM, Cần thơ., Bình dương cũng đang rất căng thẳng, với số ca mắc đang lên liên tục. Điều đáng nói, là Chính phủ nhà nước đã và đang làm hết sức mình có thể để vì nhân dân vậy mà có những kẻ dám đăng tin giả, tin không đúng sự thật để gây hoang mang, giao động trong nhân dân. Chiến lược vacxin của CP trong giai đoạn này đã được chuẩn bị kĩ lưỡng, ưu tiên nhóm nào người nào đã được chỉ ra. Chúng ta nên truy tìm và xử phạt những chủ tài khoản kia đã cố tình gây hoang mang giao động trong lòng nhân dân, đưa thông tin sai sự thật.

    Trả lờiXóa
  3. Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang phải đối mặt với đợt dịch covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, rất nguy hiểm và khi những thông tin sai sự thật của tài khoản Hoàng Nguyễn Vũ đưa ra các thông tin không đúng sự thật sẽ khiến cho người dân hoang mang, bất an, lo lắng, có thể có một bộ phận người dân mất niềm tin vào chính quyền, nhụt chí trong công tác phòng chống dịch, gây mất đoàn kết ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Do đó, các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng điều tra làm rõ thông tin để tiến hành xử lý kịp thời, ổn định lòng dân.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog