Chia sẻ

Tre Làng

ĐBQH: "Ai xứng đáng thì phong tướng, thời bình rồi sao nhiều tướng thế?"

Dẫn ý kiến cử tri về việc "thời bình rồi sao tướng nhiều đến thế", ĐBQH Nguyễn Tạo cho rằng cần cân nhắc việc phong tướng cho Giám đốc Công an tỉnh.

ĐBQH Nguyễn Tạo - Lâm Đồng

Sáng nay, Quốc hội thảo luận Luật Công an nhân dân sửa đổi, theo đó, quy định trần hàm cấp tướng với Giám đốc Công an tỉnh nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các ĐBQH.

Tranh luận việc phong tướng cho Giám đốc Công an tỉnh

Đề cập quy định vị trí chức vụ có cấp bậc hàm cấp tướng trong CAND, ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) cho rằng, qua thực tiễn cho thấy việc phong thăng hàm cấp tướng đã và đang được thực hiện nhưng dư luận cũng có ý kiến khác nhau.

“Có ý kiến nói rằng thời bình sao nhiều tướng đến thế! So với thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới thì những năm gần đây trong lực lượng vũ trang nói chung và công an nói riêng, cấp tướng tăng lên nhiều” – ông Tạo dẫn ý kiến cử tri.

Theo ông Tạo, các ý kiến phản ánh đều chung suy nghĩ là phải bảo đảm uy tín, vị thế của đội ngũ tướng lĩnh, tránh việc phong thăng hàm nhanh nhưng chất lượng là vấn đề cần suy nghĩ. Đội ngũ tướng lĩnh có công với dân, với nước luôn được suy tôn, nhưng cử tri cũng băn khoăn khi có tướng lĩnh vi phạm như vừa qua.

Về cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an cấp tỉnh, ĐB tỉnh Lâm Đồng cho rằng nếu nhìn nhận trên mặt bằng chung với lực lượng quân sự thì có sự “vênh” nhau.

Khi xảy ra chiến tranh thì Chỉ huy trưởng chỉ huy thống nhất, công an chỉ tham gia phối hợp nhưng Giám đốc Công an là Tướng trong khi Chỉ huy trưởng chỉ đại tá dẫn đến người cấp hàm thấp chỉ huy người có cấp hàm cao thì nghe chừng chưa phù hợp.

“Nếu Giám đốc công an có hàm cao nhất là tướng thì vấn đề đặt ra là phải sửa luật Sĩ quan quân đội để nâng hàm lên tướng cho tương ứng. Nếu sửa luật và phong hàm tướng nhiều hơn thì tôi e rằng dư luận và cử tri không đồng tình” – ông Tạo nêu quan điểm.

Dùng quyền tranh luận, ĐB Trần Văn Lâm (Hưng Yên) cho rằng đặt vấn đề về việc nên hay không nên nâng hàm trần cấp hàm và tương đồng hay không tương đồng giữa công an với quân sự là chưa thực sự thuyết phục.

Theo ông Lâm, cấp hàm của lực lượng công an hay quân sự thể hiện năng lực, trình độ, phẩm chất của người công an và sĩ quan quân đội. Người nào xứng đáng trình độ là tướng thì khi có nhu cầu sẽ phong tướng, trình độ xứng đáng cấp tá thì phong tá. Còn giám đốc hay Thứ trưởng là chức vụ và do cơ quan quản lý cán bộ phân công.

“Có thể địa phương này trong lúc này cần một cán bộ cấp tướng về chỉ đạo giải quyết vấn đề, nhưng giai đoạn khác, địa phương khác có nhu cầu thì lại điều chuyển đến vị trí đó. Không cứng nhắc chỗ này nhất thiết phải tướng, chỗ kia nhât quyết phải tá” – ông Lâm nói.

Trước ý kiến cho rằng số lượng được phong hàm cấp tướng vừa qua là nhiều, đại biểu Trần Văn Lâm đề nghị Quốc hội quy định số lượng cấp tướng và chức danh có cấp tướng. Còn phân công người đó vào việc nào là tuỳ thuộc vị trí công việc theo đánh giá của cơ quan sử dụng cán bộ. 

Bất cập trong luân chuyển nếu Giám đốc Công an tỉnh không có hàm Thiếu tướng

ĐB Lê Tấn Tới – Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu ủng hộ quy định tất cả Giám đốc Công an tỉnh đều có cấp hàm cao nhất là Thiếu tướng, vì ngoài 11 tỉnh loại 1 thì các tỉnh khác nơi đâu cũng có những địa bàn chiến lược, khu vực xung yếu và phức tạp về an ninh trật tự.

ĐBQH Lê Tấn Tới - Giám đốc công an tỉnh Bạc Liêu

Bên cạnh đó, Đại tá Lê Tấn Tới cũng phân tích bất cập trong luân chuyển. “Chức danh Cục trưởng và Giám đốc Công an tỉnh là ngang nhau, đều được quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm chức vụ cao hơn, nhưng nếu không phong hàm Thiếu tướng cho Giám đốc Công an tỉnh thì điều này sẽ mâu thuẫn khi thực hiện luân chuyển công tác cán bộ ngành công an, vì cấp tướng mà luân chuyển về địa phương thì sai lệch, ngược lại, Gíam đốc Công an tỉnh mà luân chuyển làm Cục trưởng thì bất hợp lý vì từ Đại tá không thể lên ngay Thiếu tướng” – ông Tới phân tích và cho rằng cả 2 trường hợp này đều không ổn.

Từ đó, Giám đốc Công an Bạc Liêu đề nghị quy định theo hướng Giám đốc Công an các tỉnh được phong hàm cao nhất là Thiếu tướng. Ông cũng khẳng định điều này không làm tăng số lượng cấp tướng trong CAND.

ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) góp ý cần quy định trần hàm tối đa của các chức vụ. Nếu được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn thì có thể được xét thăng hàm trước thời hạn cho tương đương với chức vụ, khắc phục tình trạng “cấp trên hàm thấp hơn cấp dưới”. Ông Hoà cũng cho rằng cần quy định làm sao tránh tình trạng chức vụ thấp hơn nhưng hưởng chế độ cao hơn người giữ chức vụ cao.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng – thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội cho rằng, cầngắn cấp hàm với chức vụ, bãi bỏ tình trạng phong cấp hàm không gắn với chức vụ, cứ “đến hẹn lại lên”. Đồng thời, tiến tới xoá bỏ gắn cấp hàm với tiền lương.

Ông cũng nêu thực tế có trường hợp Đội trưởng mang hàm Đại uý nhưng cấp dưới lại có vài người mang hàm Trung tá, khiến anh em rất tâm tư khi “Đại uý lãnh đạo còn Trung tá”.

Về phong cấp hàm cấp tướng, ông Nhưỡng góp ý cần quy định rõ vị trí có trần quân hàm cấp tướng để hạn chế phong cấp hàm không theo quy tắc. Đồng thời, quy định rõ trong luật số vị trí quân hàm cấp tướng, tránh phong tướng lên xong điều đi chỗ khác rồi lại một người khác vào theo kiểu “điền vào chỗ trống”, lúc ấy “Đại tá lại được phong thành tướng”.

1 nhận xét:

  1. Mình thấy càng nhiều tướng càng tốt...thời buổi này ai mà thích làm lính....

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog