Chia sẻ

Tre Làng

Triều Tiên 'dọa' khôi phục kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không bỏ lệnh trừng phạt

Ngày 2/11, Triều Tiên cảnh báo có thể khôi phục chính sách quốc gia nhằm củng cố kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Triều Tiên tiến hành phá hủy một phần bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5/2018. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh Washington và Seoul vẫn bất đồng về việc dùng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao nêu rõ: "Triều Triên có thể đưa trở lại chính sách "Byongjin", khuyến khích phát triển kinh tế song song với theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không thay đổi lập trường.

Tháng trước, Hàn Quốc đã thay đổi một đề xuất xóa bỏ một số lệnh trừng phạt song phương với Triều Tiên nhằm tạo ra "không gian ngoại giao" sau khi tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Seoul sẽ không thể làm được gì nếu không được sự chấp thuận của Washington.

Trước đó, ngày 1/11, trang web Uriminzokkiri của Triều Tiên có bài bình luận chỉ trích Mỹ can thiệp vào các vấn đề liên Triều. Bài viết cho rằng Mỹ đã gây áp lực buộc Hàn Quốc không từ bỏ các lệnh trừng phạt trong khi thúc đẩy giao lưu và hợp tác với Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên đưa ra những chỉ trích trên sau khi giới chức Washington được cho là tìm cách kìm hãm nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc thúc đẩy giao lưu và hợp tác liên Triều. Các quan chức Hàn Quốc cho rằng đẩy nhanh hợp tác liên Triều sẽ giúp thúc đẩy đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ cũng như tiến trình phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Washington nhận định hợp tác kinh tế liên Triều tiến triển nhanh sẽ làm suy yếu các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt với Bình Nhưỡng. 

Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra ngày 12/6 vừa qua ở Singapore. Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington. Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Phương Hoa (TTXVN)

7 nhận xét:

 1. vậy mà mấy thằng lợn cứ hoắng chó cả lên nào là việt nam phải học hàn quốc tự do dân chủ, phải học hai nước triều hàn thống nhất không cần chiến tranh, không cần đổ máu, ĐCM dân chủ nhân quyền cái con từa "tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Seoul sẽ không thể làm được gì nếu không được sự chấp thuận của Washington".một nước, một chính quyền muốn làm gì cũng không phải được phép của ông chủ thì gọi là gì hả.....

  Trả lờiXóa
 2. Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra ngày 12/6 vừa qua ở Singapore. Thế nhưng gần đây thì có vẻ tình hình đã căng thẳng và hâm nóng trở lại.

  Trả lờiXóa
 3. với một thằng ngông ngông cuồng cuồng như Mẽo thì cần phải như vậy. Chứ không có mà nó làm loạn hết lên à, phải có một thằng nào đó thật mạnh, trừng trị thằng điên Mỹ cuồng

  Trả lờiXóa
 4. lúc thì nói giải trừ hạt nhân sẽ xóa bỏ trừng phạt cho triều tiên, lúc triều tiên họ giải trừ xong rồi thì bỏ trừng phạt đc vài hôm làm màu sau đó lại trừng phạt lại như xưa. đúng là Mỹ

  Trả lờiXóa
 5. Triều Tiên phải cứng vậy mới đương đầu được với Mỹ. Nếu càng nhượng bộ thì chúng sẽ càng lấn tới và rồi có ngày mất nước vào tay đế quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Nỗ lực phải xuất phát từ 2 bên,1 bên đã có thiện chí khi tháo dỡ nhiều hạng mục vũ khí còn 1 bên vẫn giữ nguyên các lệnh trừng phạt thì không thể nào thành công

  Trả lờiXóa
 7. Triều Tiên có trong mình vũ khí hạt nhân cũng như một cách để phòng vệ chứ Mẽo dưới thời ông Trum cứ thay đổi liên tục, không biết đằng nào mà lần

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog