Chia sẻ

Tre Làng

BẮC KINH NGANG NGƯỢC XÂY DỰNG TRÁI PHÉP Ở HOÀNG SA

Ngày 25/12, hãng tin Bloomberg trích dẫn nguồn tin của tờ 21st Century Business Herald cho biết, chính quyền trung ương Trung Quốc vừa chính thức phê duyệt dự án đầu tư 1,6 tỷ USD để xây dựng các công trình trái phép trên các quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo tờ 21st Century Business Herald, chính quyền Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD để tiến hành xây dựng sân bay, bến cảng và nhiều công trình cơ sở hạ tầng khác trên một số hòn đảo thuộc Biển Đông thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam và một số đảo Philippines tuyên bố chủ quyền.
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Trích dẫn tuyên bố của Jiang Dingzhi – chủ tịch tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), đơn vị hành chính được chính quyền trung ương Trung Quốc trao quyền tài phán đối với cái gọi là “thành phố Tam Sa” cho biết, kế hoạch của Trung Quốc là đầu tư tới 10 tỷ NDT (1,6 tỷ USD) để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng cho “thành phố Tam Sa”. Tam Sa là đơn vị hành chính vừa được chính quyền Hải Nam – Trung Quốc thành lập trái phép hồi tháng 6/2012 và trong đó cố tình bao gồm cả những hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng thuộc ASEAN đã liên tục tăng cao trong những tháng gần đây bởi thái độ ngày càng hung hăng và ngang ngược của Trung Quốc trong việc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông giàu tài nguyên thiên nhiên này. Sự căng thẳng về chủ quyền cũng đã làm gián đoạn và suy yếu khá nhiều các mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN.

Không chỉ gây hấn và khiến các quốc gia có một phần chủ quyền ở Biển Đông nổi giận, Trung Quốc còn châm ngòi cho một cuộc căng thẳng khác trên biển Hoa Đông khi liên tục đụng độ với Nhật Bản quanh vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) – quần đảo đang do Nhật Bản kiểm soát.

Cũng theo tiết lộ của các quan chức chính quyền Hải Nam, nguồn quỹ 1,6 tỷ USD này còn được sử dụng để gia tăng sức mạnh của các lực lượng chấp pháp trên biển, các lực lượng ngư chính… hiện đang đóng quân ở thành phố Quảng Châu.

Một số công trình đã bắt đầu được xây dựng nhưng giới chức Hải Nam không tiết lộ chi tiết.
Một phần trong số tiền 1,6 tỷ USD sẽ được dùng để tăng cường sức mạnh của các lực lượng chấp pháp trên biển như Hải giám, Ngư chính của Trung Quốc - lực lượng tiên phong trong các tuyên bố chủ quyền ngang ngược của TQ ở Biển Đông.

Tờ 21st Century Business Herald còn cung cấp thêm một số thông tin về cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc trong đó nhấn mạnh, trụ sở chính của chính quyền thành phố này được xây dựng trên đảo Phú Lâm – hòn đảo có diện tích lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974.


Lê Trí

2 nhận xét:

  1. Chúng ta cần phải hành động thôi, ko thể để chúng lấn tới mãi thế này được

    Trả lờiXóa
  2. Tàu định qua mặt tất cả các nước để hành động như chốn không người như vậy được sao?

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage