Chia sẻ

Tre Làng

NHÌN LẠI VỤ ÁN HẢI ĐIẾU CÀY VÀ DƯƠNG THỊ TÂN TRỐN THUẾ

khoai@ đăng lại bài này từ báo CAND năm 2008 để bạn đọc hiểu thêm về Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Dương Thị Tân đã vi phạm pháp luật như thế nào.

Sau khi thực hiện quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can ngày 19/4/2008, ngày 17/7/2008, Công an quận 3, TP HCM đã hoàn thành điều tra vụ Nguyễn Văn Hải, Dương Thị Tân can tội trốn thuế và đến ngày 4/8, Viện Kiểm sát nhân dân quận 3 đã ra cáo trạng, truy tố Nguyễn Văn Hải, Dương Thị Tân ra tòa. Được biết Nguyễn Văn Hải còn có biệt danh là “Điếu cày” và trên mạng Internet, Hải đã lập ra một blog, trong đó có nhiều bài viết nội dung sai sự thật...

Từ căn nhà 57/3 – 57/4 đường Phạm Ngọc Thạch...

Sinh năm 1952 tại Hải Phòng, đăng ký hộ khẩu tại 57/3-4 đường Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, cư trú tại 84D đường Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, TP HCM, Nguyễn Văn Hải đã từng có tiền sự 2 lần bị xử phạt hành chính nhưng cả 2 lần, Hải đều không chấp hành quyết định xử phạt.

Ngày 1/6/1999, Nguyễn Văn Hải cùng vợ là Dương Thị Tân, ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Kính mắt Hà Nội (CTCPKMHN), do bà Nguyễn Thanh Thủy làm đại diện để cho thuê căn nhà 57/3 – 57/4 đường Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP HCM với thỏa thuận là CTCPKMHN thanh toán bằng USD, nhưng thực tế thì tiền thanh toán được quy đổi ra tiền đồng Việt Nam theo tỉ giá ngân hàng. Thời điểm ngày 1/6/1999, hợp đồng này được thể hiện giá thuê là 1.200USD/tháng nhưng tách làm 2 phần là hợp đồng thuê nhà và hợp đồng thuê thiết bị.

17 ngày sau, Nguyễn Văn Hải, Dương Thị Tân cùng bà Nguyễn Thanh Thủy đến Phòng Công chứng số 1 để ký hợp đồng cho thuê nhà, thời hạn 3 năm với giá 10 triệu đồng/tháng. Tiếp theo, đến đầu tháng 7, hai bên ký tiếp hợp đồng thuê trang thiết bị với giá 500USD/tháng.

Tháng 1/2002, Nguyễn Văn Hải và Dương Thị Tân đề nghị điều chỉnh lại giá thuê mặt bằng, trong đó riêng tiền thuê nhà được nâng lên 1.200USD/tháng. Khi hợp đồng hết hạn, CTCPKMHN ký tiếp một hợp đồng nữa – bắt đầu từ ngày 1/7/2002 đến 1/7/2005, với giá 1.400USD/ tháng. Đến đầu tháng 5/2007, CTCPMKHN ký hợp đồng thuê nhà lần thứ 3 với vợ chồng Hải, Tân, có giá trị đến ngày 1/7/2008 với giá 1.600USD/tháng.

Nhưng ngày 1/7/2007 – nghĩa là thời gian hợp đồng cũ chưa hết hạn, thì Nguyễn Văn Hải và Dương Thị Tân sau khi thỏa thuận, đã ký lại hợp đồng “thỏa thuận thuê nhà” với CTCPKMHN, có giá trị đến 1/7/2010, trong đó tiền thuê hàng tháng là 2.000USD. Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau Nguyễn Văn Hải và Dương Thị Tân xảy ra mâu thuẫn nên tiền thuê nhà chủ yếu do bà Tân ký nhận. Đến ngày 27/12/2007, Hải, Tân thanh lý hợp đồng thuê nhà rồi chuyển cho con trai là Nguyễn Trí Dũng trực tiếp đứng ra ký hợp đồng với CTCPKMHN. Tất cả các khoản thu từ việc cho thuê nhà 57/3 – 57/4 đường Phạm Ngọc Thạch, vợ chồng Hải đều không kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập và thuế môn bài.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hải và Dương Thị Tân thừa nhận đã nhận đầy đủ số tiền cho thuê nhà tổng cộng là 1,9 tỉ đồng (lấy tròn số). Theo lời khai của bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, bản hợp đồng ký vào đầu tháng 7/2005 chỉ là bản nháp vì khi soạn thảo và ký nháp xong, Nguyễn Văn Hải không đồng ý cho thuê thời hạn 3 năm, mà là 2 năm nên bà Thủy yêu cầu Hải, Tân làm lại hợp đồng mới. Nhưng viện lý do bận việc, Hải, Tân không làm mà chỉ hợp đồng miệng với giá 1.600USD/tháng. Chính vì vậy, ngày 1/7/2007, bà Thủy mới đồng ý ký tiếp hợp đồng thỏa thuận gia hạn thuê nhà, giá 2.000USD/tháng. Trong hợp đồng này, CTCPKMHN xác định không có nghĩa vụ đóng thuế thuê nhà thay cho Nguyễn Văn Hải và Dương Thị Tân.

Đến nhà 84D đường Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3

Tháng 4/2004, Nguyễn Văn Hải và Dương Thị Tân ký hợp đồng với bà Phan Huỳnh Minh Nguyệt, Lý Thị Tuyết Hạnh và ông Đinh Lê Hà để cho thuê căn nhà số 84D đường Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, TP HCM đến tháng 2/2006 làm dịch vụ thẩm mỹ. Tất cả thu nhập từ việc cho thuê căn nhà này, Nguyễn Văn Hải không hề nộp thuế.

Đến ngày 14/3/2006, Hải ký tiếp hợp đồng, cho bà Lý Thị Tuyết Hạnh thuê nhà 84D trong 29 tháng, giá 600USD/tháng. Nhưng đến tháng 11/2006, bà Hạnh không thuê nữa mà nhường lại cho ông Đinh Lê Hà. Được 2 tháng, Nguyễn Văn Hải dọn về ở tại căn nhà nói trên nên Hải giảm bớt tiền thuê cho ông Hà. Theo lời khai của bà Hạnh và ông Hà, ngoài hợp đồng thuê mướn nhà, bà và ông Hà còn ký với vợ chồng Hải, Tân hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng do Hải không hiểu biết về chuyên môn, nên hợp đồng này đã bị hủy bỏ.

Điều đáng nói là sau khi Cơ quan Công an quận 3 khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thì trên mạng Internet xuất hiện nhiều bài viết, xuyên tạc tính chất vụ việc, bênh vực cho hành vi trốn thuế của Nguyễn Văn Hải, quy chụp các cơ quan chức năng đã cố tình hình sự hóa quan hệ dân sự nhưng tất cả những luận điệu này đều đã không thuyết phục được ai.

Bản cáo trạng nhận định: Hành vi trốn thuế của Nguyễn Văn Hải và Dương Thị Tân diễn ra trong một thời gian dài, với số tiền trốn thuế tương đối lớn, đã dẫn đến thiệt hại cho ngân sách Nhà nước đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Sắp tới đây, Nguyễn Văn Hải và Dương Thị Tân sẽ phải đứng trước vành móng ngựa Tòa sơ thẩm – Tòa án nhân dân quận 3 để trả lời về hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Hành vi trốn thuế của Nguyễn Văn Hải và Dương Thị Tân

Theo kết luận giám định của Chi cục Thuế quận 3, tổng số tiền cho thuê nhà 57/3 – 57/4 đường Phạm Ngọc Thạch phường 6, quận 3 và nhà 84D Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3 TP HCM là 2.816.371.275 đồng.

Tổng cộng tiền trốn thuế từ việc cho thuê 2 căn nhà nói trên là 441.632.446 đồng

9 nhận xét:

 1. Hải Điếu cày giờ quá nổi tiếng rồi, cái danh phản động bán nước thật là nhục nhã. Bây giờ dù hắn đi đâu chết ở đâu đi chăng nữa thì cái danh này người ta sẽ đồn suốt đời, hắn sẽ không được chết một cách hẳn hoi. Đúng là kẻ xấu thì tất cả mọi hành động đều xấu xa bẩn thỉu. Đồ ăn mặn, đái khai, tàu lậu vé. tên Hải điếu cày này không đáng được sinh ra trên thế giới này, thế giới đã bị bôi nhục vì những hành động của tên súc sinh này.

  Trả lờiXóa
 2. Điếu Cày thực ra là thằng lưu manh đang đóng vai chiến sĩ cách mạng. Nhưng Điếu Cày dù diễn tốt đến mấy cũng không qua khỏi được thực tế hám tiền của kẻ lưu manh.

  Trả lờiXóa
 3. Điếu gì thì cũng là loại điếu, chả gì thay đổi được.

  Trả lờiXóa
 4. Lại một thằng trốn thuế bị phát hiện!

  Trả lờiXóa
 5. Điếu Cày bị phát hiện trốn thuế lâu rồi Lực tự nhé. Bạn đọc lại bài viết tẹo đi.

  Trả lờiXóa
 6. Điều Cày đang cố gắng làm một anh hùng rơm, và ao ước trên tay được cầm một mồi lửa.

  Trả lờiXóa
 7. sao càng nhìn càng thấy 2 kẻ này nói nằng lời thì giống như 2 con mọi còn nhẹ nhàng thí chúng như 2 con sâu làm giầu nồi canh vậy? một đất nước muốn ổn định thì pháp luật phải nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 8. Thang nay sang My ma khong khai thue hang nam, la biet luat phap cua My ngay. Loai ngu nay bi bon ba que xo la loi dung thoi. Thoi gian se tra loi

  Trả lờiXóa
 9. tên Điếu cày này vẫn nổi tiếng với những bài viết xuyên tạc chống lại Đảng và nhà nước ta ngoài ra tên này còn lôi kéo không ít người theo hắn bây giờ hắn lại còn bị công an bắt vì tội trốn thuế hắn ta đúng là một tên tội phạm rất nghiêm trọng chúng ta phải nghiêm trị hắn để dăn đe cho những tên khác.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog