Chia sẻ

Tre Làng

ÔNG TED OSIUS CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ MỸ TẠI VIỆT NAM

Khoai@

Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chuẩn thuận nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear.

Ông Ted Osius đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm qua, sau nhiều tháng trì hoãn. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã được ông Obama đề cử tới Hà Nội thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear hồi tháng Năm.

Ông Shear đã rời Việt Nam nhiều tháng trước để trở về Mỹ nắm giữ vị trí Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong phiên điều trần nhằm được chuẩn thuận hồi tháng Sáu vừa qua, ông Osius đã đề cập tới các vấn đề mà Mỹ quan tâm trong quan hệ với Việt Nam như nhân quyền, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), biển Đông, và lệnh cấm vũ khí sát thương.

Ông Osius nói rằng 2014 là năm thuận lợi nhất để phát triển mối bang giao Việt – Mỹ: “Ngoài vấn đề TPP, tình thế chiến lược mà Việt Nam đang phải đối mặt ở biển Nam Trung Hoa đồng nghĩa với việc là nếu chúng ta muốn giúp thúc đẩy việc quản trị tốt đất nước và tôn trọng pháp quyền, nhân quyền thì giờ là lúc để làm điều đó. Không có thời điểm nào tốt hơn năm nay nhất là khi Việt Nam tỏ ra mong muốn làm sâu sắc mối quan hệ với chúng ta”.

Dẫu vậy, ông Osius thừa nhận rằng Hà Nội và Washington vẫn còn phải đối mặt với ‘các khác biệt thật sự’, nhất là về nhân quyền.

Ông Osius là một viên chức chuyên nghiệp của Ngành Ngoại giao, hàm Tham tán Công sứ. Gần đây nhất, ông là Phó Giáo sư tại trường Đại học Chiến tranh Quốc gia từ năm 2013. Ông từng giữ chức tùy viên chính trị tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh và tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam từ năm 1997 đến 2001. Ông có thể nói cả tiếng Việt, Pháp và Ý, Ả Rập, Hindi, Thái Lan, Nhật Bản và Indonesia. Ted Osius xuất thân từ Maryland, và đã tốt nghiệp tại trường Đại học Harvard vào năm 1984. Ông từng làm cộng tác viên lập pháp cho Thượng nghị sĩ Al Gore từ năm 1985-1987.

Đến năm 1989, ông tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế quốc tế và Chính sách đối ngoại Hoa Kỳ tại trường nghiên cứu quốc tế Johns Hopkins, sau đó trúng tuyển vào Bộ Ngoại giao Mỹ.

Năm 1996, ông Osius chính là một trong những nhà ngoại giao Mỹ đầu tiên làm việc tại Việt Nam kể từ sau năm 1975. Một năm sau đó, ông đã góp phần thiết lập nên tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM. Trong khoảng thời gian này, thậm chí có một lần ông đã “nổi hứng” đạp xe đi từ Hà Nội đến TP. HCM.

Osius trở về Washington vào năm 1998 đảm nhiệm chức vụ cố vấn cao cấp về các vấn đề quốc tế cho Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore, chuyên trách về các lĩnh vực châu Á và các vấn đề thương mại - kinh tế quốc tế.

Năm 2012, ông Osius về Washington, được bổ nhiệm làm thành viên cấp cao và cố vấn chính sách đối ngoại tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Trong năm 2013, ông đã được trở thành giáo sư giảng dạy tại Đại học Quốc phòng Mỹ. Trong suốt buổi điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vừa qua, chính ông Osius là người nêu quan điểm ủng hộ Mỹ xem xét dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam.

Ông Osius là người đồng tính thứ 7 của Mỹ được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm đại sứ tại nước ngoài. Osius đã gặp gỡ chồng mình là Clayton Bond vào năm 2004 tại cuộc họp mặt của những người đồng tính trong ngành Ngoại giao Hoa Kỳ. Họ sau đó đã tiến hành lễ kết hôn vào năm 2006 tại Vancouver, Canada. Hiện tại, ông và Bond đã nhận nuôi một bé trai.

Khoai@ tổng hợp từ net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog