Chia sẻ

Tre Làng

NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ CHÚC MỪNG QUỐC KHÁNH VIỆT NAM

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ, Ngoại trưởng John Kerry ca ngợi tính kiên cường của người Việt Nam trong thông điệp nhân dịp Quốc khánh 2/9.

"Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Hoa Kỳ, tôi rất vui mừng được chúc nhân dân Việt Nam ngập tràn niềm vui nhân ngày Quốc khánh 2/9.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm VN vừa qua. Ảnh: Phạm Hải

Mối quan hệ giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chắc chắn chúng ta sẽ đạt thêm nhiều tiến bộ nữa trong những tháng năm sắp tới khi chúng ta cùng nhau thực hiện các sáng kiến lịch sử được công bố trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam hồi tháng 5.

Tôi rất vinh dự được tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm này - chuyến thăm thứ ba của tôi đến Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng - và tôi rất ấn tượng, và luôn luôn như vậy, khi chứng kiến sự phát triển vượt trội trong quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

Từ lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam khi còn là quân nhân trẻ năm 1968 đến chuyến thăm gần đây nhất hồi tháng 5, tôi đã chứng kiến những thay đổi đến kinh ngạc đang diễn ra, từ những tòa nhà cao tầng ở thành phố đến tinh thần khởi nghiệp đang nở rộ đến dòng người, hàng hóa và ý tưởng từ mọi ngóc ngách ở Việt Nam đổ vào Hoa Kỳ và những nơi khác.

Giữa những biến đổi này, điều bất biến và khiến tôi luôn yêu mến Việt Nam là sự nồng ấm, hào phóng và tài khéo léo của người dân Việt Nam.

Chính tính kiên cường và mong ước bao đời muốn vượt qua bóng tối của quá khứ để hướng đến một xã hội thịnh vượng, lành mạnh và tự do hơn cho con cháu và các thế hệ tương lai đã định hình quá trình phát triển vượt bậc của Việt Nam.

Việt Nam có tiềm năng to lớn và tôi tin chắc rằng Việt Nam sẽ có tương lai tươi sáng nhờ sự cống hiến của giới trẻ, cộng đồng doanh nghiệp và một xã hội dân sự năng động.

Chúng tôi mong đợi tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ toàn diện và ngày càng mang tính chiến lược với Việt Nam nhằm thúc đẩy lợi ích chung trong việc xây dựng và duy trì một trật tự dựa trên luật pháp, không chỉ ở châu Á – Thái Bình Dương mà trên khắp thế giới.

Nhân dịp này, tôi chúc nhân dân Việt Nam hòa bình và thịnh vượng trong năm sắp tới".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vốn là một binh sĩ trong chiến tranh Việt Nam, sau đó trở thành một nhân vật phản chiến và trên các cương vị của mình trong chính quyền Mỹ, ông đã góp công bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Chung Hoàng

4 nhận xét:

 1. Mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam có bước phát triển đột phá, chưa bao giờ Việt Nam có ảnh hưởng trên trường quốc tế như vậy. Mỹ luôn muốn thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Việt Nam lên tầm chiến lược, hợp tác sâu sắc hơn về quân sự. Nhưng cũng phải nói thật, chơi với nước lớn thì chỉ làm quân cờ cho họ thôi. Mỹ và TQ luôn có sự phân chia quyền lợi, chúng ta chẳng theo ông lớn nào mà phải luôn giữ mối quan hệ ngoại giao hòa hợp.

  Trả lờiXóa
 2. Trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, chúng ta cần có quan hệ hợp tác tốt với các nước trên thế giới. Mỹ là một đối tác lớn, chiến lược với Việt Nam về nhiều mặt như: kinh tế, chính trị, quốc phòng. Chúng ta hợp tác với Mỹ chứ không theo Mỹ, chúng ta có chủ quyền riêng quyết không chịu ảnh hưởng bởi nước khác. Trong quan hệ với các nước khác cũng vậy, cần giữ mối quan hệ hòa hợp cân bằng giữa các nước.

  Trả lờiXóa
 3. Thay mặt cho gia đình mình, tôi cảm ơn ngài Ngoại trưởng John Kerry đã gửi lời chúc mừng Quốc khánh nước tôi, Chúc ngài nhiều sức khỏe, chúc cho Mối quan hệ giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa kỳ ngày càng đươc củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Như vậy, Chắc chắn chúng ta sẽ đạt thêm nhiều kết quả nữa trong những tháng năm sắp tới khi chúng ta cùng nhau thực hiện các sáng kiến lịch sử được công bố trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam hồi tháng 5. Cảm ơn ông đã có công đóng góp vào công cuộc bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 4. Trước đây những ngày lễ lớn của đất nước ta Mỹ luôn có những hành vi chống đối hoặc không đồng ý nhưng thời gian gần đây quan hệ hai nước đã được nâng lên vì thế Mỹ đã công nhận và chúc mừng tới nhân dân Việt Nam, qua đây chứng tỏ là các con rận theo chân Mỹ sẽ không cong chỗ đứng nữa.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog