Chia sẻ

Tre Làng

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa là người đẩy vấn đề Đặc khu nóng lên khiến dư luận hiểu sai


Ngày 7.6, người đứng đầu chính phủ trả lời báo chí về Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, đáng chú ý trong đó có khẳng định rằng, “hoàn toàn không có chuyện nhượng địa, rất tiếc là nhiều người đã hiểu lầm vấn đề này, rất tiếc là như thế!”

Dẫn lại thông tin này để nhắc một điều rằng, cụm từ “nhượng địa” là một cụm từ hết sức nhạy cảm trong bối cảnh chính trị hiện tại. Và trong thực tế, nó là cụm từ châm ngòi nóng trên dư luận, đặc biệt trên mạng xã hội.

Nói đúng về cụm từ này còn đỡ, đằng này nói sai lè lưỡi. Sai ở vỉa hè còn đỡ, sai ở nghị trường quốc hội thì đúng là trầm trọng.

Anh có thể phản đối việc thông qua luật, nhưng anh không được xuyên tạc nó. Đặc biệt là việc lạm dụng ngôn ngữ để rồi vô tình, cố ý góp phần lớn trong kích động xã hội.

***

Người phát biểu về vấn đề “nhượng địa” này trên quốc hội, không ai khác là Trương Trọng Nghĩa, ĐBQH của đoàn đại biểu Tp. HCM. Ngày 23.5.2018, ông này làm dậy sóng không gian mạng bằng phát ngôn - Cho thuê đất 99 năm là hình thức nhượng địa!

Báo chí thêm thắt câu chữ, mạng xã hội thêm thắt câu chữ, khái niệm bán nước nhượng địa nhượng tô lan tỏa từ đó. Và thủ tướng đã phải đính chính lại cái sự “thông thái” của những người như ông Nghĩa bằng một lối nói khá nhẫn nhịn và lịch thiệp “rất tiếc là nhiều người đã hiểu lầm vấn đề này, rất tiếc là như thế”.

***

Có những người họ hồn nhiên làm việc ác, nhưng lại không hề nhìn ra việc ác của mình. Ngược lại, họ lại bị rơi vào vòng xoáy của sự ảo tưởng bản thân, tưởng như đang khai sáng cho cộng đồng, tưởng như đang làm anh hùng trong thời loạn lạc. Ông Nghĩa là ví dụ tiêu biểu cho câu chuyện này, cái sự dốt của ông đã châm ngòi cho việc chuyển hóa thành cái ác mà hàng trăm cán bộ chiến sĩ hôm qua đã phải gánh chịu, hàng trăm cơ sở vật chất hôm qua đã bị tấn công đốt phá.

Ông là một mẫu cán bộ dân túy tiêu biểu trong rất nhiều cán bộ dân túy hiện tại, vấn đề nào cũng có thể nói được nhưng không cần nói sâu mà chỉ cần gãi ngứa đám đông hời hợt. Chúng ta sẽ không thấy lạ khi mẫu người như ông này, thậm chí còn công khai thể hiện sự sung bái với những mẫu cán bộ như ông Đinh La Thăng – một ông trùm thực sự về khả năng dân túy.

Những người như ông Nghĩa, đôi khi chẳng khác gì một con chim cảnh hót mua vui tìm tiếng nói rộn ràng cho quốc hội, nhưng vì được ve vuốt đãi bôi bởi một hệ thống truyền thông giả cầy, và thậm chí được sử dụng lâu ngày, mà ảo tưởng quên mất giá trị thực của bản thân mình, giá trị của chất xám, của vai trò một đại biểu. Làm đại biểu quốc hội mà phát biểu ở nghị trường xong, ông lên mạng để đong đếm giá trị của mình. Trong một lần phỏng vấn, Trương Trọng Nghĩa đã hồn nhiên kể rằng "Khi những ý kiến của tôi được đăng trên những tờ báo hàng ngày của Việt Nam, tôi hiểu là mình đã phát biểu trúng vấn đề. Đọc hàng trăm bình luận trên phiên bản trực tuyến của các báo, tôi thấy ý kiến của tôi được nhiều cử tri hoan nghênh, tán thành".

Để rồi từ đó, đinh ninh hình như mình - một con chim sẻ ngày xưa, giờ đã hóa đại bàng.

Và thế là cứ hồn nhiên thể hiện cái dốt, gián tiếp đưa lại cái ác mà thôi.

P/s: Ông Trương Trọng Nghĩa cũng ông Dương Trung Quốc chính là tác nhân đầu tiên làm dư luận hiểu sai, khiến lũ chó đói lợi dụng, và cần lao xuống đường bạo loạn.

Có lẽ từ nay trở đi, các ông nghị bà nghị sẽ phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói.

Đề nghị Quốc hội kiểm điểm 2 ông này. Riêng tôi, không bao giờ chấp nhận 2 ông đại diện cho nhân dân.

4 nhận xét:

 1. Chỉ một phát biểu ngớ ngẩn của một đại biểu quốc hội không hiểu rõ bản chất vấn đề nên đã gây nên làn sóng dư luận xấu thì thật là không đáng có, cần xem lại tư cách với trình độ của đại biểu Dương Trọng Nghĩa đi thôi, làm thế này thì có ngày loạn về những thông tin sai lệch một chiều mất.

  Trả lờiXóa
 2. Dân không ngu như bọn mày để hiểu sai đâu, bọn sâu mọt lợi ích nhóm. Chưa thông qua luật bọn lợi ích nhóm đã đầu tư đón đầu rồi. Ai cho bọn mày quyền đại diện nhân dân cho thuê đất. Lũ ngu ko hiểu lạo nói đại biểu Nghĩa sai

  Trả lờiXóa
 3. TÌNH HÌNH BẠO ĐỘNG HIỆN NAY CŨNG LÀ DO CÁC PHÁT NGÔN VÔ TỔ CHỨC CỦA CÁC ÔNG NGHỊ NÀY

  Trả lờiXóa
 4. Ba cái đại biểu như này có lẽ nhiệm kỳ sau xin nghỉ đi là vừa chứ cso vài câu nói của mấy ông mà đất nước này đã phải đổ máu rồi đấy, các ông bây giờ đã thấy thỏa mãn chưa. những người khác cũng nên nhìn vào hậu quả này mà suy nghĩ thận trọng trước khi phát biểu ý kiến của mình

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog