Chia sẻ

Tre Làng

VỀ VỤ NỮ DU KHÁCH VIỆT NAM BỊ BẮT Ở PHÁP

Ong Bắp Cày

Chị Phạm Thị Tuyết Mai (sinh năm 1985 ở Hà Nội) cho biết chị đã bị cảnh sát Pháp bắt giữ khi đang nhập cảnh vào sân bay Charles de Gaulle vào ngày 18/12/2018 do nghi ngờ liên quan đến lệnh truy nã tội phạm buôn bán ma túy từ Bỉ.

Chia sẻ trên Facebook, chị này cho biết đang bị MẮC KẸT Ở PARIS, bị giam giữ và dự phiên tòa tại Pháp và chưa thể trở về Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin hôm 18/12/2018, ĐSQ Việt Nam tại Pháp đã liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp, đồng thời tham khảo ý kiến văn phòng luật sư tại Pháp để tìm hiểu thêm thông tin, quy trình xử lý của pháp luật sở tại.

ĐSQ cho hay chị Phạm Thị Tuyết Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh vào Pháp theo Lệnh bắt giữ châu Âu (European arrest warrant - EAW) nhằm thi hành bản án 4 năm tù về tội “buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện” trong thời gian từ 1/10/2010 đến 10/5/2011, do Tòa Tư pháp Antwerpen ở Bỉ tuyên ngày 8/5/2013.

Hiện nay, các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) theo thủ tục Lệnh bắt giữ châu Âu - EAW.

Sự việc được chị Mai đăng tải trên mạng xã hội

Ngày 19/12/2018, Tòa Phúc thẩm Paris đã cho phép chị Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp như: phải tạm trú tại nơi được chỉ định, không được rời lãnh thổ Pháp chính quốc, giao cho tòa toàn bộ giấy tờ tùy thân, có nghĩa vụ có mặt khi được triệu tập cho các phiên tòa tiếp theo…

ĐSQ Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp chị Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan, đồng thời hướng dẫn chị Mai thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Theo yêu cầu của chị Mai, ĐSQ đã đề nghị Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của chị Mai tại Việt Nam để phục vụ bào chữa tại tòa và đã cấp giấy xác nhận cho chị Mai.

ĐSQ Việt Nam tại Pháp cũng đã làm việc với Văn phòng Luật sư Vatier tại Paris để tìm hiểu thêm về vụ việc và yêu cầu văn phòng hỗ trợ chị Mai. Hiện Văn phòng Luật sư Vatier đã nhận hỗ trợ chị Mai theo đề nghị của ĐSQ và bản thân chị Mai.

Tại phiên tòa lần thứ hai ngày 9/1, ĐSQ đã cử đại diện tham dự phiên tòa. Tại đây, đại diện ĐSQ đã trao đổi với luật sư bào chữa do tòa chỉ định và đề nghị luật sư hỗ trợ chị Mai bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo ĐSQ Việt Nam tại Pháp tiếp tục theo dõi sát vụ việc, trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan cập nhật thông tin và kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân.

Trao đổi với báo giới, chị Mai bác bỏ cáo buộc buôn bán và tàng trữ ma túy, đồng thời khẳng định chị có đầy đủ bằng chứng về giấy tờ xuất nhập cảnh châu Âu cùng hộ chiếu hợp lệ để chứng minh mình bị oan. 

Theo chị Mai, chị từng học tập và làm việc tại Amsterdam, Hà Lan, trước khi trở về Việt Nam sinh sống từ tháng 3/2010 và cho đến tháng 11/2011 mới quay lại châu Âu một lần để công tác. Chị bị cảnh sát Pháp bắt khi đang cùng bạn trai nối chuyến bay từ Việt Nam đến Malta để thăm gia đình bạn trai.

Chị Mai nói: "Vụ án ở Bỉ xảy ra giai đoạn tháng 10/2010 đến tháng 5/2011, tôi không thể phạm pháp trong giai đoạn này ở Bỉ được vì tôi không có visa để từ Việt Nam sang châu Âu. Hộ chiếu của tôi cũng không có đóng dấu ra vào châu Âu trước trong hay sau giai đoạn này".

Chị Mai cũng cho biết chị còn có hồ sơ chứng thực làm việc cho công ty ở Việt Nam từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2012. và chị nghi ngờ thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp để dùng cho mục đích xấu.

Chị Mai và bạn trai hiện thuê khách sạn để ở tạm tại Paris trong khi chờ đến phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra đầu tháng 2 với nguồn tài chính ngày càng eo hẹp. Chị cho hay đã thuê luật sư ở Bỉ để đại diện tại tòa án xử lý vụ việc nhưng rất hoang mang vì không biết đến bao giờ vụ án mới kết thúc và chị mới có thể trở về Việt Nam. 

Theo quy định của Liên minh châu Âu, trong vòng tối đa 60 ngày kể từ khi bị bắt, nước bắt giữ, trong trường hợp này là Pháp, tiến hành các thủ tục tư pháp để chuyển giao người bị bắt cho nước phát lệnh, trong trường hợp này là Bỉ. Nếu tự nguyện, Mai sẽ được chuyển sang Bỉ trong vòng 10 ngày kể từ sau khi bị bắt. Nếu không tự nguyện, cô sẽ bị chuyển giao cho Bỉ 10 ngày sau khi có phán quyết của cơ quan tư pháp Pháp chấp thuận chuyển giao người bị bắt theo Lệnh bắt giữ châu Âu.

Cũng theo quy định của EU, quyết định chấp thuận thực thi lệnh bắt giữ và chuyển giao người bị bắt thuộc thẩm quyền của cơ quan tư pháp, hoàn toàn độc lập và không chịu sự can thiệp của các yếu tố chính trị. Pháp chỉ có quyền từ chối chuyển giao chị Mai cho Bỉ trong một số trường hợp. Một là bị can đã bị xét xử với cùng hành vi phạm tội tại Pháp. Hai là bị can là trẻ em vị thành niên hoặc chưa đến tuổi chấp hành án hình sự tại Pháp. Ba là hành vi phạm tội hoặc bị can được hưởng ân xá đối với hành vi này tại Pháp.

Bản chất của vụ việc như thế nào chờ hồi sau sẽ rõ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog