Chia sẻ

Tre Làng

9 NĂM TRƯỚC KHI VĂN QUYẾN BÁN ĐỘ, HLV LÊ THỤY HẢI NÓI GÌ?

Hạ Nam

Cuối năm 2005, bóng đá Việt Nam xảy ra tiêu cực khi 7 tuyển thủ U.23 VN trong đó có Văn Quyến đã bán độ trong trận đấu gặp U.23 Myanmar tại SEA Games 23 ở Bacolod – Philippines. HLV Lê Thụy Hải khi đó là trợ lý của HLV Alfred Riedl. Vậy ông Lê Thụy Hải, người đang bênh vực cầu thủ tuyển Việt Nam ở trận thua Malaysia tại AFF Cup 2014, đã nói gì 9 năm trước?

Ở SEA Games 23, ông Lê Thụy Hải là trợ lý số 1 của HLV Alfred Riedl đã được đội trưởng Phan Văn Tài Em báo cáo lại việc được Lê Quốc Vượng rủ làm độ trận U.23 Myanmar trước giờ bóng lăn 1 ngày. Tuy nhiên, ông Lê Thụy Hải không báo lại cho HLV Alfred Riedl mà báo cho Phó chủ tịch VFF Lê Thế Thọ kiêm Phó đoàn Thể thao Việt Nam. Ông Lê Thế Thọ khi biết chuyện cũng không báo lại cho ông Riedl mà giữ kín chuyện.

Sau khi tuyển U.23 VN về nước với tấm HCB (thua U.23 Thái Lan 0-3 ở chung kết) thì cơ quan điều tra đã phanh phui ra nhóm 7 cầu thủ bán độ gồm Lê Quốc Vượng, Phạm Văn Quyến, Huỳnh Quốc Anh, Châu Lê Phước Vĩnh, Lê Bật Hiếu, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm.

Ngày 14.12.2005, cơ quan điều tra của Bộ công an (C14) triệu tập ông Lê Thụy Hải đến trụ sở ở phố Hồ Giám (Hà Nội) làm việc. Buổi làm việc kéo dài khoảng 90 phút và sau đó ông Lê Thụy Hải bước lúc 15 giờ 30 đi thẳng đến chỗ các phóng viên. Câu nói đầu tiên của ông là: “Có gì mà đông thế! Cần phỏng vấn tôi thì hỏi đi”.

Dưới đây là toàn bộ cuộc phỏng vấn:

* Phóng viên TN: Ông có thể tiết lộ nội dung cuộc làm việc giữa ông và CQĐT?

– Tôi không làm việc với CQĐT. Tôi không làm việc gì cả nhé! (ông liền quay sang một phóng viên ảnh). Nào ngắm được chưa, chụp đi chứ không lại bảo ông Hải ốm sắp chết!

* Ông nói ông không làm việc, vậy ông đến đây để làm gì?

– Đến đây là đến đâu? Đến ngôi nhà kia à. Phải nói cụ thể chứ không người ta tưởng là (…). À, nhà C14 chứ gì! Thế, bạn phải nói thẳng chứ!

* Một phóng viên khác hỏi tiếp: Thưa ông, tôi là phóng viên Báo TT…

– Thôi thôi, báo TT tôi không trả lời.

* Vì sao?

– Vì tôi không thích trả lời, được chưa?

* Ông có quan tâm đến vấn đề mà báo chí nêu mấy hôm nay?

– Tôi rất quan tâm, vì báo toàn nói không đúng sự thật. Ghi âm đi, cứ ghi âm đi, ghi đi!

* Chi tiết nào không đúng sự thật?

– Rất nhiều.

* Ví dụ?

– Thôi, khỏi cần phải ví dụ.

* Nhưng cụ thể là chi tiết nào?

– Thứ nhất báo nói có 4 người bán độ mà tôi chưa thấy ai bán độ cả. Nếu nghi ngờ thì đừng làm mất danh dự của một con người trước khi nghi ngờ. Mà nghi ngờ ấy là nghi ngờ không đúng. Bán độ cho ai, bán độ trận nào?

* Có hay không chuyện Tài Em báo cáo ông về dấu hiệu tiêu cực…?

– Chờ cơ quan điều tra trả lời.

* Nhưng cá nhân ông suy nghĩ gì?

– Cá nhân tôi không trả lời ở đây vì các bạn chẳng là cái gì mà phải trả lời cả.

* Ông đánh giá thế nào về chất lượng thi đấu của Quyến?

– Theo tôi, Quyến là một cầu thủ hay vì đã từng ghi bàn thắng quyết định cho VN đoạt HCB(?)

* Còn 3 cầu thủ còn lại báo chí nêu?

– Nếu về chuyên môn, ba cậu ấy không có phong độ thì VN không được HCB.

* Phóng viên TN và TP: Ông nói cầu thủ không bán độ, vậy tại sao họ lại bị triệu tập?

– Người ta hỏi các vấn đề liên quan.

* Vì sao lại là 4 cầu thủ đó mà không phải người khác?

– Việc đó là của người ta. Sao bạn không hỏi người ta mà lại hỏi tôi?

* Báo TT: Về những bài ông Riedl trả lời phỏng vấn trên báo chí, ông nghĩ sao?

– Tôi rất hài lòng với những gì ông Riedl trả lời trên 24/7 (chương trình thể thao VTV1). Còn lại, tôi không tin bất kỳ báo nào.

* Kể cả có băng ghi âm?

– Tôi không tin là ông ấy trả lời như vậy. Ông ấy là người rất hiểu về VN và ông ấy là người tế nhị nên không bao giờ ông ấy nói những điều như thế. Tôi chỉ bằng lòng với câu trả lời của ông Riedl khi anh Thế Phương hỏi trên VTV3 (chi tiết này ông Hải nhầm tên phóng viên – TN).

* Liên quan đến nghiệp vụ của phóng viên ở SEA Games 23, có quy định nào về việc không cho phóng viên tiếp xúc với cầu thủ?

– Tất cả phóng viên ở Bacolod, khi đội bóng đá nam ở đó, không một ai được tiếp xúc với cầu thủ trong phòng cầu thủ.

* Nhưng quy định này có được phổ biến đến phóng viên không?

– Cái đó phải hỏi lãnh đạo, tôi không phải người phổ biến việc ấy. Tôi cũng không có trách nhiệm phổ biến việc ấy và cũng không làm cái việc ấy. Bạn nên hỏi Liên đoàn.

* Lần trước?…

– Lần trước tôi không biết. Bạn đừng hỏi tôi, vì đây là lần đầu tiên tôi lên U.23. Ngày trước, tôi là cầu thủ đá hay lắm, chẳng ai hỏi cả, vì nó qua rồi. Tôi nói với các bạn thế này này, đội VN được HCB là tuyệt vời lắm rồi, không còn đòi hỏi gì thêm nữa! Trước đây chỉ cần có HC, giờ được HCB các bạn lại trách người ta, lại nói xấu, như thế là không công bằng.

1 nhận xét:

  1. Nếu chưa có bằng chứng cụ thể mà đổ oan cho người khác là điều không được làm. Nhưng thấy có dấu hiệu nghi ngờ mà không điều tra là điều đáng trách. Mong công an vào cuộc. Mình tin la các bác công an sẽ có kết luận cuối cùng.

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog