Chia sẻ

Tre Làng

BÀN VỀ VỤ ANH GÌ CHÉM THẰNG ĂN CẮP VỊ THÀNH NIÊN BỊ DI LÝ LÊN SỞ CẨM

Tự vệ chính đáng.

Biên nhân vụ anh gì chém thằng ăn cắp vị thành niên bị di lý lên sở cẩm.

Tự vệ luôn là quyền hợp pháp của công dân. Bộ máy cảnh sát dù đông và mạnh đến đâu, cũng không thể bao phủ hết mọi ngóc ngách, vì thế công dân cũng phải chia sẻ một phần trách nhiệm trong cuộc trị an, trước hết là cho mình, sau là cho xã hội.

Người Annam vẫn truyền tai nhau nguyên tắc "án tại gia", tức là chỉ cần trong phần đất nhà mình, là được quyền tự do đánh đập đâm chém. Trò mất nết nhất, đó là lừa đứa mình ghét vào nhà uống nước rồi hô hoán cướp, ngõ hầu cả họ hàng hang hốc lao vào đánh hôi.

Nghe quen không??? Đừng bảo Annam các anh chị không có trò này, sắc dân mất dạy con cháu Trạng Quỳnh, thì có trò bẩn thỉu dưới thắt lưng nào các anh chị không dám nghĩ ra???

Vì vậy để hạn chế những trường hợp bị đánh oan do tư thù, người ta mới đề ra nguyên tắc "phòng vệ chính đáng", để từ đó, cảnh sát có thể truy ngược lại từ hiện trường, kết quả giám định pháp i..., xem hành vi tự vệ của đứa được-cho-là-nạn-nhân, có thực sự là tự vệ, hay là trò dàn cảnh đánh người vô thiên vô pháp.

Yếu tố "chính đáng" trong phòng vệ căn cứ vào mức độ đáp trả tương xứng với mối đe doạ, khi một đứa đồng hạng cân đấm các anh chị bằng nắm đấm, thì các anh chị có thể chống trả bằng nắm đấm, phi cước hoặc củ đậu bay, nếu dùng dao, đó là vượt quá phòng vệ chính đáng.

Khi đối phương đã bỏ chạy, các anh chị vẫn đuổi theo truy sát, đó cũng là vượt quá phòng vệ chính đáng.

Khi đối phương đã bị tóm, trói hoặc còng, các anh chị ngứa tay tát nó 1 cái, cũng là vượt quá phòng vệ chính đáng luôn.

Sử dụng vũ khí quân dụng, vũ khí lạnh trong hầu như MỌI TRƯỜNG HỢP đều là vượt quá phòng vệ chính đáng, ngoai lệ có lẽ trừ trường hợp vũ khí đó được nạn nhân giằng từ tay kẻ tấn công. Vì khi tàng trữ vũ khí, các anh chị đã sai ngay từ ban đầu, vụ án sẽ chuyển sang một hướng mới, đó là 2 tội phạm có vũ trang xử nhau.

Được chưa đã??? Các anh chị đã thông về vấn đề tự vệ chính đáng chưa đã??

Giờ ta quay lại trường hợp anh chủ hàng tạp hoá Bắc Từ Liêm Hanoi anh hùng, người soái ca râu rậm, trán sẹo, ngực trổ tha thu, tàng trữ kiếm dài 99cm, bản rộng 4 phân trong phòng ngủ, vũ trang full options và chém một thằng trộm KHÔNG VŨ KHÍ thương tật 61% (tầm hơn chục nhát), thì tôi tin "tự vệ" của anh chỉ là cái cớ để xả van máu chó bần nông. Vì không có một công dân lương thiện nào, lại tàng trữ vũ khí trong tư gia. Đen nữa cho anh, là thằng trộm thuộc lứa tuổi vị thành niên.

Còn con chó nào dám bảo anh là dân lành vào đây tao cân???

Dân lành thực sự, người ta chỉ mang bên mình đoản kiếm 18 xen ti, phập phù lúc cương lúc xỉu. Nếu vũ khí của anh khi đó là cây gậy bóng chày, điếu cày Lang Chánh nhập khẩu Hoa Thanh Quế, thì hành vi đó mới có thể xem xét yếu tố tự vệ. Khi anh sử dụng vũ khí sát thương, nó không còn là tự vệ nữa dù xét ở bất kỳ góc độ nào.

Cũng biết rằng, không một bộ luật nào có thể cover mọi lỗ hổng, người ta xây dựng luật dựa trên những giả định, niềm tin đạo đức phổ quát nhất, trong những trường hợp đặc thù vốn rất hiếm khi xảy ra, đôi khi công bằng cũng phải san sẻ cho cả những thằng đáng bắn bỏ và áo tù cũng được khoác lên vai nhỏ của nạn nhân.

Chia buồn với anh, người chủ tạp hoá anh hùng, nhắn nhỏ anh ra toà thuê luật sư ngon bám vào yếu tố kiếm dài 99cm và thay đổi nó thành DAO, vì trên 1m mới được coi là KIẾM, điều này có thể sẽ gỡ được cho anh phần nào căn cứ vào Pháp lệnh số 16/2011 về quản lý vũ khí, đây chính là chiêu lách luật của dân giang hồ chuyên nghiệp.

Quả là,
Trán sẹo nhăn, bắp như mãnh-hổ
Ria đen xoăn, ngực trổ phượng-rồng,
Gươm dài như phố Hàng Bông,
Mặt diệu đỏ tựa Quan Công hiện hồn.

Vung một nhát, vãi nồn máu đổ,
Nhớ Hoạt Châu, chém cổ Tần Kỳ,
Thế rồi nước mắt biệt-ly,
Vẫy tay chào nhé, anh đi cơm tù.

Nguồn ở đây

2 nhận xét:

  1. Tự vệ luôn là quyền hợp pháp của công dân. Bộ máy cảnh sát dù đông và mạnh đến đâu, cũng không thể bao phủ hết mọi ngóc ngách, vì thế công dân cũng phải chia sẻ một phần trách nhiệm trong cuộc trị an, trước hết là cho mình, sau là cho xã hội. Vì vậy để hạn chế những trường hợp bị đánh oan do tư thù, người ta mới đề ra nguyên tắc "phòng vệ chính đáng", để từ đó, cảnh sát có thể truy ngược lại từ hiện trường, kết quả giám định pháp i..., xem hành vi tự vệ của đứa được-cho-là-nạn-nhân, có thực sự là tự vệ, hay là trò dàn cảnh đánh người vô thiên vô pháp.


    Trả lờiXóa
  2. Chia buồn với anh, người chủ tạp hoá anh hùng, nhắn nhỏ anh ra toà thuê luật sư ngon bám vào yếu tố kiếm dài 99cm và thay đổi nó thành DAO, vì trên 1m mới được coi là KIẾM, điều này có thể sẽ gỡ được cho anh phần nào căn cứ vào Pháp lệnh số 16/2011 về quản lý vũ khí, đây chính là chiêu lách luật của dân giang hồ chuyên nghiệp.

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog