Chia sẻ

Tre Làng

TRUNG QUỐC LẠI TIẾP TỤC XÂM PHẠM VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ CỦA VIỆT NAM

Phản đối TQ đưa tàu quay lại, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của VN


Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối việc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ngày 16/8, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13/8 tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế. Các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế".

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc.

"Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”.

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi Bahao) của Trung Quốc đã quay trở lại khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam hôm 13/8, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực.

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 lần đầu tiên vào khu vực với sự hộ tống của lực lượng hải cảnh Trung Quốc hồi đầu tháng 7. Đến ngày 7/8, tàu thăm dò địa chất của Trung Quốc rời Bãi Tư Chính sau hơn một tháng căng thẳng.

Mỹ, Nhật Bản, EU, ASEAN cũng lên tiếng phản đối các hành vi "cưỡng ép", "làm xói mòn lòng tin", đe dọa trật tự và an ninh tại khu vực từ phía Trung Quốc.

2 nhận xét:

  1. Lúc này cái đám Dòng Chúa Cứu Thế chắc sẽ rống lên rằng" thấy chưa rõ là Việt cộng hèn với giặc Tàu ác với dân.Tàu cộng lộng lờn coi thường chủ quyền VN như thế mà Việt cộng phản ứng hay giả vờ phản ứng yếu ớt cho có lệ.Tàu cộng là nổi khiếp sợ của Việt cộng.Nghe đến lực lượng vũ trang Tàu cộng cộng với nền kinh tế thừa tiền lắm bạc của nó như hiện nay là Việt cộng run như cầy như thỏ ngửi thấy mùi cọp,cái điệu này có ngày Tàu cộng cầm roi mây qua Hà Nội bắt mấy cái ủy viên bộ chính trị quỳ mop vừa đét đít vừa chửi khinh rằng sao tụi bây ngu quá vậy hả cái đồ An nam,sao tụi bây muốn kết thân với tụi tao trong khi tụi tao có coi tụi bây ra cái thá gì,sao sợ tụi tao quá vậy , chiếm đảo tụi bây, bắn chết tụi bây như rạ sao không dám đánh lại, trong khi hải quân miền Nam còn dám đánh tụi tao trước năm 1974, tụi bây chỉ giỏi xạo ,lừa, ăn hiếp , độc đoán, bốc lột dân tụi bây chớ sao xạo, lừa được ai.Đừng khiếp sợ tụi tao nữa, đứng dậy , đứng thẳng lưng lên đối đầu, đánh chửi ăn miếng trả miếng với tụi tao sao cho xứng làm con người bởi trước sao gì ai cũng chết mà sợ gì"
    Thiết tưởng nhà nước nên dẹp Dòng Chúa Cứu Thế bởi đó là nơi tập họp những thành phần chống cộng

    Trả lờiXóa
  2. Mưu đồ của Trung Quốc là độc chiếm biển đông; do đó Trung Quốc ngang nhiên triển khai nhiều hoạt động trái phép; Việt Nam và cộng đồng quốc tế cần lên án, phê phán mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn những hoạt động trái phép của Trung Quốc.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog