Chia sẻ

Tre Làng

Thủ lĩnh Wagner thông báo 'rút khỏi' thành phố Bakhmut

Lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner Prigozhin nói rằng lực lượng của ông cần thời gian để khôi phục và đã yêu cầu quân đội Nga tiếp quản Bakhmut.

Ngày 5/5, RT dẫn một tuyên bố của ông Evgeny Prigozhin - người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner nói, các lực lượng của công ty này sẽ rút khỏi thành phố chiến lược Bakhmut vào ngày 10/5. Đồng thời yêu cầu quân đội Nga tiếp quản các vị trí của Wagner đang nắm giữ bên trong thành phố.

Cũng theo tuyên bố của ông Prigozhin, Wagner cần có thời gian khôi phục lực lượng sau nhiều chiến dịch liên tiếp.

Ông Evgeny Prigozhin - người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner tuyên bố rút khỏi Bakhmut trong một video đăng trên Telegram. (Ảnh: concordgroup_official)

Tuyên bố trên được ông Prigozhin đưa ra trong một tuyên bố video trên kênh Telegram, kèm theo một bức thư ngỏ gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga cùng toàn thể người dân Nga về việc lực lượng Wagner không nhận được đủ số đạn dược cần thiết và không thể tiếp tục chiến đấu hay giữ vững các vị trí ở Bakhmut.

Ông Prigozhin nói rằng lực lượng Wagner sẽ kiểm soát toàn bộ Bakhmut trước ngày 9/5, tuy nhiên mục tiêu này có thể không đạt được khi nguồn cung đạn dược bị gián đoạn từ ngày 1/5. Ông cho biết thêm Wagner đã hết đạn pháo để có thể tiếp tục chiến đấu.

“Các nguồn hỏa lực của PMC Wagner đã cạn kiệt vào đầu tháng 4, nhưng chúng tôi đang tiến lên mặc dù lực lượng của đối phương đông hơn chúng tôi gấp năm lần”, thủ lĩnh Wagner nhấn mạnh.

“Bất chấp tất cả những điều này, hội đồng chỉ huy Wagner PMC đã quyết định giữ nguyên vị trí của họ và tiếp tục các mũi tấn công vào Bakhmut cho đến ngày 10/5 để kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng của nước Nga – Ngày Chiến thắng 9/5", tuyên bố cho biết thêm.

Ông Prigozhin cũng nói rằng vào ngày 10/5, lực lượng của ông ta sẽ bàn giao các vị trí của họ ở Bakhmut cho quân đội Nga và rút Wagner PMC về các vùng hậu cứ để khôi phục lực lượng.

Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva đã nhận được yêu cầu của người đứng đầu Wagner nhưng từ chối bình luận về vấn đề này vì có liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Trận chiến giành Bakhmut - thành phố nằm giữa tuyến bộ đường bộ và đường sắt quan trọng ở vùng Donbass được xem là một những cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong cuộc xung đột ở Ukraine. Cả Nga và Ukraine đều hứng chịu thương vong nặng nề khi cố giành quyền kiểm soát thành phố này.

Hiện tại quân đội Ukraine vẫn tiếp tục gửi hàng chục nghìn binh sĩ tới Bakhmut bất chấp việc Wagner và các lực lượng khác của Nga đã thiết lập kiểm soát trên tất cả các con đường tiếp tế dẫn vào thành phố.

Nguồn: russian.rt.com

1 nhận xét:

  1. Thực hiện xong nhiệm vụ thì bàn giao lại địa bàn cho quân đội Nga là điều dễ hiểu, không biết bước tiếp theo Nga sẽ làm gì trên lãnh thổ UK, thiệt hại về người và khí tài là quá lớn tính đến thời điểm hiện tại, phương Tây có còn ủng hộ UK nhiều trong thời gian tới hay không cũng lại một thắc mắc lớn của số đông người dân

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog