Chia sẻ

Tre Làng

Cựu Thiếu tướng Công an nghi "chạy án" trong vụ chuyến bay giải cứu

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó giám đốc Công an TP Hà Nội bị nghi liên quan việc "chạy án" cho bị can là chủ doanh nghiệp vụ chuyến bay giải cứu.

Ngày 4/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ…" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ, UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan khi thực hiện các chuyến bay giải cứu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Thiếu tướng, cựu Phó giám đốc Công an TP Hà Nội

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 54 bị can về 5 tội danh gồm: Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối hộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định tách vụ án hình sự số 09/QĐ-ANĐT-P5, tách hành vi môi giới hối lộ của 1 bị can để tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn sau.

Trong nhóm bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ có ông Nguyễn Quang Linh (cựu Trợ lý của cựu Phó thủ tướng), Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), ông Vũ Hồng Nam (cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản), Trần Việt Thái (cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia), Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) và một số đại sứ, cán bộ ngoại giao làm việc tại Nhật Bản, Malaysia, Nga, Angola.

Ông Chử Xuân Dũng, cựu Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội và Trần Văn Tân, cựu Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ.

4 bị can bị đề nghị truy tố về tội môi giới hối lộ gồm Bùi Huy Hoàng (SN 1988, chuyên viên Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế); Phạm Thị Kim Ngân (SN 1982, cán bộ Phòng Trị sự, Tạp chí Thanh tra, Thanh tra Chính phủ); Trần Quốc Tuấn (SN 1973, Giám đốc Công ty Cổ phần xúc tiến thương mại và Du lịch Việt Nam) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1962, cựu Thiếu tướng, cựu Phó giám đốc Công an TP Hà Nội).

Ông Nguyễn Anh Tuấn bị nghi liên quan việc "chạy án" cho bị can là chủ doanh nghiệp tại vụ án này.

Ông Tuấn nhiều năm công tác tại Công an TP Hà Nội. Năm 2015, ở vị trí Trưởng công an quận Tây Hồ, được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, phụ trách khối an ninh và là Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố. Ngày 31/3, ông Tuấn nghỉ công tác, chờ hưởng chế độ hưu trí.

Ngày 12/1, ông Nguyễn Anh Tuấn bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khai trừ ra khỏi Đảng do có vi phạm, khuyết điểm.

Việt Hòa

3 nhận xét:

 1. Báo chí đang dùng từ "nghi", nghi thiếu tướng, nguyễn Phó giám đốc CA Hà Nội vi phạm nghiêm trọng những điều đảng viên không được làm, đã bị Uỷ ban kiểm tra TW chỉ ra những sai phạm và đến mức bị xử lý hình sự. cho thấy, vụ chuyến bay giải cứu đã gây ra một cơn địa chấn kinh khủng khi một loạt cán bộ cấp cao tướng lĩnh bị xử lý. Đương nhiên, đại án này không dừng lại đây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyến bay giải cứu là một trong những đại án của năm 2022 và đến nay vẫn chưa lộ diện hết các tên tuổi sừng sỏ có liên quan, cho thấy sự cộng tác hưởng ứng trong vi phạm pháp luật là rất chặt chẽ, đầy đủ ở các cơ quan ban ngành, ở bất kỳ vị trí nào.

   Xóa
 2. Nếu phạm tội thật thì tin rằng vị này cũng bị khởi tố như bao tội phạm khác thôi, chuyến bay giải cứu là vụ việc nằm trong diện kiểm soát của trung ương nên bất kỳ cương vị nào có liên quan cũng trong tầm ngắm, bị xử lý khi có căn cứ, không có ngoại lệ

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog