Chia sẻ

Tre Làng

THÁI BÌNH THÔNG TIN VỤ "ĐƯỜNG NHUỆ"

Cuteo@

Trước nhiều luồng thông tin trái chiều, thậm chí sai lệch về vụ "Đường Nhuệ", chiều 25/4, tỉnh Thái Bình có thông cáo báo chí về ổ nhóm tội phạm do vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương cầm đầu.

Thông cáo cho biết, trong thời gian qua, bên cạnh nhiều cơ quan báo chí chính thống đưa tin chính xác, trung thực và kịp thời thì còn một số báo và trang mạng xã hội đã đưa nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, suy diễn về với ổ nhóm tội phạm do Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ), Nguyễn Thị Dương (vợ Đường) cầm đầu. Thậm chí có những thông tin giật gân, xuyên tạc, bóp méo sự thật gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Ban chỉ đạo 1593 thông tin, Nguyễn Xuân Đường sinh năm 1971, quê quán xã Nam Cao, H.Kiến Xương, T.Thái Bình, thường trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, tổ 22, P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình. Nguyễn Xuân Đường là bị can của 3 vụ án hình sự được công an tỉnh Thái Bình và Công an TP.Thái Bình điều tra. 

Nguyễn Xuân Đường từng là lao động tự do ở Nga trước khi về Việt Nam vào cuối năm 2007. Sau khi trở về, Đường thường xuyên tụ tập một số đối tượng thất nghiệp gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng.

Nguyễn Thị Dương sinh năm 1980 quê quán ở xã An Ninh, H.Tiền Hải, T.Thái Bình. Sau khi kết hôn với Nguyễn Xuân Đường, vợ chồng Dương Đường bắt đầu hoạt động môi giới, buôn bán bất động sản.

Từ năm 2010 đến nay, lực lượng công an đã xử lý 20 vụ, 12 đối tượng có mối quan hệ với Đường, Dương. Trong các vụ việc này, chủ yếu là do đàn em của Đường thực hiện, Đường không trực tiếp ra mặt nên việc đấu tranh, xử lý đối với Đường gặp nhiều khó khăn.

Từ cuối năm 2010 đến nay, Nguyễn Thị Dương 3 lần đăng ký kinh doanh hộ cá thể, trong đó 2 lần ở TP.Thái Bình và 1 lần ở H.Tiền Hải. Tất cả các lần đăng ký và hoạt động kinh doanh đều báo cáo không phát sinh doanh thu và thực hiện việc nộp thuế.

Ngày 6/2/2015, Dương thành lập Công ty TNHH một thành viên Đường Dương, trụ sở tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, tổ 22, P.Kỳ Bá, TP.Thái Bình; hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản; vốn điều lệ và vốn pháp định là 6 tỷ đồng.

Cuối năm 2017, vợ chồng Dương, Đường tự đứng ra thành lập "Hiệp hội tang lễ Thái Bình" và hoạt động có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản. Đường đứng ra phân chia địa bàn hoạt động cho các công ty dịch vụ tang lễ và tự ý đặt ra quy định về các khoản nộp bắt buộc tính trên số ca hỏa táng (được gọi là hội phí và quỹ từ thiện). Trên thực tế, toàn bộ số tiền đó do Đường thu và toàn quyền quyết định. Bằng các hành vi đe dọa, cưỡng ép, Đường đã buộc các công ty hoạt động dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh phải chấp nhận các quy định của mình. Lo sợ bị trả thù, các công ty này không dám tố cáo hành vi của Nguyễn Xuân Đường.

Qua tiếp nhận đơn thư phản ánh của một số tổ chức, cá nhân về các hoạt động có dấu hiệu tội phạm của vợ chồng Dương, Đường. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu công an tỉnh và các ngành chức năng tập trung đấu tranh làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, ngày 09/01/2020 công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh với Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương và các đối tượng có liên quan.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố Nguyễn Xuân Đường và Ninh Đức Lợi về tội Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại khoản 3, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, đầu tháng 4, Đường cùng vợ và 4 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Cố ý gây thương tích do liên quan vụ đe dọa, đánh đập một phụ xe khách.

Ngày 16/4, công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc sở Tư pháp, sở Tài nguyên Môi trường người tỉnh này về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sau khi xác định họ liên quan hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương.

Việc khởi tố vụ án và các bị can nêu trên thể hiện quan điểm nhất quán của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng trong việc xử lý các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện nay, cơ quan CSĐT công an tỉnh đang tiếp tục tập trung điều tra, làm rõ các hành vi phạm tội liên quan đến hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất khác trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo 1593 của tỉnh đã yêu cầu cơ quan chức năng tập trung điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng, đặc biệt đối với các cán bộ có liên quan, không bao che, bỏ lọt, bỏ sót tội phạm và người phạm tội, không làm oan sai cho người vô tội và tuyệt đối không có vùng cấm.

Đến ngày 21/4, công an TP.Thái Bình tiếp tục khởi tố bị can Nguyễn Xuân Đường về tội Cố ý gây thương tích. Vụ án xảy ra năm 2014 khi bà Đ.T.L tố cáo Đường hành hung mẹ con bà L ngay trụ sở công an P.Trần Lãm vào ngày 18/11.

Hiện Nguyễn Xuân Đường là bị can của 3 vụ án hình sự được công an tỉnh Thái Bình và công an TP.Thái Bình điều tra.

3 nhận xét:

  1. Cần phải nhanh chóng điều tra làm rõ các hoạt động vi phạm pháp luật về Đường Nhuệ đang được dư luận đặc biệt quan tâm này. Đây là một hình thức tội phạm đặc biệt nguy hiểm, ẩn nấp sau vỏ bọc từ thiện hay các công ty trá hình là hàng loạt hình thức phạm tội theo kiểu xã hội đen, đặc biệt cần phải mở rộng điều tra xem có hay không việc bỏ qua, đứng sau che lưng của các cá nhân tổ chức có thẩm quyền trong nhà nước?

    Trả lờiXóa
  2. Những thông tin ban đầu, cơ bản về vụ Đường Nhuệ như vậy là đã rõ. Mong rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ nhanh chóng điều tra rõ ngọn ngành sự việc, làm rõ mọi hành vi phạm tội của các đối tượng từ trước đến nay, mở rộng vụ án để những đối tượng liên quan phải nhận tội vì hành vi phạm pháp của mình

    Trả lờiXóa
  3. Có thể thấy vụ án Đường Nhuệ được rất nhiều người quan tâm, mong rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để đem đến câu trả lời cho người dân, cũng như làm sáng tỏ nhiều nghi ngờ đang làm hoang mang dư luận


    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage