Chia sẻ

Tre Làng

TƯỚNG NGỌ QUA ĐỜI, "ÔNG ANH" KHÁC CÓ BỊ ĐIỀU TRA?

(Kienthuc.net.vn) - "Chỉ đình chỉ điều tra đối với ông Ngọ. Dương Chí Dũng còn khai hối lộ 20.000 USD cho một quan chức ngành công an, nên cơ quan điều tra phải tiếp tục", luật sư Thạch nói.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã từ trần hồi 16h ngày 18/2 tại Bệnh viện Quân đội 108 vì bệnh ung thư gan.

Tướng Ngọ được nhiều người biết đến khi xử lý biến động ở Thái Bình năm 1997, giám sát vụ Tiên Lãng, Hải Phòng. Và gần đây nhất, ông Ngọ đóng vai trò là Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines. Việc tướng Ngọ qua đời đã khiến nhiều người không khỏi sốc, bởi nhiều lý do, trong đó có vụ đại án tham nhũng tại Vinalines vẫn chưa khép lại, lời khai của Dương Chí Dũng liên quan đến ông Ngọ vẫn chưa được điều tra làm rõ và đưa ra kết luận cuối cùng.

Nhiều người băn khoăn, liệu ông Ngọ qua đời thì vụ án này sẽ được giải quyết như thế nào? Việc điều tra những nội dung liên quan đến lời khai của Dương Chí Dũng sẽ tiếp tục ra sao?

Ảnh: Ông Phạm Quý Ngọ.

Theo Luật sư Hoàng Văn Thạch, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Văn phòng Luật sư Trí Minh, ngay khi ông Ngọ qua đời, tất cả những gì liên quan đến tố tụng, đến thân phận pháp lí của ông này xem như chấm dứt.

"Trong vụ án này, ông Dương Chí Dũng đã tố giác hành vi của ông Phạm Quý Ngọ. Đây là căn cứ để khởi tố vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước". Đến nay, cơ quan điều tra mới chỉ Khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can.

Tuy nhiên, nghi phạm chính trong vụ án - cũng là người bị tố giác là ông Phạm Quý Ngọ đã qua đời. Do vậy, nếu đã có quyết định khới tố vụ án nhưng chưa tiến hành hoạt động điều tra thì căn cứ theo quy định tại khoản 7 điều 107 và khoản 1 điều 108 Bộ luật tố tụng hình sự, người đã ra quyết định khởi tố vụ án, phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố; đồng thời, thông báo cho người đã tố giác (tức ông Dương Chí Dũng) biết và gửi quyết định này cùng toàn bộ hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát trong vòng 24 giờ.

Trường hợp đã tiến hành hoạt động điều tra thì căn cứ theo Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra ra bản kết luận điều tra và quyết định đình chỉ điều tra.

Trường hợp mà ngoài ông Ngọ ra còn có nghi phạm khác liên quan tới lời khai của Dương Chí Dũng và tới vụ án thì chỉ đình chỉ điều tra đối với mình ông Ngọ. Còn vụ án và nghi phạm khác thì vẫn điều tra. Khi nghe lời khai của bị cáo Dương Chí Dũng, TAND TP Hà Nội chỉ khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước. Nhưng, trong lời khai của Dương Chí Dũng còn có vụ án hối lộ 20.000 USD liên quan đến một quan chức khác của ngành công an, nên cơ quan điều tra phải tiếp tục công việc của mình", luật sư Thạch nói.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, ông Ngọ qua đời, cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ trách nhiệm dân sự, những vấn đề mà ông Ngọ có liên quan để những người hưởng thừa kế của ông Ngọ phải có trách nhiệm trước Nhà nước và trước những người khác.

Trước đó, trong vụ án xét xử nguyên Đại tá công an Dương Tự Trọng về tội tổ chức cho anh trai mình trốn ra nước ngoài, Dương Chí Dũng đã khai tại tòa rằng ông Ngọ chính là người mật báo cho mình trước khi có quyết định khởi tố vì những sai phạm trong vụ án tại Vinalines. Ông Dũng còn tố cáo ông Ngọ đã nhận của mình tổng cộng 510.000 USD để giúp "chạy án". Từ những lời khai trên, ngày 8/1/2014, TAND TP Hà Nội đã khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Trả lời báo chí ngày sau đó, ông Phạm Quý Ngọ phủ nhận lời khai này.

Minh Hiếu

7 nhận xét:

 1. Rõ ràng là khi thượng tướng Phạm Quý Ngọ mất thì tất cả những gì liên quan đến tố tụng, đến thân phận pháp lí của ông này xem như chấm dứt. và rõ ràng những nghi phạm của thượng tướng đã kết thúc, thật giả về thượng tướng cũng khó mà giải đáp, tuy nhiên pháp luật của chúng ta không bỏ lọt tội phạm, nếu có ai vi phạm pháp luật thì đều bị xử lý như bình thường.

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng vụ bê bối này không những gây một vết đen lớn trong quá trình đi lên chủ nghĩa xã hội của nước nhà mà nếu không giải quyết triệt để sẽ ảnh hưởng tới lòng tin của dân chúng vào Đảng. Tất cả sẽ được điều tra đúng trình tự của pháp luật,, hơn nữa những lời khai của Dương Chí Dũng - kẻ được coi là đường cùng khi đứng trước vành móng ngựa sau thời gian bỏ trốn bất thành là không đủ sức thuyết phục.Và trên hết, nó liên quan tới một vị tướng tài Phạm Quý Ngọ- người vừa mới từ trần do căn bệnh quái ác. Thế nên, sẽ là vô căn cứ khi mà có những bài đăng theo kiểu nửa vời, và hơn hết, khẳng định mọi việc sẽ đươc điều tra theo đúng sự nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Với tôi, một vị tướng tài như ông NGọ mất đi là sự mất mát lớn với toàn thể lực lượng công an nhân dân, và trên hết là với gia đình đồng chí. Những lời nói trước vành móng ngựa của một người cùng đường như Dương Chí Dũng theo tôi chỉ là chó cùng cắn dậu, không đáng tin một chút nào. NHững người có liên quan trực tiếp như anh trai hắn thì đã có bằng chứng xác thực không còn gì bàn cãi nưa. Luật pháp nước ta rất nghiêm minh, những kẻ như Dương Chí Dũng hay anh trai hắn sẽ bị trừng trị thích đáng và tôi tin ông, thượng tướng Phạm Quý Ngọ sẽ được minh oan thôi !

  Trả lờiXóa
 4. Thế ai báo tin cho Dũng trốn? Nếu k phải ông Ngọ thì chắc chắn cấp cao hơn. Vì cuộc họp với thủ tướng hôm đó chỉ có mấy người cấp cao thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Với tôi, một vị tướng tài nhưng nhiều tật như ông NGọ mất đi là sự mất mát lớn với toàn thể lực lượng công an nhưng nhân dân thì xem đó như 1 con Sâu vừa chết, và trên hết là với gia đình đồng chí Mất đi 1 người chuyên mang thu nhập (từ hối lộ ) về cho gia đình Những lời nói trước vành móng ngựa của một người cùng đường như Dương Chí Dũng theo tôi chỉ là lời nói thật sau cùng trước khi chết, Rất đáng tin cậy. Luật pháp nước ta rất nghiêm minh, những kẻ như Dương Chí Dũng hay em trai hắn sẽ bị trừng trị thích đáng và tôi tin ông, thượng tướng Phạm Quý Ngựa là thằng Quan tham cỡ bự

  Trả lờiXóa
 6. Mình mong tướng tài chết hết cmn đi cho dân nhờ, nhé! Thằng ngọ mà có linh thiêng bóp dái chết mẹ bọn nói láo đi cho tao nhờ!

  Trả lờiXóa
 7. Đất nước lại mất đi một người tài đã cống hiến cho nước, cho dân. vụ án Dương Chí Dũng chưa khép lại nhưng những nghi án liên quan đến thượng tướng Phạm Quý Ngọ thiết nghĩ không nên nhắc lại nữa, dù sao thì người cũng đã đi rồi, hãy để cho bác được yên nghỉ, không còn vướng bận thế gian, còn những người liên quan, còn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, hãy bắt chúng phải đền tội, chịu trách nhiệm về những gì chúng gây ra, có như thế thì nhân dân mới hài lòng và luôn tin vào pháp luật công minh

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage