Chia sẻ

Tre Làng

MỸ SẼ KHAI HỎA NẾU TRUNG QUỐC LIỀU XÂY DỰNG ĐẢO NHÂN TẠO Ở SCARBOROUGH

Mỹ đe chiến tranh nếu Trung Quốc liều xây đảo nhân tạo ở Scarborough

VietTimes -- Nhiều dấu hiệu cho thấy hoạt động thăm dò, đo đạc của tàu chiến mặt nước Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough đang có chiều hướng gia tăng. Ngày 23/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh cáo, nếu Trung Quốc bồi lấp xây đảo trái phép ở bãi cạn Scarborough, Mỹ sẽ đáp trả bằng các hành động quân sự.

Đắc Quang - /Thứ Sáu, ngày 25/3/2016 - 07:06

Nếu Trung Quốc bồi lấp và quân sự hóa bãi cạn Scarborough, Mỹ sẽ đáp trả bằng chiến tranh

Ông Carter còn nói, mục tiêu quân sự hóa vùng biển này của Trung Quốc sẽ không bao giờ được thực hiện trót lọt.

Ngày 22/3, Ủy ban quân sự của Hạ viện Mỹ tổ chức một cuộc điều trần. Một nghị sĩ đã chất vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đến dự buổi điều trần rằng, có phải Trung Quốc đang hoặc chuẩn bị bồi lấp xây đảo nhân tạo ở bãi cạn Scarborough và thực hiện quân sự hóa hay không?

Đường băng Trung Quốc xây dựng trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Mỹ sẽ khai hỏa nếu Trung Quốc bồi lấp đảo nhân tạo ở bãi cạn Scarborough

Ông Ashton Carter không trực tiếp xác nhận việc Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động có liên quan ở khu vực này, tuy nhiên vị bộ trưởng này cho biết, quân đội Mỹ sẽ có những phản ứng đối với cục diện này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Chúng ta thực sự lo ngại trước vấn đề này. Hành vi này sẽ khiến chúng ta buộc phải có những phản ứng về mặt quân sự và triển khai lực lượng. Mọi nước đối tác của chúng ta trong khu vực này cũng sẽ có những phản ứng. Do đó, nếu làm như vậy, chắc chắn Trung Quốc sẽ chỉ chuốc vạ vào mình, tự cô lập mình. Do đó tôi hy vọng họ sẽ không làm như vậy, nhưng chúng ta sẽ chuẩn bị sẵn sàng đề phòng tình huống đó xảy ra”.

Bãi cạn Scarborough cách bờ biển phía Tây của Philippines chỉ khoảng 100 hải lý, nhưng cách bờ biển phía Nam của Trung Quốc rất xa – lên tới vài trăm hải lý. Năm 2012, Trung Quốc đã chiếm lĩnh vùng biển này.

Nguồn tin cho biết, tuần trước, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ - Đô đốc John M. Richardson cho biết, quân đội Mỹ trinh sát và nắm bắt được thông tin hoạt động của tàu chiến mặt nước cũng như công tác đo đạc, thăm dò của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough đang có chiều hướng gia tăng, đồng thời lo ngại bước tiếp theo Trung Quốc sẽ bồi lấp xây đảo trái phép và quân sự hóa vùng biển này.

Ý nghĩa chiến lược của bãi cạn Scarborough

Tháng 1/2016, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ - thượng tướng Harry Harris cảnh cáo rằng, nếu đến năm 2020, hoạt động lấp biển xây đảo và quân sự hóa mở rộng ra bãi cạn Scarborough, Trung Quốc sẽ kiểm soát được cả vùng biển Đông.

Ông Harry Harris nói: “Giả dụ họ cũng mở rộng bãi cạn Scarborough như đã làm với đá Chữ Thập và đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam) thì trừ phi chiến trah bùng nổ, họ có thể ngăn chặn hoàn toàn mọi sự can thiệp về quân sự của tất cả các quốc gia trừ nước Mỹ, từ đó kiểm soát cả biển Đông”.

Cũng trong tháng 1 năm nay, cựu Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ - thượng tướng Jonathan W. Greenert nói, các thiết bị quân sự mà Trung Quốc triển khai trên những hòn đảo nhân tạo được bồi lấp trái phép này đều khó chịu được những thử thách của khói lửa chiến tranh, do đó rất khó dựa vào những thiết bị này để kiểm soát cả biển Đông.

Bãi cạn Scarborough cách vịnh Subic của Philippines – nơi tàu chiến và máy bay Mỹ thường đồn trú chỉ có 120 hải lý.

Tuần trước, chính quyền Manela còn ký kết hiệp định quân sự với Mỹ, mở cửa 5 căn cứ quân sự cho Washington để Mỹ triển khai các thiết bị quân sự và triển khai binh lực.

Bắc Kinh thì tuyên bố xanh rờn bãi cạn Scarborough thuộc chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời chỉ trích hiệp định quân sự mà Mỹ và Philippines ký kết sẽ làm tổn hại đến lợi ích an ninh của nước thứ ba.

Đ.Q

13 nhận xét:

 1. Thật lo lắng cho vùng biển đông khi ngày càng bị trung quốc và các nước khác quân sự hóa vùng biển này, Nhân dân chúng tôi sinh sống, bám biển cả cuộc đời rồi, súng đạn vào đây không biết gây thêm bao nhiêu thiệt hại. Chúng tôi yêu cầu trung quốc ngừng lại các hành động gây hấn, trơ trẽn của mình

  Trả lờiXóa
 2. NẾU TRUNG QUỐC XÂY DỰNG Ở BẠI CẠN NÀY THÌ KHÔNG ĐIỀU GÌ HỌ KHÔNG DÁM LÀM TIẾP THEO VÌ HỌ CHỈ MỚI CHIẾM NÓ TỪ NĂM 2012- THỜI ĐIỂM BIỂN ĐÔNG BẮT ĐẦU CĂNG THẲNG- TỪ TRONG TAY ĐỒNG MINH CỦA MỸ- ĐÂY SẼ LÀ PHÉP THỬ-NẾU MỸ PHẢN ỨNG YẾU ỚT-THÌ TQ SẼ TIẾP LẤN TỚI Ở CÁC NƠI KHÁC

  Trả lờiXóa
 3. liệu những gì Mỹ nói có được Mỹ làm hay lại như những lần trước đây Mỹ chỉ nói nhưng khi sự việc xảy ra vẫn đứng ngoài rồi lại "quan ngại" nọ kia, tôi chỉ lo Mỹ và Trung đang có những toan tính nhằm có lợi cho cả hai bên như thế thì nguy hại vô cùng, còn nếu được như những gì người Mỹ nói thì chúng ta cũng yên tâm được phần nào rằng Trung Quốc sẽ ngừng những hoạt động của mình trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 4. Khai cái khỉ mốc ấy chứ khai hỏa!

  Trả lờiXóa
 5. trong vấn đề biển đông trung quốc đã lấn lướt quá nhiều, có thể nói là trắng trợn. hết lần này lần khác ai lên tiếng cứ lên tiếng còn trung quốc làm vẫn cứ làm. hy vọng lần này với những phát biểu này của mỹ và xuất phát từ vị trí chiến lược của Bãi cạn Scarborough thì mỹ sẽ có những hành động quyết liệt để ngăn cản những hoạt động trái phép của trung quốc. thực sự phẫn nộ trước những hành động cũng như tuyên bố của trung quốc thời gian qua

  Trả lờiXóa
 6. Cũng chỉ là răn đe thế thôi, chứ đã bao lần răn đe rồi mà cuối cùng thì sao, đâu vẫn vào đấy, ông Tàu thì vẫn cứ thách thức tất cả mà làm, còn thì mặc kệ chúng mày ở ngoài muốn nói gì thì nói. Lần này chắc cũng thế thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Xem ra Mỹ đã rất nóng lòng trước những động thái của Trung QUốc khi ngang nhiên hống hách tuyên bố chủ quyền hay tiến hành xây dựng các công trình quân sự trên Biển Đông rồi. Cũng phải thôi, một khi Trung QUốc lớn mạnh, "giấc mơ Trung Hoa" trở thành sự thật thì đây là mối họa khổng lồ đe dọa chính phủ Hoa Kỳ. Tên khổng lồ Trung Quốc không hề có ý định dừng lại những động thái của mình trên Biển Đông bất chấp sự phản đối của dư luận thế giới, và có lẽ không ai biết trước được chính quyền Tập Cận Bình vẫn còn những toan tính gì nữa!

  Trả lờiXóa
 8. Liệu Mỹ có dám khai hỏa như lời tuyên bố này không?! Tôi không tin Mỹ vì lợi ích của đồng minh Philipin mà hi sinh quan hệ ngoại giao của Mỹ với Trung Quốc. Thực tế cho thấy với ngay quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Mỹ bán cho TQ trong năm 1974

  Trả lờiXóa
 9. Tình hính biển Đông ngày càng phức tạp. Nhiều nước lớn đều đang có mặt ở đây, nếu bất cứ nước nào có hành động sai lầm, thiếu kiềm chế cũng có thể dẫn đến việc châm ngòi một cuộc chiến quy mô lớn

  Trả lờiXóa
 10. Biển Đông rất có thể trở thành nơi tranh chấp ảnh hưởng giữa các cường quốc. Đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nước này đều muốn dằn mặt nhau. Nếu hai nước này xảy ra m=đụng độ sẽ kéo theo các nước khác vào cuộc chiến này

  Trả lờiXóa
 11. cái gì cũng phải thực tế, để xem thằng Mỹ đánh nhau thế nào rồi hãng nói chứ phát biểu mạnh mồm trên truyền thông thì chẳng được ích gì cả, chỉ đơn giản làm cho người ta thêm hề hơn mà thôi. đừng phát biểu mạnh mồm rồi lại im lặng chẳng làm gì cả khi thấy những hành động bành trướng của trung quốc

  Trả lờiXóa
 12. Bởi vì Philippin là đồng minh của Mỹ nên hành động của Mỹ cũng quyết liệt hơn. Chỉ có Việt Nam ta là giờ đang bơ vơ quá. Nhưng chúng ta sẽ chiến thắng bằng sức mạnh của mình

  Trả lờiXóa
 13. Thời gian qua Mỹ luôn có những động thái thể hiện thái độ cứng răng của mình trước những hành động của Trung Quốc qua đây thấy được Mỹ rất quan tâm đến tình hình Trung Quốc và sẽ thực hiện nhiều biện pháp để hạn chết sự ảnh hưởng của Trung Quốc như thế thì Trung Quốc sẽ không giám làm gì thì làm nữa.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog