Chia sẻ

Tre Làng

VIỆT NAM SẼ LÀ ĐIỂM NÓNG VỀ TỘI PHẠM CÔNG NGHỆ CAO

Ngày 29/3, tại sự kiện Security World 2016, đại tá Võ Tuấn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao, cho biết Việt Nam đã được dự báo có thể là một trong những khu vực nóng bỏng về tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Việt Nam đang đứng thứ 11 trên toàn cầu về các hoạt động đe dọa tấn công mạng như phát tán mã độc, tấn công có chủ đích, đánh cắp dữ liệu...

Theo đại tá Võ Tuấn Dũng, số liệu của hãng bảo mật Symantec cho thấy, Việt Nam hiện đang đứng thứ 11 trên toàn cầu về các hoạt động đe dọa tấn công mạng. Những hoạt động đe dọa nhắm vào cơ quan doanh nghiệp tổ chức tại Việt Nam bao gồm, tấn công có chủ đích, các mối đe dọa trên thiết bị di động, phát tán mã độc, virus và đánh cắp dữ liệu. “Nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin chính từ các biện pháp quản lý bảo mật kém, nhiều lỗ hổng, dễ phá giải hoặc người sử dụng có quyền truy cập hệ thống nắm được các điểm yếu hay vô tình tạo cơ hội cho người khác truy cập đánh cắp dữ liệu”, đại tá Võ Tuấn Dũng khẳng định.

Lợi dụng các tiện ích của CNTT, tội phạm công nghệ cao thực hiện các hành vi phạm tội như phát tán các loại virus, phần mềm gián điệp, mã độc đối với ứng dụng di động, máy tính, kinh doanh ngân hang, mạng xã hội; tấn công xâm nhập và trộm cắp thông tin dữ liệu máy chủ của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hệ thống thông tin số, thông tin cá nhân, thẻ tín dụng, thông tin của khách hàng, doanh nghiệp cũng trở thành mục tiêu tấn công. Tin tặc liên kết với các tội phạm công nghệ cao ở nước ngoài trên các lĩnh vực bao gồm trộm cắp thông tin thẻ tín dụng; gian lận cước viễn thông; tấn công truy cập bất hợp pháp vào những trang web thương mại điện tử từ nước ngoài; lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet; tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng; truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. “Các tội phạm công nghệ cao thường tập trung tại một số tỉnh thành phố trọng điểm, nơi có sự giao lưu hội tụ của nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ, tài chính ngân hàng hoặc nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống”, đại tá Võ Tuấn Dũng nói.

Trên cơ sở đó, để hướng tới môi trường Internet an toàn, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cần phải rà soát, kiểm tra lỗ hổng bảo mật của website; sử dụng tường lửa, các chương trình diệt virus mạnh; khắc phục kịp thời các sơ hở; áp dụng các biện pháp quản lý quyền được khai thác thông tin, dữ liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng các thiết bị có độ bảo mật cao nhằm hạn chế khả năng bị tấn công. Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh, an toàn mạng, bảo mật dữ liệu về sử dụng mạng Internet như sử dụng công cụ kĩ thuật, nâng cao năng lực đầu tư cho công tác an ninh mạng khi xây dựng vận hành các trang web của nhà nước và doanh nghiệp. “Cơ quan nhà nước phải tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền cũng như đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm công nghệ cao”, đại tá Võ Tuấn Dũng khẳng định.

Theo báo cáo của VNCERT, trong năm 2015, đơn vị này đã ghi nhận được 5.898 sự cố lừa đảo (Phishing), 8.850 sự cố thay đổi giao diện (Deface), 16.837 sự cố mã độc (Malware) tăng 1,7 lần so với năm ngoái, đã cảnh báo và khắc phục được 3.885 sự cố (trong đó có 87 sự cố liên quan đến các tên miền “gov.vn”). Nhìn chung mã độc đa số là các liên kết ẩn được nhúng vào website thực hiện các thao tác không mong muốn. Ví dụ như like fanpage Facebook, ẩn link.

VNCERT ghi nhận 1.451.997 lượt địa chỉ IP cả nước bị nhiễm mã độc và nằm trong các mạng Botnet (tăng 1,6 lần so với năm ngoái) trong đó gửi cảnh báo cho 3779 lượt địa chỉ IP của các cơ quan nhà nước; điều phối, yêu cầu ngăn chặn 7.540 địa chỉ máy chủ C&C server điều khiển mạng Botnet và bóc gỡ mã độc tại 1.200.000 địa chỉ IP tại các máy bị nhiễm thuộc quản lý của các doanh nghiệp ISP.

VNCERT cũng phối hợp với Cert quốc tế xử lý và ngăn chặn 200 website giả mạo (giả mạo giấy phép do Bộ TT&TT cấp, giả mạo webmail của VNN, VDC, giả mạo website Ngân hàng Nhà nước…).

TP

18 nhận xét:

 1. cuộc sống càng ngày càng phát triển nhiều loại tội phạm xuất hiện. Với những sự phát triển như hiện nay, chúng ta phải ngăn chặn với loại tội phạm này quả là một cuộc chiến. Vì vậy, phải nâng cao hơn nữa trình độ để đấu tranh với chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Thời buổi công nghệ phát triển, chiến tranh mạng đã và đang dần thay thế cho chiến tranh bằng vũ khí trên chiến trường, nhưng thiệt hại mà nó gây ra thì vô cùng lớn, có khi còn lớn hơn rất nhiều những cuộc chiến tranh ngoài thực địa. Vì vậy mà việc chuẩn bị những nguồn lực tốt nhất để đối phó với cuộc chiến ấy là một việc làm hết sức cấp thiết.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam đã và đang là điểm nóng về tội phạm công nghệ cao cuộc sống càng ngày càng phát triển và có xuất hiện nhiều loại tội phạm khác nhau. với những gì đã và đang xảy ra trong đời sống xã hội thì chúng ta phải chống lại loại tội phạm này

  Trả lờiXóa
 4. Đây là loại tội phạm mới nhưng tính nguy hiểm rất cao, thiệt hại do loại tội phạm này gây ra là rất lớn, để công tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đạt hiệu quả cần có sự vào cuộc của các cấp ngành nhằm triển khai các giải pháp đồng bộ, có như vậy mới kiềm chế được sự gia tăng của loại tội phạm này

  Trả lờiXóa
 5. Hoabinh03020022:01, 31/03/2016

  Trong bối cảnh hiện nay, tội phạm sử dụng công nghệ cao là vấn đề mang tính toàn cầu, do đó để công tác phòng, chống loại tội phạm này đạt hiệu quả cần phải tăng cường công tác hợp tác quốc tế, trong đó tập trung vào trao đổi thông tin, tình hình tội phạm và phối hợp chặt chẽ trong điều tra các vụ án tội phạm sử dụng công nghệ cao

  Trả lờiXóa
 6. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet thì các loại tội phạm, trong đó có tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đang gia tăng với nhiều diễn biến phức tạp, các tổ chức phản động cũng đang lợi dụng mạng Internet để tuyên truyền những thông tin trái chiều, xuyên tạc chính sách của Đảng, nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 7. Thaibinh02340022:06, 31/03/2016

  Trong thời đại Internet có mặt ở mọi nơi thì tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đang lợi dụng mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội, bên cạnh đó các tổ chức phản động cũng đang lợi dụng mạng Internet để bịa đặt, xuyên tạc sự thật nhằm nói xấu các vị lãnh đạo Đảng, nhà nước, mọi người cần đề cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu của bọn chún

  Trả lờiXóa
 8. Thaibinhquetoi23422:09, 31/03/2016

  Đây là loại tội phạm mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng mức độ nguy hiểm cao, thủ đoạn hoạt động tinh vi, đối tượng có thể ngồi ở một nơi thực hiện hành vi phạm tội với bị hại ở khắp nơi trên thế giới. Do đó, để công tác phòng, chống đạt hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng cảnh sát của các quốc gia trên thế giới

  Trả lờiXóa
 9. Tội phạm công nghệ cao ngày càng phát triển, đó là vấn đề đáng quan ngại ở mọi quốc gia, không riêng gì Việt Nam, cần có sự phối hợp hiệu quả trong đấu tranh phòng chống loại tội phạm này

  Trả lờiXóa
 10. Công nghệ thông tin ở Việt Nam những năm qua có sự tăng trưởng rất nhanh, nhưng nhận thức của mọi người về bảo mật lại chưa cao. Từ đó rất dễ dẫn đến các lỗ hổng bảo mật khiến cho hacker có thể lợi dụng để tấn công vào

  Trả lờiXóa
 11. thật là nguy hiểm với những tên tội phạm công nghệ cao này, nếu nhà nước không có những biện pháp hữu hiệu thì sẽ rất nguy hiểm đến an ninh cũng như nền kinh tế cả nước, nhưng trước hết tôi nghĩ mỗi người cần có những biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân của riêng mình cũng như những tin tức liên quan đến cơ quan nhà nước, phòng hơn là chữa.

  Trả lờiXóa
 12. sự phát triển của khoa học công nghệ đã làm cho cuộc sống của con người trở nên tiện lợi biết bao. nhưng đi kèm theo đó cũng có không ít những mối đe dọa. khi mà nhận thức của phần lớn những người sử dụng, ứng dụng các thành tựu khoa học kĩ thuật nói chung và thành tựu trên lĩnh vực bưu chính viễn thông nói riêng đang còn rất hạn chế, đặc biệt là ý thức cảnh giác đề phòng với những mối đe dọa xung quanh. để hạn chế được những tác hại hậu quả của điều này thì cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trang bị những kiến thức cho người dùng để họ có thể bảo vệ mình trong những thao tác cơ bản nhất

  Trả lờiXóa
 13. Nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin chính từ các biện pháp quản lý bảo mật kém, nhiều lỗ hổng, dễ phá giải hoặc người sử dụng có quyền truy cập hệ thống nắm được các điểm yếu hay vô tình tạo cơ hội cho người khác truy cập đánh cắp dữ liệu. Do vậy người dân cần có biện pháp bảo vệ các thông tin cá nhân cũng như các tài khoản nếu không muốn bị kẻ xấu lợi dụng đánh cắp.

  Trả lờiXóa
 14. Lợi dụng các tiện ích của CNTT, tội phạm công nghệ cao thực hiện các hành vi phạm tội như phát tán các loại virus, phần mềm gián điệp, mã độc đối với ứng dụng di động, máy tính, kinh doanh ngân hang, mạng xã hội; tấn công xâm nhập và trộm cắp thông tin dữ liệu máy chủ của doanh nghiệp. Do đó người dân cũng như các doanh nghiệp cần cẩn trọng với các thông tin của mình. Không để các mã độc virut tấn công ăn cắp dữ liệu bằng các biện pháp an ninh phòng trừ trên internet.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam đang đứng thứ 11 trên toàn cầu về các hoạt động đe dọa tấn công mạng như phát tán mã độc, tấn công có chủ đích, đánh cắp dữ liệu... Điều đó cho thấy chúng ta bảo mật thông tin quá kém, dễ bị kẻ xấu chiếm đoạt thông tin tài khoản cá nhân. Do đó người dân cần nâng cao vấn đề bảo mật thông tin cũng như các cách phòng trừ các mối nguy hại lúc truy cập internet.

  Trả lờiXóa
 16. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin tội phạm công nghệ cao ngày một cũng ngày một gia tăng và Việt Nam là một trong những nơi mà tội phạm công nghê cao rất chú ý vì thế ngay bây giờ khi truy cập xã hội chúng ta phải cảnh giác và phải có ý thức bảo vệ chính mình.

  Trả lờiXóa
 17. Nước ta đã tiếp cận mạng Internet từ lâu và đang trên con đường hội nhập mạnh mẽ với thế giới. Tất nhiên, khi kinh tế, chính trị ngày càng phát triển và đặc biệt là một trong những nước xã hội chủ nghĩa tiên phong thì chúng ta ắt phải đối mặt với nhiều khả năng tội phạm, chống phá khác nhau. Tội phạm mạng sắp tới sẽ tập trung nhằm vào nước ta nhiều hơn không chỉ bởi kinh tế và còn vì mục đích chính trị, hỗ trợ tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước, xuyên tạc các chinh sách.. Chính vì vậy lực lượng an ninh mạng, công an nói chung phải hoạt động mạnh và hiệu quả hơn nữa để bảo vệ nhân dân cũng như nền an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 18. Vấn đề bảo mật của người sử dụng công nghệ bây giờ kém quá, hiện tượng những cá nhân vào quán cà phê làm việc với wifi hay các mạng công cộng rất nhiều. Họ không cảm thấy mối nguy hại có thể bị tấn công thiết bị bất cứ lúc nào. Nhà nước cần có những giải pháp, nguồn nhân lực đủ mạnh để bảo vệ bí mật quốc gia, đồng thời cần phổ biến nâng cao nhận thức bảo mật an ninh mạng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân để giảm thiểu sự tấn công đánh cắp.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog