Chia sẻ

Tre Làng

NGUYÊN TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY DỊCH VỤ DẦU KHÍ LĨNH ÁN 9 NĂM TÙ

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Dầu khí lĩnh án 9 năm tù

Kim Anh (TTXVN/VIETNAM+) 

Trong 2 ngày 27 và 28/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Đào Thành Long (sinh năm 1974, trú tại phố Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội) về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Thời điểm phạm tội (tháng 7/2012), bị cáo Long giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển nguồn nhân lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam (gọi tắt là Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam). 

Cùng ra tòa với Long còn có các đồng phạm Nguyễn Thị Mỹ Linh ( sinh năm 1976), Nguyễn Thị Thanh Vân (sinh năm 1974), Hà Lê Thắng (sinh năm 1970) và Trần Ngọc Lâm (sinh năm 1974) đều nguyên là cán bộ, nhân viên dưới quyền Long, cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ngoài ra, cùng ra trước vành móng ngựa trong vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Thị Bích Huấn (sinh năm 1979, ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình) và Nguyễn Khánh Tuấn (sinh năm 1962, nguyên là cán bộ địa chính phường Trung Hòa quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” với số tiền lớn. 

Phiên tòa đã làm rõ tháng 10/2010, mặc dù khi ấy chưa giữ cương vị cao nhất ở Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam, song Đào Thành Long vẫn thỏa thuận mua 2 lô đất có tổng diện tích gần 800m2 của gia đình bà Trần Thị Tâm và ông Phạm Văn Luyện, trú ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Các bên thống nhất, tổng giá trị của 2 lô đất này là hơn 58,8 tỷ đồng. 

Tháng 12/2010, khi trở thành người đứng đầu doanh nghiệp, Long chính thức đệ trình phương án mua 2 lô đất của gia đình bà Tâm để xây dựng chung cư mini bán ra thị trường với dự kiến công ty sẽ có lời hơn 4 tỷ đồng. 

Trong quá trình mua bán, Long được người quen giới thiệu đến gặp Nguyễn Thị Bích Huấn để bàn bạc việc “chạy” sổ đỏ đối với 2 thửa đất của gia đình bà Tâm. Hai bên thống nhất chốt giá “chạy” sổ đỏ là 13 tỷ đồng. 

Nhận được hợp đồng, Huấn nhanh chóng bắt mối với Nguyễn Khánh Tuấn (nguyên là cán bộ địa chính phường Trung Hòa ). Sau khi chi cho Tuấn hơn 1 tỷ đồng, chỉ vài ngày sau, Huấn nhanh chóng có được tấm giấy xác nhận đủ điều kiện cấp “sổ đỏ” của Ủy ban Nhân dân phường đối với 2 thửa đất mang tên vợ chồng bà Tâm. 

Tương tự cách thức này, đến trung tuần tháng 12/2010, gần 800m2 đất Long mua ở phường Trung Hòa được Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. 

Để triển khai xây dựng khu chung cư mini, Long còn phải bỏ ra hơn 7 tỷ đồng chuẩn bị cho việc hoàn tất giấy phép xây dựng... 

Thấy số tiền phát sinh lớn, để giải trình với công ty, Long đã chỉ đạo nhân viên hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ, đồng thời thỏa thuận với vợ chồng bà Tâm ký lại hợp đồng mua bán 2 thửa đất từ 58,8 tỷ đồng thành 85 tỷ đồng. 

Sau 2 ngày xét xử, Hội đồng xét xử xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đào Thành Long lĩnh án 9 năm tù, Nguyễn Khánh Tuấn 15 năm tù và Nguyễn Thị Bích Huấn 10 năm tù. 

Nhóm bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam nhận các mức án từ 3 năm tù đến 3 năm 6 tháng tù./.

6 nhận xét:

 1. "Lưới trời lồng lộng thưa những khó thoát", những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng dù tinh vi đến đâu, đến cuối cùng cũng sẽ bị phơi bày ra thôi, tất cả đều sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình. Đây là lời cảnh tỉnh cho toàn xã hội, nhất là những cán bộ có chức, có quyền trong bộ máy nhà nước. Chúng ta cần phải đẩy nhanh công tác điều tra, xử lý các vụ án như thế này để lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 2. Một hồi chương cho những người cố tình vi phạm pháp luật. Lưới trời lồng lộng, chẳng ai có thể qua mặt được pháp luật dâu.
  Hoan hô tinh thần làm việc khách quan của các cơ quan chức năng, thế này thì nhân dân còn lo lắng gì nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Quốc có quốc pháp, gia có gia quy. Hoan nghênh tinh thần làm việc khách quan của các bên để mang lại niêm tin trong cuộc chiến đấu chống tham những... Và chứng minh trong pháp luật chẳng có điểm nào gọi là điểm mù cả!

  Trả lờiXóa
 4. Đúng người đúng tội rồi. Ông tổng giám đốc chẳng đen đủi, mà pháp luật cũng chẳng thiên vị ai. Phiên tòa đã làm rõ tháng 10/2010, mặc dù khi ấy chưa giữ cương vị cao nhất ở Công ty Dịch vụ Dầu khí Việt Nam, song Đào Thành Long vẫn thỏa thuận mua 2 lô đất có tổng diện tích gần 800m2 của gia đình bà Trần Thị Tâm và ông Phạm Văn Luyện, trú ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Các bên thống nhất, tổng giá trị của 2 lô đất này là hơn 58,8 tỷ đồng.

  Trả lờiXóa
 5. Ở trên cương vị ấy mà lại còn tham vặt. Số tiền chẳng đáng là bao nhiêu so với mức lương của một vị tổng giám đốc công ty dầu khí, cũng chẳng xứng so với địa vị của anh ta vậy mà anh ta lại can tâm bán rẻ nó

  Trả lờiXóa
 6. Những kẻ vi phạm pháp luật đã phải trả giá về những hành động phạm pháp của mình, với tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.” Các đối tượng đã phải nhận hành phạt nghiêm khắc của pháp luật.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog