Chia sẻ

Tre Làng

NÚM VÚ NHỰA VÀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP NHÀ BÁO

Cuteo@

Chiều nay, Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Trong đó:

- Điều 8. Tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, ngoại ngữ, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại. 

- Điều 9. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam, tiếp thu văn hóa nhân loại.

Hai điều này đòi hỏi nhà báo phải không ngừng học tập để nâng cao trình độ mọi mặt, không dấu dốt.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Nhà báo Hữu Tuấn của báo Giao Thông, chắc chưa kịp thấm nhuần 10 điều quy định trên, trong bài viết có tên "Hung thủ Doãn Trung Dũng ngậm núm vú giả, bình thản nghe luận tội", có đoạn:

"Tại phiên tòa xét xử, hung thủ thảm án Quảng Ninh Doãn Trung Dũng bình thản ngậm "núm vú nhựa" nghe bản cáo trạng"

Vâng! Trong y khoa người ta gọi cái dụng cụ mà Doãn Trung Dũng ngậm để tránh hắn cắn lưỡi tự tử kia là "CANUYN đè lưỡi". Và anh "nhà báo" này đã phang ngay thành "núm vú giả" mới hết hồn chứ! Lại còn "bình thản ngậm" nữa. 

Tôi chưa thấy nhà báo nào thực hiện điều thứ 7 trong 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, để giúp anh Tuấn tiến bộ (Điều 7. Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp). 

Bạn FB Vũ Thanh Tuấn có lời khuyên: Không biết thì phải tìm hiểu mà viết bài chứ dùng từ thế này mà cho lên báo giao thông mà vẫn được duyệt thì kể cũng lạ các bác nhỉ?

Không biết tác giả bài báo còn "Bình thản ngậm núm vú giả" đến bao giờ?

20 nhận xét:

 1. mới nhìn qua là ai cũng có thể hiều được tác dụng của núm vú đó rồi, vậy mà 1 nhà báo lại không nhận ra điều đó, có phải nhà báo Hữu Tuấn bị hạn chế về nhận thức hay là cố tình không muốn nhận ra điều đó nữa. đúng là nhà báo bây giờ có quá nhiều vấn đề , rất hiếm người thực hiện được đủ 10 điều đạo đức nghề nghiệp nhà báo lắm, vậy nên cần phải tăng cường giáo dục cho nhà báo để họ học thuộc 10 điều quy định này

  Trả lờiXóa
 2. "Tại phiên tòa xét xử, hung thủ thảm án Quảng Ninh Doãn Trung Dũng bình thản ngậm "núm vú nhựa" nghe bản cáo trạng"
  Có lẽ thằng nhà báo nào viết ra câu này là loại không hiểu cái dụng cụ y tế đó là cái gì. Đã không biết thì tựa cột mà nghe, đằng này lại cứ thích thể hiện.

  Trả lờiXóa
 3. Chả hiểu cái thằng nhà báo viết câu đó nó có biết phân biệt hay không? Hai cái dụng cụ đó hoàn toàn khác nhau, kể cả về bên ngoài và về tác dụng. Thế mà ngang nhiên phang cái câu như đúng rồi. Tôi thì cũng đến chịu các ông nhà báo này rồi!

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi một người có cách gây sự chú ý của người khác là khác nhau. Ai cũng vậy,có người gây sự chú ý bằng tài năng, bằng tật, bằng hình thức, ... Tuy nhiên, cũng có người không biết làm cách nào để gây sự chú ý của người khác thì lại bày trò. Như cánh nhà báo thì hay gây sự chú ý của độc giả bằng cách giật tít thật giật gân để câu người đọc. Và đây là trường hợp điển hình!

  Trả lờiXóa
 5. Nghề nhà báo có thể là một nghề cao quý được mọi người hết sức nể trọng ,người làm báo là người mang đến cho người dân những hiểu biết xã hội.Thế nhưng hiện thực hiện nay khi mà đạo đức của một bộ phận nhà báo trở nên xuống cấp thì người làm báo khiến người ta sợ hơn là nể phục ,tôn trọng.Chấn chỉnh đạo đức nghề báo chính là vấn đề quan trọng nhất nhưng cũng khó khăn nhất đối với nền báo chỉ nước nhà!

  Trả lờiXóa
 6. Không khéo sau nó lại viết thành "..hiên ngang ngậm núm vú giả"

  Trả lờiXóa
 7. Không hiểu rằng nhà báo Hữu Tuấn không biết hay cố tình tỏ ra không hiểu khi phát biểu canuyn đè lưỡi là "núm vú giả"? Thực sự nó cho thấy một trình độ yếu kém, hạn chế của anh nhà báo, đồng thời cũng cho thấy thái độ của anh đối với công việc mình đang làm

  Trả lờiXóa
 8. Làm báo là một nghề cao quý bởi nó giúp cung cấp thông tin, tri thức cho độc giả, mang tới cái nhìn đa chiều cho dư luận. Thế nhưng hiện nay chúng ta lại thấy một thực trạng là đạo đức nghề nghiệp của nà báo ngày càng xuống cấp, người ta thấy nhà báo là thấy sợ chứ không phải nể phục. Bởi lẽ nhà báo đang lợi dụng đặc quyền để viết bài xuyên tạc, định hướng sai cho dư luận

  Trả lờiXóa
 9. Hình như học làm báo (Đại học) là 4 năm? Học ngoại ngữ 4 năm? và còn nhiều việc phải học ??? Tôi nói thực mấy ông nhà báo và mấy ông Luật sư của Việt Nam, cái gì cũng giỏi, trừ nghề làm báo và nghề luật là dở ẹc. Thật đấy! Ăn chơi phải học hỏi các bố à.

  Trả lờiXóa
 10. Bangtuyetnhietdoi15:36, 17/12/2016

  Không hiểu tay nhà báo Hữu Tuấn có ý thức được mình đang viết gì không mà viết một tử tù ngậm núm vú giả trong khi đó là canuyn đè lưỡi để tránh phạm nhân cắn lưỡi tự tử. Có nhiều cách để mọi người biết tới tiếng tăm của mình và cách nhanh nhất nhưng cũng là ngu dố nhất chính là vạch áo cho người xem lưng, chứng minh cho mọi người biết mìh ngu. Trong trường hợp này anh Hữu Tuấn đã đạt được mục tiêu rồi

  Trả lờiXóa
 11. Đạo đức nghề nghiệp hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối trong ngàh báo chí. Dường như các nhà báo đều vì tiếng tăm, vì lợi nhuận mà bất chấp đạo đức làm nghề. Không ít nhà báo sẵn sàng xuyên tạc, bịa đặt để bài viết của mình có thể thu hút nhiều lượt đọc mà không hiểu mình đã vô tình khiến dư luận hiểu sai vấn đề. Điều này là một việc làm không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 12. Nhắc tới nhà báo phóng viên hiện nay là người ta nghĩ ngay tới những kẻ chuyên rình rập săn tin để xuyên tạc, viết láo. tâm lý người dân bây gờ thực sự là rất e ngại cánh báo chí bởi họ không biết bao giờ mình sẽ trở thành nạn nhân của những bài viết xuyên tạc kiểu kia. Nguyên nhân của tất cả hiện trạng này là do sự xuống cấp nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, sự suy thoái đạo đức xã hội của những người được gọi là nhà báo

  Trả lờiXóa
 13. Chuyện những nhà báo ngu và dốt đến giờ không còn là hiếm nữa. Chúng ta còn sợ hơn những nhà báo đã ngu dốt còn không có đạo đức, bất kỳ chiêu trò gì có thể mang lại lợi nhuận họ đều múa bút để nhằm mục đích thiển cận câu view. Hội nhà báo đã công bố 10 quy định về đạo đức nghề báo, và có lẽ cần tiếp tục mở các lớp tập huấn đạo đức cho những nhà báo còn chưa thấm nhuần những quy định đạo đức này.

  Trả lờiXóa
 14. Mình nhìn cũng biết là để ngăn ko cho hắn cắn lưỡi tự tử! Thực ko hình dung ra hình dạng cụ thể của nó nhưng nghe cái tít "ngậm núm vú nhựa bình thản nghe cáo trạng" của anh NHÀ BÁO này là đã cười éo nhặt được mồm rồi������

  Trả lờiXóa
 15. Tôi chưa thấy nhà báo nào thực hiện điều thứ 7 trong 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, để giúp anh Tuấn tiến bộ (Điều 7. Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp).

  Trả lờiXóa
 16. "Hung thủ Doãn Trung Dũng ngậm núm vú giả, bình thản nghe luận tội" Không hiểu anh nhà báo này làm báo kiểu gì nữa! Mà mình cũng thắc mắc một điều là một bài báo viết ra chẳng nhẽ không thông qua cấp trên review trước rồi mới chính thức đăng bài sao? Nên thắt chặt hơn trong vấn đề xét duyệt và phê chuẩn một bài báo trước khi đăng chính thức.

  Trả lờiXóa
 17. Đây thực sự là chuyện nực cười nhất mình được nghe về tinh thần trách nhiệm của một người làm nghề báo. Không hiểu nhà báo này học được những gì mà nghĩ rằng tòa án nước nhà có thể cho phép bị cáo ra hầu tòa khi trong mồm đang ngậm núm ti giả. Không chỉ nhà báo này có vấn đề mà cả tờ báo này có vấn đề khi cho phép đăng bài báo này.

  Trả lờiXóa
 18. Nên cho nhà báo này tạm nghỉ ngơi một thời gian và suy nghĩ lại về những thiếu sót trong kiến thức cơ bản của mình để tiến hành bổ xung. Đọc giả cần phải được tôn trọng, không phải thích viết cái gì thì viết. Đã có biết bao phản hồi nhưng những tờ báo vẫn cho phát hành những bài báo như thế này thật không tin nổi.

  Trả lờiXóa
 19. Mình thì không phải nhà báo, nhưng khi nhìn thấy bức ảnh bị cáo ngậm vật gì trong mồm mình đã liên tưởng ngay đến việc gì đó liên quan đến một trong những biện pháp khống chế tội phạm của lực lượng chức năng. Thế mà anh nhà báo này không hiểu nghĩ gì nữa.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog