Chia sẻ

Tre Làng

TÂM THƯ GIỮA TUẦN CHO ĐẤT MẸ VIỆT NAM


Bài viết của Chị Le Thithuthuy, một người con đất Việt đang định cư tại Singapore, nhưng trái tim của chị vẫn dành trọn cho đất mẹ Việt Nam, vui buồn cùng Việt Nam. Trelangblog.com xin đăng lại nguyên văn stt thơm thảo của chị.

***

TÂM THƯ GIỮA TUẦN CHO ĐẤT MẸ VIỆT NAM.

Kính gửi văn phòng chính phủ, quốc hội, lãnh đạo Đảng và nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Đồng thân gửi toàn thể bà con người Việt trong nước và người Việt trên khắp năm châu.

Em, lần nữa, không đại diện cho ai. Em đại diện cho tấm lòng mình và nguồn cội mình, gửi lên nguyện vọng và tâm thư của mình cho tổ quốc, giống nòi ta.

Đây là thư. Không theo văn bản hành chính. Thiết nghĩ, nó sẽ chân tình và trọn nghĩa hơn.

Bản tin của báo chí trong nước là những gì kết nối để em cùng đồng hành cùng nước nhà khi phải sống xa tổ quốc mến yêu.

Có những tin làm em hãnh diện nhiều cho sự thay đổi và lớn mạnh của dân tộc. Thấy nhiều sự nỗ lực, sự hy sinh, sự tận tâm, sự đoàn kết, sự yêu thương và sự khôn khéo trong đường lối, tư duy, cách điều hành của Đảng và Chính phủ. Trọn tâm, em cũng mong như 90 triệu dân mình. Các bác, các chú đã và đang dành trọn tâm cho dải đất thân thương cong cong hình chữ S. 

Quê hương mình vô cùng xinh đẹp, phì nhiêu, ruộng đồng cò bay thẳng cánh, núi liền núi, sông liền sông, biển dạt dào tôm cá. Em vui. Dân tộc mình vui. Các bác vui. Còn gì hơn.

Thưa Đại Việt.

Sáng nay, đọc tin từ Tuổi Trẻ, tờ báo mạng em tâm đắc, cả bản tin tiếng Việt lẫn bản tin tiếng Anh, em mạo muội gửi về đôi dòng tâm thư.

Bài: "Đau xót Thanh Long đổ đống đầy đường, cho bò ăn."

Bài:" China's refusal of cross-border rice shipments has little impact on Vietnam."

Bài: "Ngô non, mù tạt Trung Quốc giả nhãn Mỹ, Nhật."

Thưa mọi người.

Ba bài báo này có vẻ không liên quan, không dính dáng gì nhau. Xin thưa, có ạ.

Nó làm tim em loạn nhịp, tay em run khi gõ máy viết gửi bài thư này.

Nó làm chúng ta thức tỉnh.

Giữa nói và làm, hình như lâu nay chúng ta luôn qúa hình thức, xa rời thực tế, ảo vọng và tham.

Muốn TRỊ nước, phải AN dân, thì mới BÌNH thiên hạ.

Chuyện Thanh Long, hay chuyện nhãn, Vải, Bửoi, Măng Cụt, Chôm Chôm, Nho, Xoài, Cóc, Ổi cho đến những vựa lúa phì nhiêu từ đồng bằng, cao nguyên Bắc Bộ trải dài qua miền Trung, phì nhiêu tận mũi Cà Mau luôn làm em hãnh diện và. ..buồn.

Nhiều điều để hãnh diện vì khí hậu nước ta đủ 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông. Đủ để có cây trái bốn mùa.

Buồn là vì đất ta phì nhiêu đến vậy, nhưng dân ta vẫn khổ và khốn khó trăm đường. (?)

Hay nói đến thiên tai? Vâng, không sai.

Hay nói đến chiến tranh? Đúng, tàn khốc và hủy diệt. 

Hay nói đến chính sách, phương thức, đạo luật?

Đây mới là điều buồn nhất.

"Có làm thì mới có ăn. Không dưng ai dễ mang phần đến cho".

Hoặc" Lấy dân làm gốc"

Nhiều, nhiều lắm khẩu hiệu, thành ngữ. Đọc đâu em cũng thấy đúng, thấy đủ, thấy sâu sắc. 

Nhưng giữa nói và làm, mọi thứ. .. xa nhau qúa.

Không chỉ riêng chính phủ, mà cả mỗi công dân nước mình.

Thiết nghĩ, nếu chính phủ quan tâm hơn, sát sao,công bằng thưởng phạt, áp dụng chế tài, đôn đốc, tìm hướng đi và khuyến khích mọi mặt. 

Thiết nghĩ sản phẩm dân trồng ra được quan tâm, hướng dẫn quy chế an toàn, tạo thị thị trường, ủng hộ của người tiêu dùng trong nước bằng các chính sách và hình thức giới thiệu, quảng bá thì...

Thiết nghĩ người Việt bớt đi tính gian trá,láo liên, xem thường luật pháp, chà đạp nhân phẩm. Lòng tham và tính ích kỷ hủy hoại tư cách làm người một cách đau đớn và nhục nhã nhất. Tiền không thể mua được tất cả, Nhưng tiền có thể làm một quốc gia thịnh hay suy, nếu không biết điều tiết và giáo dục.

Em nghĩ khá đơn giản.

Thêm vào chương trình phát sóng ở Tivi hàng ngày, hãy giới thiệu nhiều về sản phẩm Việt Nam.

Nhà nước thu thuế của dân, dành một phần thuế này trả cho đài, báo, nếu cần phải trả.

Thêm vào những giáo dục cộng đồng, xây thêm khu vui chơi, thể dục, thể thao cho dân. Dân khỏe, dân vui, dân sẽ yêu nước.

Thêm vào nói ít đi, làm nhiều hơn những chính sách cụ thể ủng hộ người nông dân. Trợ sức, trợ vật chất, trợ tinh thần.

Thêm vào các chính sách cởi mở, kêu gọi đầu tư, thông, thoáng, tìm bạn hàng, kết tình thân ái với những quốc gia văn minh,tiên tiến. Hãy dựa vào nhau, cũng là tiền đề vững chắc. Ở đời không ai cho ai cái gì không, nên đừng qúa khắt khe,kỹ càng mà bỏ mất cơ hội. Nội lực mạnh phải dựa vào ngoại lực vững bền.

Nói chung, hướng đi và cách giải quyết thì nhiều lắm. Cả bộ chính trị, cả ban chấp hành TW, cả Đảng, cả nhà nước, cả các ban nghành và cả 90 triệu dân Việt đồng lòng góp lại thì em nghĩ, điều mong ước gì cũng thành hiện thực. 

Và người Việt, làm ơn bắt tay vào cùng đất nước, chính phủ. Đừng tham mà làm điều ác, điều bất chính.

Nếu được:

Dân sẽ ấm no hơn 
Toàn tâm hơn 
Nước nhà sẽ thịnh vượng 
Dân tộc sẽ khởi sắc 
Kẻ thù sẽ khiếp sợ 
Bạn bè năm châu sẽ kính trọng, yêu mến.

Mạo muội em gửi vài dòng với mong muốn tột bậc, người Việt, hãy đoàn kết và làm điều nghĩa khí cho giang san,tổ quốc, giống nòi.

Xin nói không với điều xấu. Người Việt, xin hãy chung tay.

Kính thư. 
Lê Thị Thu Thủy 
Gửi từ Đảo Quốc thịnh vượng Singapore. 
Tháng 8/2014

11 nhận xét:

 1. Một bức tâm thư chứa đựng đầy tâm huyết của tác giả mong muốn kiến thiết, dựng xây đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết đã nói lên hết nỗi lòng của một con người mang dòng máu Việt yêu nước với khát vọng muốn thay đổi đất nước muốn đất nước phát triển. Đây cũng chính là nỗi băn khoăn, nỗi lòng của biết bao nhiêu người yêu nước, chỉ mong rằng sẽ người dân Việt Nam cùng đoàn kết, chung tay xây dựng một đất nước giàu đẹp, văn minh

  Trả lờiXóa
 3. Dường như cuốc sống quá bình yên đã làm ngủ quên đi lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đại đoàn kết dân tộc? Chính 2 thứ đó đã giúp dân tộc ta tạo nên những chiến thắng lịch sử, tạo nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Vậy mà giờ đây, khi thời chiến qua đi, thì những thứ đó đã bị phai mờ đi mà thay vào đó là sự thờ ơ trong cộng đồng, lợi ích cá nhân bị đặt lên trên lợi ích cộng đồng...kiếm tiền trên mạng sống của cộng đồng..

  Trả lờiXóa
 4. "Bài viết của Chị Le Thithuthuy, một người con đất Việt đang định cư tại Singapore, nhưng trái tim của chị vẫn dành trọn cho đất mẹ Việt Nam, vui buồn cùng Việt Nam."
  Một con người dù ở xa tổ quốc nhưng trái tim vẫn đang hướng về tổ quốc!

  Trả lờiXóa
 5. Một người con luôn hướng về tổ quốc. Và mong rằng ở nơi xa, người con ấy luôn gắn kết những người con của quê hương, đất nước lại với nhau, chung tay góp sức xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh. Và cũng thẳng tay bóp chết những kẻ bên ngoài đang rình rập cơ hội để xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ quê hương, đất nước!

  Trả lờiXóa
 6. Đã và đang có nhiều sự nỗ lực, sự hy sinh, sự tận tâm, sự đoàn kết, sự yêu thương và sự khôn khéo trong đường lối, tư duy, cách điều hành của Đảng và Chính phủ là điều khiến cho đất nước chúng ta được như ngày hôm nay. Là một người dân Việt Nam hãy luôn biết hướng về quê hương đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 7. Một người con đất Việt đang định cư tại Singapore, nhưng trái tim của chị vẫn dành trọn cho đất mẹ Việt Nam, vui buồn cùng Việt Nam. Thật sự rất ngưỡng mộ tấm lòng yêu và luôn hướng về Tổ quốc của chị. Hy vọng các cơ quan chức năng có thể dành chút thời gian để lắng nghe nỗi lòng người dân Việt.

  Trả lờiXóa
 8. Là những người con đất Việt, dù sống và làm việc ở bất kì nơi đâu trên thế giới, thì Việt Nam vẫn được gọi là quê hương. Hy vọng nước mình sẽ khai thác tốt hơn các lợi thế tự nhiên để làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 9. Là những người con đất Việt, dù sống và làm việc ở bất kì nơi đâu trên thế giới, thì Việt Nam vẫn được gọi là quê hương. Hy vọng nước mình sẽ khai thác tốt hơn các lợi thế tự nhiên để làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 10. Cũng giống như tác giả của bức tâm thư này, nhiều lúc đọc các bài báo về hoa quả Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam mà mình thấy sót sa vô cùng. Lúc nào mình cũng tự hỏi, liệu chúng ta có cần xem lại hệ thống quản lý của nước nhà không khi mà Việt Nam có thiếu gì hoa quả đâu mà người dân vẫn phải ăn hoa quả toàn hóa chất của Trung Quốc?

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam ơi thương lắm đất mẹ! Nhiều lúc nghĩ đến những người Việt đi buôn hàng Trung Quốc, sử dụng đủ các loại chất độc hại trong sản phẩm về để lừa đảo bán cho người trong nước sử dụng để kiếm lời mà thấy xót xa vô cùng. Nhiều người nói, chỉ toàn người Việt Nam hại người Việt Nam mà nghe sót sa, nhưng sự thật giường như lại đúng như thế.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog