Chia sẻ

Tre Làng

Nóng: MỘT VIỆT KIỀU ÚC BỊ BẮT VÌ LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Bắt một Việt kiều 'nổ' có nguồn quỹ 130 tỉ USD từ chính phủ Mỹ

Một Việt kiều Úc 'nổ' có nguồn quỹ 130 tỉ USD từ chính phủ Mỹ vừa bị công an bắt giữ theo lệnh truy nã.

Hôm nay (1/2), nguồn tin từ Cơ quan CSĐT (PC44), Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này đã bàn giao Đỗ Hữu Lê Hùng (57 tuổi, quốc tịch Úc) - nguyên Giám đốc công ty TNHH Tân Hoàng Gia, cho Cơ quan CSĐT - Bộ Công an để tiếp tục làm rõ hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo lệnh truy nã.

Ông Hùng tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo cảnh sát, ngày 11/3/2002, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an có quyết định truy nã ông Hùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo quyết định truy nã của Cục CSHS, từ năm 2001, ông Hùng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại công ty Incomex (Cơ quan Trung ương Đoàn) với số tiền 909 triệu đồng rồi bỏ trốn đến nay.

Cuối năm 2016, công an tiếp tục nhận được đơn tố cáo của nhiều người ở Cần Thơ tố cáo ông Hùng có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Theo đó, trong thời gian trốn truy nã, ông Hùng về Sài Gòn sinh sống. Sau đó, qua 2 nạn nhân ở quận Cái Răng (TP Cần Thơ) và 1 người tỉnh Đồng Nai, ông Hùng “nổ” có nguồn quỹ 130 tỉ USD bằng hối phiếu từ chính phủ Mỹ muốn đầu tư vào các dự án tại Việt Nam. Nếu tổ chức, cá nhân nào muốn thụ hưởng số tiền từ nguồn quỹ trên thì ông sẽ giúp đỡ và giới thiệu với điều kiện phải chịu mọi chi phí đi lại, ăn ở và chi phí thẩm định dự án từ các “chuyên gia” phụ trách nguồn quỹ trên.

Ông Hùng tại cơ quan công an (ảnh: Công an cung cấp)

Tin tưởng lời ông Hùng, các nạn nhân đồng ý đưa cho hơn 3 tỉ đồng để mời các “chuyên gia” quản lý nguồn quỹ trên từ Mỹ sang Việt Nam “thẩm định” các dự án mà mình muốn đầu tư.

Để các nạn nhân tin tưởng, sau khi nhận tiền, ông Hùng đã đưa ông Rafael Vazquez Flores (quốc tịch Mỹ) sang giới thiệu là người đại diện cho nguồn quỹ hối phiếu trên.

Sau khi sang Việt Nam, Rafael Vazquez Flores cũng đi thẩm định các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư và đã hứa hẹn sẽ đồng ý cho vay hàng tỉ USD từ nguồn hối phiếu mà Rafael Vazquez Flores đang quản lý.

Sau khi thẩm định các dự án, Rafael Vazquez Flores và ông Hùng làm các bản “ghi nhớ”, đồng thời đến Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn để xác nhận chữ ký của Rafael Vazquez Flores. Sau đó, Rafael Vazquez Flores còn cho nạn nhân xem số hối phiếu mà ông này mang sang trị giá hơn 5 tỉ USD được phát hành từ Ngân khố của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên theo trình bày của các nạn nhân, sau khi chi hàng tỉ đồng để ông Hùng lo chi phí đi lại, thẩm định dự án và được ông Hùng nhiều lần hứa hẹn sẽ cho “giải ngân” sớm nhất, nhưng đã không thực hiện và có dấu hiệu tránh mặt nên các nạn nhân đã làm đơn trình báo công an.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, trong quá trình xác minh vụ việc và nhân thân của ông Hùng, Công an TP Cần Thơ phát hiện ông này đang bị Cục Cảnh sát hình sự phát lệnh truy nã, nên ngày 19/1/2017, PC44 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông theo lệnh truy nã nói trên.

Quá trình khám xét nơi ở của ông Hùng, PC44 thu được nhiều tài liệu liên quan cùng số hối phiếu trị giá 5 tỉ 150 triệu USD (nghi là giả) mà Rafael Vazquez Flores từng đem sang Việt Nam để 'nổ' với các nạn nhân.

Hoài Thanh

9 nhận xét:

 1. Cuộc sống không có cái gì đến nó quá tự nhiên, quá dễ dàng cả, lũ lừa đảo giờ thì lại cứ đánh vào cái sự tham lam, muốn giàu nhanh mà không chịu làm của nhiều người để mà lừa.

  Trả lờiXóa
 2. Lợi dụng lòng tham và tâm lý cả tin của một số người, đối tượng Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Đây là một hành vi trái pháp luật cần được nhanh chóng điều tra làm rõ. Rất may mắn rằng các nạn nhân đã kịp thời tố cáo với cơ quan công an để bắt giữ đối tượng.

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện các đối tượng Việt Kiều và người nước ngoài lợi dụng sự cả tin và lòng tham của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản không phải là chuyện lần đầu xảy ra nhưng rõ ràng là chúng ta vẫn chưa ý thức hết được sự nguy hiểm của những đối tượng này. Những vụ án kiểu này đã được báo chí đăng tin nhiều lần nhưng người dân vẫn mất cảnh giác để cho đối tượng xấu có cơ hội lừa đảo

  Trả lờiXóa
 4. Bangtuyetnhietdoi09:23, 03/02/2017

  Tâm lý không muốn làm mà chỉ thích hưởng thụ của một số người dân chính là cái đích nhắm tới của những đối tượng lừa đảo. Lợi dụng điều này, không ít kẻ xấu đã chơi bài đầu tư vào dự án hoặc kinh doanh ma để chiếm đoạt vốn của những người cả tin. Đã tới lúc chúng ta cần tự trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức về những vấn đề thế này

  Trả lờiXóa
 5. Cuộc sống không có cái gì là tự nhiên mà đến, điều gì cũng phải có cái giá của nó. Ngay cả việc làm ăn, không thể chỉ bỏ ra một số vốn ít mà đòi hỏi trong một thời gian ngắn có thể trở thành khối tài sản kếch xù được. Vậy mà không hiểu tại sao lại có những người vẫn ngây thơ tin vào những luận điệu bịa đặt của những tổ chức, những cá nhân lừa đảo như vậy được. Chung quy lại cũng chỉ bởi một chữ "tham" mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa một Việt kiều và một đối tượng nước ngoài đã lừa được không ít người dân cả tin rót tiền đầu tư vào những dự án ma như vậy. Chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng thủ đoạn của những kẻ này không mới nhưng với sự thiếu hiểu biết của người dân vẫn có những người bị lừa. Đây một lần nữa như bài học cảnh tỉnh cho chúng ta về việc cảnh giác trước những món lợi nhuận bất thường

  Trả lờiXóa
 7. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cá nhân hay tổ chức cũng đều cần phải bị điều tra làm rõ và xử lý thật ngiêm túc. Cuộc sống không có gì là tự dưng có được cả, những gì họ đang chiếm đoạt chính là mồ hôi nước mắt của người khác.

  Trả lờiXóa
 8. Lợi dụng lòng tham và tâm lý cả tin của một số người, đối tượng Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Đây là một hành vi trái pháp luật cần được nhanh chóng điều tra làm rõ. Rất may mắn rằng các nạn nhân đã kịp thời tố cáo với cơ quan công an để bắt giữ đối tượng.

  Trả lờiXóa
 9. Những đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam thì dù có chạy trốn đi đâu cũng sẽ bị bắt và xử lý, qua vụ việc này người dân cũng nên cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng xấu.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog