Chia sẻ

Tre Làng

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: TRỊNH XUÂN THANH ĐANG ĐỨNG TRƯỚC LỰA CHỌN SINH TỬ

Nhà thơ Trần Đăng Khoa:
Trịnh Xuân Thanh đang đứng trước lựa chọn sinh tử

VOV.VN - "Trịnh Xuân Thanh chỉ đơn thuần là một kẻ tham nhũng, người đã làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng"

Thế là sau gần một năm trốn chạy ra nước ngoài, ông Trịnh Xuân Thanh đã phải về đầu thú.

Thực tình trong thâm tâm, tôi rất không muốn nhắc đến con người này, bởi chúng ta cũng đã bàn quá nhiều rồi. Nhưng xung quanh ông ta lại có những chuyện không thể không bàn tiếp. Hiện ông đã ra đầu thú. Đầu thú lại còn có cả đơn hẳn hoi. Đây là một việc làm thiết thực, khôn ngoan để ông tự cứu mình.

Trịnh Xuân Thanh chỉ là kẻ tham nhũng.

Việc còn lại của ông là sự thành khẩn trung thực trong việc khai báo những kẻ đồng phạm với ông. Bởi ông chỉ là một mắt xích trong đường dây tham nhũng, một con ễnh ương trong cả một bầy đàn toàn những hổ với voi. Tôi rất ngạc nhiên khi một số người Việt, trong đó có cả trí thức lại tỏ ra ngờ vực việc đầu thú của Trịnh Xuân Thanh, rồi có những việc làm mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta đã phải lên tiếng và “rất lấy làm tiếc”.

Đây chỉ là chuyện nội bộ của Việt Nam. Trịnh Xuân Thanh đang là công dân Việt Nam. Ông ta không đấu tranh cho dân chủ, cũng không bất đồng chính kiến. Nếu bất đồng chính kiến, làm sao ông ta được tặng thưởng huân chương, lại được đề bạt nhiều chức vụ, còn được luân chuyển để còn lên cao nữa, trong khi trình độ năng lực dường như không có gì, nếu không nói là thấp kém?

Thôi chẳng bàn đến những chuyện cao siêu, như điều hành, lãnh đạo. Chỉ riêng việc viết lá đơn, là việc đơn giản nhất, chỉ có một dúm chữ mà cũng còn sai chính tả be bét. Đấy là lỗi của học sinh ở bậc tiểu học. Ta không ngạc nhiên khi ông làm thất thoát đến trên 3.000 tỷ. Chỉ ngạc nhiên một con người như thế lại được đề bạt hết chức nọ chức kia, rồi được bầu vào Quốc hội với số phiếu rất cao. 

Trịnh Xuân Thanh chỉ đơn thuần là một kẻ tham nhũng, người đã làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng, khiến nền kinh tế của chúng ta thêm kiệt quệ và con cháu chúng ta sẽ phải trả nợ không biết đến đời nào mới hết. Tất nhiên không phải chỉ có Trịnh Xuân Thanh. Đằng sau ông ta còn nhiều thế lực tham nhũng khác nữa. 

Nước Đức vốn trọng dân chủ và sự minh bạch. Họ không bao giờ bao che cho trộm cắp. Vậy có tác động nào từ phía các nhóm thế lực người Việt để làm nóng chuyện lên không? Tôi nghĩ chúng ta cũng cần làm rõ để bạn hiểu. Và tôi tin họ không phá vỡ quan hệ tốt đẹp và tình hữu nghị giữa hai nước để đổi lấy một tội phạm đang bị truy nã quốc tế.

Bây giờ thì Trịnh Xuân Thanh đang đứng trước sự lựa chọn sinh tử. Để tự cứu mình, chắc chắn ông ta sẽ khai hết mọi sự thật. Người dân cần biết những thế lực nào đã giúp ông ta trốn ra nước ngoài. Là người dân lương thiện, được cơ quan cử đi công tác nước ngoài, chúng ta làm các thủ tục cũng còn chật vật, vất vả, phải qua bao công đoạn, mà sao Trịnh Xuân Thanh và những kẻ tham nhũng dù đang bị điều tra lại xuất cảnh nhanh thế? Dễ dàng đến như thế? Nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cứ mang ra kiểm điểm, kỷ luật là lại trốn hết ra nước ngoài. Bây giờ những kẻ bảo kê, đồng loã với Trịnh Xuân Thanh cũng sẽ phải trả giá. 

Điều cuối cùng người dân mong đợi vẫn là việc thu hồi lại những số tiền khổng lồ của nhà nước đã bị thất thoát. Làm sao một mình Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát được hơn 3000 tỷ đồng? Đường dây tham nhũng ấy có những ai? Dù họ ở bất cứ chức vụ gì thì cũng phải xử lý thật nghiêm để lấy lại niềm tin của dân đối với Đảng, với thể chế này. Và xử lý cũng chỉ để thu lại những tài sản đã bị thất thoát. Đó là mồ hôi nước mắt của dân. Điều này dường như chúng ta làm chưa được bao nhiêu. 

Bênh vực hay tìm cách cản trở việc xử lý Trịnh Xuân Thanh là đồng loã với tội ác. Chúng ta cần ủng hộ triệt để Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các cộng sự của ông trong cuộc chiến chống giặc nội xâm này.

10 nhận xét:

 1. Cần đưa những người “chống lưng” cho Trịnh Xuân Thanh ra ánh sáng. Tôi không tin một mình Trịnh Xuân Thanh có thể dễ dàng đi qua nhiều “cửa gác”, bỏ lại sau lưng hàng loạt sai phạm, việc doanh nghiệp thua lỗ để ngày càng “leo cao”. Người “tiếp tay” trong trường hợp này có lẽ phải là cấp trên của Trịnh Xuân Thanh, cấp dưới cũng a dua, im lặng để cấp trên thực hiện hành vi bao che. Kể cả việc Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài cũng phải làm rõ có ai tư vấn, chỉ điểm hay không? Đi bằng con đường nào?… Không phải cứ đầu thú là nhận được sự khoan hồng. Khoan hồng cũng phải có điều kiện là sự khai báo thật thà. Những lời khai quanh co, chối tội, giấu diếm sẽ phản tác dụng

  Trả lờiXóa
 2. Ủng hộ triệt để Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các cộng sự của ông trong cuộc chiến chống tội phạm. Trịnh xuân Thanh và đồng bọn phải chịu tội trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. tôi nhất trí với bài này của tác giả,phải ủng hộ cái đúng thì xã hội ta mới tiến lên được?

  Trả lờiXóa
 4. Cái mốt thời nay là cứ vi phạm pháp luật, tham nhũng bị phát hiện, xủe lý là trốn hết ra nước ngoài. Một người dân bình thường thôi cũng thắc mắc rằng tại sao lại có thể trốn ra nước ngoài một cách đơn giản như vậy, chả lẽ những cán bộ làm xuất nhập cảnh họ "mù" hết sao mà để cho con voi chui lọt lỗ kim. Trịnh xuân Thanh đã được câu lưu về nước cái mà chúng ta trông chờ đó là việc thu hồi số tiền ông ta đã tham nhũng cùng đồng bọn với ông ta. Để một lần nữa lấy lại được lòng tin cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. Phải nói rằng Đảng ta với người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rất quyết liệt trong công cuộc chống tham nhũng. Chưa bào giờ chúng ta thấy tình trạng tham nhũng nhức nhối trong nước ta như hiện nay. Hàng ngày hàng giờ vẫn còn những " con sâu, con mọt" đục khoét, gặm nhấm tiền của nhân dân một cách trơ trẽn, vô liêm sỉ. Và một điều rất dễ thấy là khi bị phát hiện thì bọn chúng lại trốn ra nước ngoài một cách đơn giản. Vậy thế lực nào chống lưng cho bọn chúng, đó là điều người dân thắc mắc bấy lâu. Một mình ông Thanh k thể tham ô hết được 3000 tỷ mà phải rất nhiều người mới làm được việc đó. Vậy nhứng người đó là ai. Đó là câu hỏi người dân thắc mắc. Hi vong rằng cơ quan chức năng sẽ sớm có câu trả lời cho người dân.

  Trả lờiXóa
 6. Trịnh Xuân Thanh đầu thú và được câu lưu về nước phải nói rằng công an Việt Nam quá tài tình. Tuy nhiên, cái mà người dân mong chờ đó là xét xử Trịnh Xuân Thanh như thế nào, liêu có thu hồi được số tiền khổng lồ mà hắn đã tham nhũng hay không? Có tìm được ra đồng bọn của hắn hay không? Có tìm được kẻ đã tạo điều kiện cho hắn sang Pháp hay không đó mới là cái người dân trông chờ. Tại sao thời điểm này hắn mới chịu đầu thú mà không phải trước đó. Hi vọng những thắc mắc đó của người dân sớm được tả lời.

  Trả lờiXóa
 7. Cái mà người dân mong chờ vụ án tham nhũng đó là việc thu hồi lại những số tiền khổng lồ của nhà nước đã bị thất thoát. Làm sao một mình Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát được hơn 3000 tỷ đồng? Đường dây tham nhũng ấy có những ai? Dù họ ở bất cứ chức vụ gì thì cũng phải xử lý thật nghiêm để lấy lại niềm tin của dân đối với Đảng, với thể chế này. Và xử lý cũng chỉ để thu lại những tài sản đã bị thất thoát. Đó là mồ hôi nước mắt của dân. Làm sao để người dân tin vào cơ quan chức năng, tin rằng những kẻ làm việc điều sai trái bị trừng trị một cách thích đáng.

  Trả lờiXóa
 8. Việc thu hồi lại toàn bộ số tiền mà Trịnh Xuân Thanh đã tham nhũng là rất khó, tuy nhiên chúng ta cần thu hồi lại nhiều nhất có thể để tránh thất thoát quá nhiều cho nhà nước, cần tiến hành xác định toàn bộ những đối tượng đường dây tham nhũng này, để đưa chúng ra trước pháp luật. Với đối tượng Trần Xuân Thanh sẽ phải trả cái giá đắt cho những hành vi phạm tội của hắn.

  Trả lờiXóa
 9. Rất nhiều người biết được sự thật về việc nà Và với một cái thế chưa có gì rõ ràng và việc phía Đức chưa có một bằng cớ nào về việc Cơ quan An ninh Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức thì việc đối thoại để làm rõ, trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau là vô cùng quan trọng, đã có sự can thiệp quá mức ở đây.

  Trả lờiXóa
 10. Điều cuối cùng người dân mong đợi vẫn là việc thu hồi lại những số tiền khổng lồ của nhà nước đã bị thất thoát. Làm sao một mình Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát được hơn 3000 tỷ đồng? Đường dây tham nhũng ấy có những ai? Dù họ ở bất cứ chức vụ gì thì cũng phải xử lý thật nghiêm để lấy lại niềm tin của dân đối với Đảng, với thể chế này. Và xử lý cũng chỉ để thu lại những tài sản đã bị thất thoát. Đó là mồ hôi nước mắt của dân. Điều này dường như chúng ta làm chưa được bao nhiêu.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog