Chia sẻ

Tre Làng

PHÓ TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO TÂY NAM BỘ VÀ VỤ BỔ NHIỆM SIÊU KINH DỊ

Khoai@

VTCNews đăng bài "Xin nộp 3,6 tỷ đồng khắc phục sai phạm: Nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nói gì?", đọc xong chả hiều gì. Không biết ông Nguyễn Phong Quang – nguyên Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ công bố đã nộp lại 3,6 tỷ đồng khắc phục hậu quả về chuyện gì và có nộp hay không.

Báo trích lời ông Phong: "Tôi đâu có nộp đâu mà biết. Cái đó ai làm gì thì làm, tôi không biết...".

Trong khi báo Tuổi trẻ đăng: "Trong buổi kết luận sai phạm và lộ trình tổ chức kiểm điểm chiều 22/8, ông Nguyễn Phong Quang bất ngờ công bố đã nộp lại 3,6 tỷ đồng khắc phục hậu quả…Các cá nhân nộp lại tiền cho rằng việc họ tự nguyện nộp lại số tiền trên là nhằm khắc phục hậu quả, với mong muốn Ủy ban Kiểm tra TƯ (UBKT TƯ) xem xét giảm nhẹ án kỷ luật”.

Bài báo trên VTCNews không kết luận có hay không việc ông Phong nộp tiền xin khắc phục hậu quả.

Trước đó, báo chí phản ánh khá nhiều về hàng loạt sai phạm của BCĐ Tây Nam bộ có liên quan đến ông Phong, trong đó có vụ bổ nhiệm siêu kinh dị.

Anh Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi, chưa công tác thực tế ngày nào đã được bổ nhiệm làm Phó vụ trưởng Vụ kinh tế thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. 

Dị là ở chỗ, anh chỉ làm Phó vụ trưởng 32 ngày và siêu dị là anh không hề hưởng lương và ngay cả lãnh đạo Vụ Kinh tế cũng không biết. 

Ngày 20/5/2014, ông Nguyễn Phong Quang, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, ký văn bản gửi Ban Tổ chức trung ương "về việc đề nghị thống nhất xét tuyển không qua thi tuyển đối với công chức" đối với anh Vũ Minh Hoàng. 

Công văn nêu: "Hiện nay Ban chỉ đạo Tây Nam bộ có 63/65 biên chế được giao (còn 2 biên chế). Căn cứ nhu cầu công tác của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và năng lực, trình độ xét tuyển công chức, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đề nghị Ban Tổ chức trung ương có ý kiến thống nhất tiếp nhận không qua thi tuyển đối với ông Vũ Minh Hoàng (sinh ngày 22/8/1990 tại tỉnh Bắc Ninh)... để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất lãnh đạo ban trong lĩnh vực đối ngoại". 

Theo hồ sơ, anh Vũ Minh Hoàng tốt nghiệp bậc học thạc sĩ tại ĐH Kent (Vương quốc Bỉ) và ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc). 

Ngày 2/6/2014, Phó trưởng Ban Tổ chức trung ương Nguyễn Hoàng Việt ký văn bản gửi/ Trả lời Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, trong đó nêu: "Ban Tổ chức Trung ương thống nhất để Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tiếp nhận không qua thi tuyển đối với đồng chí Vũ Minh Hoàng, sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc, chuyên ngành phát triển quốc tế Trường ĐH Kent, Vương quốc Bỉ vào công tác tại văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ. Việc điều động, tiếp nhận và xếp lương công chức thực hiện theo quy định hiện hành". 

Dựa vào văn bản của Ban Tổ chức trung ương, ngày 1/8/2014 anh Hoàng được tuyển dụng không qua thi tuyển và cũng không qua hội đồng xét tuyển, sát hạch theo quy định. 

Chỉ một năm rưỡi sau, ngày 15/1/2016 ông Nguyễn Quốc Việt, phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, đã ký quyết định bổ nhiệm anh Hoàng giữ chức Phó vụ trưởng Vụ kinh tế. Ngay sau đó anh Hoàng lại tiếp tục làm nghiên cứu sinh theo diện tự túc từ ngày 1/10/2014 đến 30/9/2017. Thời gian này anh không hưởng lương của cơ quan. 

Ngày 17/2/2016, sau 32 ngày được bổ nhiệm chức Phó vụ trưởng, anh Hoàng lại được lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đồng ý cho chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ theo quyết định số 02-QĐ/BCĐTNB ngày 17/2/2016 do ông Nguyễn Quốc Việt ký. 

Cùng ngày này lại có công văn số 517/UBND-NCPC của chủ tịch UBND TP Cần Thơ "xin" cán bộ này. UBND TP Cần Thơ đã tiếp nhận anh Hoàng về làm việc vào ngày 7/3/2016 với chức danh Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm TP Cần Thơ. 

Rõ ràng, đây là trường hợp bổ nhiệm cán bộ siêu kinh dị. Lợi không thấy đâu, nhưng hậu quả đã nhãn tiền.

Liên quan đến ông Phó trưởng ban này, còn vô khối chuyện dị và siêu dị, Tre Làng sẽ post dần kẻo các anh chị mỏi mắt.

5 nhận xét:

 1. Đúng là việc bổ nhiệm cán bộ bây giờ có nhiều vấn đề, cần có sự kiểm tra kiểm soát chặt chẽ về việc bổ nhiệm cán bộ công chức nhà nước, không nên để tình trạng lạm quyền để bổ nhiệm cán bộ công chức không đúng với quy định của pháp luật, mọi sai phạm trong quá trình bổ nhiệm cần có hình thức xử lý phù hợp

  Trả lờiXóa
 2. Vụ bổ nhiệm thần tốc ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cho thấy lỗ hổng trong công tác cán bộ của nước ta là rất lớn. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu đề ra những biện pháp, quy chế để ngăn chặn những vụ việc bổ nhiệm không đúng quy trình.

  Trả lờiXóa
 3. Những sai phạm mà ông Nguyễn Phong Quang gây ra là nghiêm trọng. Nhưng dù sao những ông cũng đã thành thật khai báo giúp quá trình thanh tra kiểm tra được thuận lợi. Có ý thức khắc phục hậu quả. Các cụ đã có câu đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại.

  Trả lờiXóa
 4. Những vụ việc xảy ra ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ trong công tác bổ nhiệm cán bộ và quản lý. Trong đó ông Nguyễn Phong Quang - Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã ký 32 quyết định bổ nhiệm cán bộ không đảm bảo quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn... không thể chỉ nộp 3,6 tỷ mà được giảm nhẹ hình phạt

  Trả lờiXóa
 5. Ngày 17/2/2016, sau 32 ngày được bổ nhiệm chức Phó vụ trưởng, anh Hoàng lại được lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đồng ý cho chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ theo quyết định số 02-QĐ/BCĐTNB ngày 17/2/2016 do ông Nguyễn Quốc Việt ký. Cùng ngày này lại có công văn số 517/UBND-NCPC của chủ tịch UBND TP Cần Thơ "xin" cán bộ này. UBND TP Cần Thơ đã tiếp nhận anh Hoàng về làm việc vào ngày 7/3/2016 với chức danh Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm TP Cần Thơ.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog