Chia sẻ

Tre Làng

ÔNG VŨ MÃO NÓI VỀ TRƯỜNG HỢP BỔ NHIỆM VỤ PHÓ 26 TUỔI

Ông Vũ Mão nói về trường hợp bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi

VOV.VN - “Chúng ta luôn luôn ủng hộ việc đề bạt cán bộ trẻ, tài năng, nhưng cán bộ đó phải có một quá trình rèn luyện để trưởng thành và được tin cậy”

Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi) tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Chỉ trong vòng 12 tháng từ lúc được tiếp nhận vào làm việc, ông Hoàng được bổ nhiệm lên tới chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế, rồi sau đó được TP Cần Thơ “xin” về và giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư – thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Một điều đặc biệt là nhiều cán bộ, nhân viên ở đơn vị mới thuộc sự quản l‎ý của UBND Thành phố Cần Thơ và ngay cả ở đơn vị cũ là Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng chưa biết ông Phó Vụ trưởng này là ai. Bởi, ông Hoàng liên tục đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ kiểm tra, báo cáo quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm, chuyển công tác đối với ông Vũ Minh Hoàng.

Trao đổi với VOV, ông Vũ Mão – nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng việc bổ nhiệm cán bổ với trường hợp này là không theo quy trình. Bởi, ông Vũ Minh Hoàng là sinh viên mới tốt nghiệp, được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tuyển dụng không qua thi tuyển cũng không qua Hội đồng xét tuyển, sát hạch theo quy trình tuyển dụng cán bộ.

Theo ông Vũ Mão, với trường hợp này không vội vàng mà cần bình tĩnh xem xét đầy đủ để có kết luận rõ ràng. Trước tình hình dư luận về công tác cán bộ, nhất là sau vụ Trịnh Xuân Thanh, thì các trường hợp bổ nhiệm có vấn đề cần được làm rõ để “không chìm xuồng”.

Bên cạnh đó cần rà soát nội dung và quy trình thủ tục của công tác cán bộ để từ đó sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo hướng quy định cụ thể, rõ ràng hơn.

Bày tỏ ủng hộ trọng dụng cán bộ trẻ, tài năng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội dẫn chứng, các Tổng Bí thư của Đảng thời kỳ đầu tiên đều ở độ tuổi rất trẻ là 26-30 tuổi; hay cán bộ thời kỳ Cách mạng tháng Tám cũng chỉ 20-25-30 tuổi. Bản thân ông cũng từng tham gia Tỉnh ủy Quảng Ninh khi mới 32 tuổi. Tuy vậy, các cán bộ trên đều có quá trình từng trải, lăn lộn ở cơ sở nên trưởng thành và được tin cậy.

“Chúng ta luôn luôn ủng hộ việc đề bạt cán bộ trẻ, tài năng – họ là niềm tự hào của Đảng, đất nước. Nhưng cán bộ đó phải có một quá trình rèn luyện, để có được niềm tin của nhân dân, của cán bộ Đảng viên” – ông Vũ Mão lưu ý và cho rằng nếu ông Vũ Minh Hoàng được quan tâm, bồi dưỡng, trước hết thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước đưa cán bộ tốt nghiệp Đại học về làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã ở Tây Nam bộ 2-3 năm để trưởng thành rồi mới tiếp tục cất nhắc lên vị trí cao hơn thì sẽ hợp lý.

“Cách đào tạo cán bộ như vậy theo tôi là cần thiết và đó cũng chính là bài học chúng ta cần rút ra. Chúng ta không nên chỉ phê phán mà phải xây dựng cách đào tạo cán bộ trẻ” – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh./.

Hà Thanh-Ngọc Chi/VOV.VN

6 nhận xét:

 1. Càng khui ra những chuyện bổ nhiệm siêu tốc như thế này càng thấy hoang mang, cảm giác xã hội bây giờ không gì là không thể làm, mất lòng tin. Cứ theo kiểu con ông cháu cha, chạy quyền chạy chức, vừa vào cơ quan làm đã được lãnh đạo hỏi han chăm sóc, như lãnh đạo cấp trên bảo sao mà chả "lên" nhanh. Nói thẳng ra những người giỏi ở địa phương người ta cũng chán, cũng chả muốn phấn đấu, đóng góp cho xã hội nếu như tình trạng này cứ tiếp tục tiếp diễn.

  Trả lờiXóa
 2. Rất thích ý kiến của bác Vũ Mão, người mà tôi ngưỡng mộ. Việc bổ nhiệm người tài để lãnh đạo và xây dựng đất nước là rất cần thiết, vì họ trẻ, năng động, nhiệt huyết và có tri thức. Tuy nhiên, học giỏi trên giấy thì không thể lãnh đạo tốt khi không có kinh nghiệm thực tiễn, học tốt chưa chắc đã làm tốt, nhất là ở những vị trí lãnh đạo. Việc bổ nhiệm bạn Hoàng này quá nhanh, quá nhiều vấn đề cần bàn , và gây dư luận trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. hoabinh03020010:44, 15/12/2016

  Người giỏi cần được trọng dụng, để phục vụ xây dựng phát triển đất nước, và tránh trường hợp chảy máu chất xám,đang diễn ra rất nhanh ở nước ta. Chúng ta cần có chế độ thu hút nhân tài về làm việc tại Việt Nam. Nhưng theo tôi thì nên có chế độ đãi ngộ tốt cho người ta, sau đó qua quá trình làm việc thì mới cất nhắc làm lãnh đạo khi họ thể hiện được năng lực cá nhân. Chứ làm thế này quan liêu quá, mà người khác không phục.

  Trả lờiXóa
 4. thaibinh02340010:49, 15/12/2016

  Vụ này tôi thấy sai lè rồi, chả biết có đút lót hối lộ gì không mà cháu nó thăng chức nhanh thế, nói thật cũng chả có nhiều lãnh đạo quan tâm đến cán bộ đến mức như thế này đâu, các bác ấy còn trăm công ngàn việc khác cần quan tâm. Chả ai đề bạt 1 người lên lãnh đạo khi đi học suốt ngày thế này đâu, hoặc có chăng thì phải có tý "tình cảm" biếu xén thật lực. Nếu bạn này giỏi thật thì cũng trên sách vở, chưa có thực tiễn.

  Trả lờiXóa
 5. thaibinhquetoi23410:52, 15/12/2016

  Mọi người mắng bạn này nhiều quá, đọc qua tin tức trên mạng tôi thấy bạn ý cũng là người có trình độ mà. Ở địa phương người như bạn ý quả là không nhiều. Thiết nghĩ chúng ta cần suy xét cho đúng vấn đề, tránh để bạn ý chán nản,lại bỏ ra nước ngoài làm việc, chảy máu chất xám hết. Điều quan trọng là giờ ta cứ chờ kết luận cuối cùng rồi hãy bàn luận chê bai.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là chúng ta rất cần những cán bộ trẻ nhưng cán bộ trẻ thì cũng phải có đủ năng lực và phải trải qua quá trình rèn luyện, việc bổ nhiệm cán bộ phải tuân thủ theo quy trình, việc 26 tuổi làm vụ phó thì theo tôi cần phải kiểm tra lại xem xét năng lực trình độ.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog