Chia sẻ

Tre Làng

Lại nóng: ĐẠI GIA TRẦM BÊ BỊ BẮT

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank.

Ngày 1.8, liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê (58 tuổi), nguyên là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, ông Phan Huy Khang (nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank), cùng về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nghi can Trầm Bê (nguyên quán Trung Quốc, nơi hộ khẩu đăng ký thường trú Q.1, TP.HCM) có trình độ cử nhân quản lý doanh nghiệp.

Năm 2004, ông Trầm Bê từng giữ chức vụ Phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank). Năm 2012, ông Trầm Bê cùng con trai là ông Trầm Khải Hòa đã bất ngờ rút khỏi ban lãnh đạo của Ngân hàng Phương Nam để tham gia vào HĐQT của Sacombank. Ngày 1.10.2015, Southernbank và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật.

Ngày 24.2.2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank.

Ông Trầm Bê và người có liên quan có trách nhiệm tiếp tục xử lý các tồn tại tại Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo thông tin ban đầu, Trầm Bê đã tiếp tay cho Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập trên hồ sơ vay vốn tại Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Theo hồ sơ, ông Phạm Công Danh và đồng phạm đã thông đồng lấy tiền của VNCB gửi qua Sacombank làm tài sản bảo lãnh, nhằm mục đích trả nợ thay cho 6 công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 4.2013, ông Danh và Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB - chi nhánh Sài Gòn), Nguyễn Quốc Viễn (nguyên Trưởng ban Kiểm soát VNCB), đến chi nhánh Sacombank ở Q.3 liên hệ vay tiền. Ông Danh gặp ông Trầm Bê đề nghị ông Bê cho ông Danh vay tiền. Ông Bê đồng ý cho ông Danh vay 1.800 tỉ đồng, tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Sau đó, ông Bê dẫn ông Danh gặp Phan Huy Khang triển khai làm thủ tục cho ông Danh vay tiền. Từ đó, Giám đốc Sacombank chi nhánh Q.8 và chi nhánh Hưng Đạo tiếp nhận hồ sơ của 6 công ty sân sau của ông Danh vay số tiền trên.

Để vay được khoản tiền này, ông Danh chỉ đạo Khương và cấp dưới lập báo cáo tài chính năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 khống để nộp cho Sacombank. Ngày 26.4.2013, 1.800 tỉ đồng được chuyển vào tài khoản của ông Danh. Có được tiền, ngày 27.4.2013 ông Danh chuyển 1.700 tỉ đồng trả khoản nợ trước đó cho BIDV. Số tiền còn lại, ông Danh giữ trong tài khoản cá nhân của mình.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiến hành khám xét nơi ở của ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang.

Ngọc Lê

8 nhận xét:

 1. Vang bóng một thời rồi có ngày ra đứng trước vành móng ngựa. Tài thường đi liền với tật, làm ăn thua lỗ thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của nhân dân như vậy thì ai ma chập nhận được. Với những vụ án về kinh tế như thế này phải thu hồi tài sản đã bị thất thoát về cho nhà nước, đền bù cho nhân dân mới thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 2. Vang bóng một thời rồi có ngày ra đứng trước vành móng ngựa. Tài thường đi liền với tật, làm ăn thua lỗ thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của nhân dân như vậy thì ai ma chập nhận được. Với những vụ án về kinh tế như thế này phải thu hồi tài sản đã bị thất thoát về cho nhà nước, đền bù cho nhân dân mới thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 3. Vang bóng một thời rồi có ngày ra đứng trước vành móng ngựa. Tài thường đi liền với tật, làm ăn thua lỗ thất thoát hàng ngàn tỷ đồng của nhân dân như vậy thì ai ma chập nhận được. Với những vụ án về kinh tế như thế này phải thu hồi tài sản đã bị thất thoát về cho nhà nước, đền bù cho nhân dân mới thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 4. Chính phủ của ta thời gian qua đã mạnh tay xử lý những tội phạm tham nhũng, việc này đã tạo được lòng tin đối với người dân, hi vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy để đẩy lùi tệ nạn tham nhũng để cho đất nước không còn tệ nạn tham nhũng nữa, đất nước sẽ trong sạch, ổn định và phát triển hơn,.

  Trả lờiXóa
 5. Đã không làm thì thôi, đã làm rồi thì chạy đâu cho thoát khỏi pháp luật Việt Nam, bao nhiêu vụ rồi có thoát đâu, không sớm muộn gì cũng phải nhận hậu quả thích đáng về việc mình làm thôi, nói như vậy để những ai đang, và có ý định tham nhũng hay thực hiện những việc làm mà pháp luật cấm đều bị xử lý một cách thích đáng vì vậy tốt nhân nên sống và tuân thủ đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. làm mạnh tay như thế này mới được..tất cả sẽ được đưa ra ngoài ánh sáng.có như vậy nhân dân mới được phấn khởi tin vào chính quyền...ngày à củi tươi cũng phải cháy trong cái lò đang nóng hừng hực sắp tới rồi.chắc cũng có mấy người giờ đang như ngồi trên đống lửa.chính phủ mạnh tay từng nào nhân dân vui chừng đó.

  Trả lờiXóa
 7. Ngày 1.8, liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê (58 tuổi), nguyên là Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank, ông Phan Huy Khang (nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank), cùng về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 8. chính phủ càng mạnh tay nữa.ngừoi dân sẽ rất phấn khởi khi chính phủ mạnh tay làm..với tình hình này thì sẽ có 1 số ông thời gian này mất ăn mất ngủ rồi.mọi người quyết tâm đẩy lùi vấn nạn này thì chắc chắn sẽ thắng lợi lớn

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog