Chia sẻ

Tre Làng

HÀ NỘI LÀM RÕ WEBSITE ĐƯA TIN VỊT "CẤM CÔNG CHỨC VÀO TRẠM XĂNG NHẬT"

Hà Nội làm rõ website đưa tin vịt 'cấm công chức vào trạm xăng Nhật'

Bài cùng chủ đề về trang Pháp luật số mạo danh Sở Tư Pháp Hà Nội:
Công an Hà Nội vào cuộc làm rõ để xử lý việc một số website đưa tin thất thiệt về chuyện "Hà Nội cấm công chức vào đổ xăng tại trạm xăng Nhật Bản".

Liên quan đến thông tin đăng tải trên website phapluat.news với nội dung "Đề xuất cấm tất cả công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật", Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - Công an thành phố Hà Nội đã xác định website này mạo danh là cơ quan thuộc Sở Tư pháp Hà Nội và thông tin trên là thất thiệt. 

Kết quả xác minh của Phòng PC50 cho thấy website phapluat.news ghi thông tin đơn vị chủ quản là báo Pháp luật số; cơ quan chủ quản: Sở Tư pháp - thành phố Hà Nội; Giấy phép số: 407/GP-BTTTT, cấp ngày 7/11/2016; tổng biên tập: luật sư Trần Mai Hoàng; tòa soạn: 126 Nam Cao, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Tuy nhiên, xác minh tại Công an phường Giảng Võ, cơ quan chức năng xác định địa chỉ 126 Nam Cao, Giảng Võ, Ba Đình là tòa soạn báo Người Hà Nội, không có báo Pháp Luật hoạt động tại địa chỉ trên.

Làm việc với Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng xác định website: phapluat.news không phải báo của Sở Tư pháp thành lập và quản lý.

Việc website: phatluat.news đăng tải thông tin Sở Tư pháp thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản là mạo danh.

Trước đó, ngày 1-8-2017, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội từng có công văn gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và truyền thông về việc website: phapluat.news mạo danh Sở Tư pháp thành phố Hà Nội và đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Quá trình xác minh, PC50 bước đầu làm rõ: website: phapluat.news được lập vào ngày 7-7-2017, với tiêu đề: báo Pháp luật Việt Nam - Xã hội pháp trị - Thượng tôn pháp luật.

Tên miền và địa chỉ IP website: phapluat.news đăng ký và đặt tại Phoenix, United States (Mỹ) nên chưa xác định được thông tin chủ tên miền và các thông tin về người điều hành hoạt động của website.

Website này đăng tải thông tin mạo danh Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Hiệp hội Các doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội.

Điều đó có dấu hiệu vi phạm Điều 64 nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo Phòng PC50, trường hợp các trang thông tin điện tử tổng hợp khác nếu dẫn nguồn thông tin sai sự thật từ website: phapluat.news, chia sẻ, phát tán thông tin này trên môi trường mạng internet, sẽ bị xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định.

Trước đó ngày 11-10-2017, trên website: phapluat.news đăng tải bài viết có tiêu đề: "Đề xuất cấm tất cả công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật".

Nội dung của bài viết ghi: Chiều 11-10, UBND thành phố Hà Nội nhận được công văn của Hiệp hội Các doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Nội về vấn đề sử dụng xăng dầu trên địa bàn.

Trong công văn được trình lên, hiệp hội đề nghị UBND ra quyết định cấm cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật Bản Idemitsu Q8 (IQ8).

Lấy lý do người Việt Nam tự hào hàng Việt Nam, người Việt Nam nên ưu tiên dùng hàng Việt Nam; tránh tình trạng sử dụng dịch vụ từ doanh nghiệp ngoại mà gián tiếp làm suy yếu các doanh nghiệp nội địa.

Bài viết được người có tên "Tiến Hiệp", đưa lên vào hồi 16h28 ngày 11-10-2017 và được chia sẻ, phát tán nhanh trên mạng Internet, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Hiệp hội Các doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Nội.

Tuy nhiên, đến khoảng 18h ngày 11-10-2017, nhiều cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải các bài viết với nội dung: "Cấm công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật là tin bịa đặt".

Trong bài viết có nêu ý kiến của ông Phan Thế Ruệ, chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam: Hiệp hội không có bất cứ văn bản nào đưa ra đề xuất vô lý như trên. Đó là tin bịa đặt, đề nghị mọi người cảnh giác với những thông tin vô căn cứ như vậy.

TTXVN

10 nhận xét:

 1. Bài của ai thì khó biết. Bài do trang nào đăng thì rất rõ chỉ mặt, máy chủ ở đâu thì tìm quá đơn giản. BUỒN!

  Trả lờiXóa
 2. Báo Pháp luật càng ngày càng có nhiều thông tin đưa sai sự thật ý nhỉ, xử phạt của Bộ 4T đâu rồi, sao không áp dụng đi, để cho đám lều báo hoa chân múa tay mãi như thế à? Người làm báo mà không có tâm, đưa tin sai sự thật là hành động không thế chấp nhận được rồi, ấy vậy mà còn bịa đặt một cách trắng trợn, ngoa ngoắt như vậy thì ai mà hiểu nối. Tại sao cứ để cho những tờ báo làm ăn bậy bạ như vậy hoạt động ngang nhiên công khai được nhỉ.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi đồng tình với quan điểm phải làm rõ xem bài viết về việc cấm công chức không được mua xăng tại cây xăng nhật là do đối tượng nào viết. Vì bài viết này đưa ra ngay trong thời gian cây xăng nhật vào thị trường việt nam, như thế gây ra những suy nghĩ hiểu lầm. Mà loại loan tin láo thì phải mạnh tay.

  Trả lờiXóa
 4. câu chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng nó để lại hệ lụy khá lớn, gây xôn xao dư luận trong nhiều ngày qua, thật may là thông tin sớm được xác minh và lật tẩy, thủ đoạn của chúng thật chuyên nghiệp chắc chắn muốn phá hoại đất nước cũng như mối quan hệ giữa hai nước, một lần nữa chúng ta thấy được tính hai mặt của thế giới mạng hiện nay, thiết nghĩ chúng ta cần đặc biệt cảnh giác trước những thông tin sai lệch kiểu thế này

  Trả lờiXóa
 5. Trong bài viết có nêu ý kiến của ông Phan Thế Ruệ, chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam: Hiệp hội không có bất cứ văn bản nào đưa ra đề xuất vô lý như trên. Đó là tin bịa đặt, đề nghị mọi người cảnh giác với những thông tin vô căn cứ như vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy người nhật đang dạy cho người Việt nam một bài học về đạo đức kinh doanh. Khi người kinh doanh hiểu rằng, khách hàng đang mang lại cho họ nguồn lời lãi từ doanh thu, thì phải kính trọng và chào họ một cách trân trọng, chứ đâu cứ như môt số doanh nghiệp Việt, bán cho người tiêu dùng, tiền lãi thì thu đầy túi, nhưng thái độ thì như ban ơn, có nới còn chửi mắng khách hàng theo tư duy thời bao cấp thiếu thốn vật chất. Có tiền của không có hàng mà mua nên ăn sâu vào tiềm thức người bán không phải là phục vụ để lấy lãi nữa mả là ban phát, không mua nhanh thì hết không còn mà mua. Vì vậy dù bị chửi mắng hay thái độ trịch thượng người mua vẫn phải cắn răng để mua được hàng. Thái độ đó đã không còn phù hợp với thời đại hàng hóa đang ngập tràn thị trường nên người có tiền là thượng đế, thích đâu thì mua ở đấy. Đó là lý do một số kẻ cơ hội bịa ra chuyện cấm đoán để tranh khách theo kiểu chôp giật và một số báo đã không biết vô tình hay cố ý đưa tin, truyền tin quá nhanh khiến dư luận hoang mang. Theo Phòng PC50, trường hợp các trang thông tin điện tử tổng hợp khác nếu dẫn nguồn thông tin sai sự thật từ website: phapluat.news, chia sẻ, phát tán thông tin này trên môi trường mạng internet, sẽ bị xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định.Phải xử lý để tạo một môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, đem lại lợi ích cho người tiêu dùng.

  Trả lờiXóa
 7. câu chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng nó để lại hệ lụy khá lớn, gây xôn xao dư luận trong nhiều ngày qua, thật may là thông tin sớm được xác minh và lật tẩy, thủ đoạn của chúng thật chuyên nghiệp chắc chắn muốn phá hoại đất nước cũng như mối quan hệ giữa hai nước, một lần nữa chúng ta thấy được tính hai mặt của thế giới mạng hiện nay, thiết nghĩ chúng ta cần đặc biệt cảnh giác trước những thông tin sai lệch kiểu thế này để tránh mắc phải những nhận thức sai lầm!

  Trả lờiXóa
 8. Đây có lẽ là tin vịt thôi bởi nếu là sự thật thì quá ấu trĩ. Hiện nay con người hành động theo lý tri, theo thực tiễn. Câu khẩu hiệu hô hào dùng hàng Việt không nói lên được vấn đề gì. Người dân chỉ mong sao có sự cạnh tranh về giá, chất lượng phục vụ để được hưởng lợi. Chỉ mong cạnh tranh về thái độ phuc vụ và chất lượng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Cứ làm ăn đàng hoàng, minh bạch, cân đong đúng đủ, thái độ tốt thì không cần phải kêu gọi ưu tiên này khác, tự người dân sẽ biết và sử dụng. Tin đồn thất thiệt thì cứ tìm ra thằng tung rồi kiện tung nó lên n trước hết hãy làm ăn chân chính đã.

  Trả lờiXóa
 10. Đây có lẽ là tin vịt thôi bởi nếu là sự thật thì quá ấu trĩ. Hiện nay con người hành động theo lý tri, theo thực tiễn. Câu khẩu hiệu hô hào dùng hàng Việt không nói lên được vấn đề gì. Người dân chỉ mong sao có sự cạnh tranh về giá, chất lượng phục vụ để được hưởng lợi. Chỉ mong cạnh tranh về thái độ phuc vụ và chất lượng mà thôi.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog