Thứ Ba, 9 tháng 1, 2018

Nóng: ĐÀO TUẤN GỬI LỜI XIN LỖI TỚI HOA HẬU H'HEN NIÊ


Dù muộn còn hơn không, anh nhà báo Đào Tuấn đã chính thức có lời xin lỗi Hoa hậu H'Hen Niê. Dũng cảm nhận sai là đáng trân trọng. Tre Làng blog xin đăng lại lời xin lỗi của anh để chia sẻ với bạn đọc. Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại, phải không các bạn?

Lời xin lỗi của Đào Tuấn không được đăng trên FB của anh ta vì bị báo cáo. Nên Đào tuấn phải nhờ cô Mượt Khắm đăng hộ. Nguyên văn như sau:

"Tôi sai và tôi gửi lời xin lỗi tới H'hen Niê, tới các bạn.

Trong buổi sáng 7.1, trên facebook cá nhân, tôi đã có một post xúc phạm, miệt thị tới H'hen Niê với những lời lẽ không thể chấp nhận được.

Dù facebook cá nhân bị report chưa mở lại được, nhưng tôi thấy cần gửi lời xin lỗi tới H'hen Niê, tới các bạn vì những lời lẽ xấu xí của mình.

Hôm nay 9/1, tôi đã làm tường trình gửi Bộ TT và TT cũng như cơ quan nơi tôi đang làm việc. Sẽ có phạt. Sẽ có kỷ luật nặng. Nhưng đó là cái giá phải trả cho những lời lẽ, cho những phát ngôn đáng lẽ phải là tối kỵ với một phóng viên, một người làm truyền thông.

Tôi phải chịu trách nhiệm. Và những gì các bạn đang viết, tôi xin được lắng nghe để tự sửa mình.

Đào Tuấn"

Hết trích.

Đây là stt của Đào Tuấn:Tôi thật không ngờ, đó là stt của Đào Tuấn

Tôi thì nghĩ là khi anh buông lời miệt thị cô hoa hậu người Ê ĐÊ xinh đẹp, 1 cô gái anh hoàn toàn không quen biết, anh đã thể hiện 1 tâm hồn bệnh hoạn, 1 não trạng bất nhân và 1 trái tim hận thù sâu sắc và anh đang biến mình thành ác quỷ hạ đẳng.

Nhưng thôi, sau hết, bằng stt xin lỗi cô hoa hậu xinh đẹp, tôi tha thứ cho anh, nhưng sẽ không là bạn của anh.

Hãy chia sẻ bài viết:

17 nhận xét:

Chép từ Mõ Làng, chia làm nhiều còm:
Lâu không chửi, nay chửi phát cho bõ tức: Dcm thằng nhà báo hai mặt Đào Tuấn. Xin đừng liên tưởng một mặt là của cha mẹ hắn cho, còn một mặt là mặt... gì.

Mạng xã hội đang lan truyền chóng mặt hình chụp một status rất bẩn tưởi của Đào Tuấn - phóng viên có thẻ, khi ví làn da của Hoa hậu Hoàn vũ VN "thâm màu bìu dái", và ám chỉ người đẹp này là vượn núi "không bị kiện bản quyền".

Thật không tin nổi hắn là nhà báo "gạo cội" đang ra rả chuyện quốc kế dân sinh trên một tờ báo lớn - Báo lao động lại ví von màu da "bìu dái" của vượn núi với "bình bầu chiến sỹ thi đua hay Đại biểu Quốc hội"!


Cứ ngỡ đấy là chuyện mạo danh, hóa ra thật khi ông Bộ trưởng TT&TT yêu cầu Cục Báo chí, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, báo Lao động và các cơ quan liên quan xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi nêu trên; báo cáo Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo Trung ương kết quả xử lý.

Còn Cục Báo chí đã có công văn số 26/CBC-BCTƯ đề nghị Tổng biên tập báo Lao động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình; căn cứ quy định pháp luật, quy chế của báo xử lý theo quy định và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 12/1.

Ngẫm, Đào Tuấn làm thằng đàn ông cho tử tế còn chưa làm nổi, văn hóa tối thiểu còn thối tha thì cái loại nhà báo như thế sẽ dẫn dắt bạn đọc đi đến đâu? Hạng này (cùng Tuấn Khanh, Phan Anh, Huy Đức...) khá tiêu biểu cho hiện tượng đám nhà báo hai mặt, ngáo mạng xã hội còn đó hẳn Bộ 4T còn đau đầu.

Khen, chê về một hiện tượng xã hội là chuyện bình thường trên mạng và đó chỉ là phản ứng tức thời nhận thức cảm tính của "đám quần chúng thiếu hiểu biêt". Thế nhưng, một nhà báo mà đầu óc đầy kỳ thị và độc mồm, độc miệng, ngoa ngoắt với một Hoa hậu chỉ vì cô ta là một người đẹp, lại còn đá đểu sang cả chính trị thì là hạng gì?

H'Hen Niê là người Việt và cô ấy trở thành nhân vật nổi tiếng, dẫu trong ban giám khảo còn có thành phần như Phan Anh thì cô ấy còn có phiếu bầu chọn của công chúng. Và vì thế "đám đông quần chúng thiếu hiểu biết" có quyền ném đá về nhan sắc, về ứng xử, hiểu biết... của một ứng viên Nhưng khi đã được chấm chon, trở thành "người nổi tiếng" của công chúng thì không phải đó là lý do để ai đó sỉ nhục nhân phẩm của cô ấy hay kỳ thị họ như một sinh vật khác chủng loài.

Màu da là một đặc tính tự nhiên cô sinh ra được hưởng từ gia đình và dân tộc, một khác biệt gần như không khiến cô ấy xấu hơn ai. Hoa hậu địa cầu vẫn có cả da trắng, da đen. Cái cách đàn ông mỉa mai màu da nâu của một cô gái Ê đê chỉ thể hiện quan điểm kỳ thị, phân biệt chủng tộc.

Còm cuối từ MÕ Làng:
Đào Tuấn có thể bị nhiễm tư tưởng phân biệt chủng tộc của một số kẻ quá khích bên ngoài. Nhưng ở VN chỉ có người Việt thống nhất. Dẫu người Kinh chiếm đa số thì các dân tộc anh em cũng không thể bị đối xử xấu như cai đầu Đào Tuấn.

Đào Tuấn có thể bất mãn với những "con sâu" trong chính thể nhưng không thể ví von, so sánh cạnh khóe Quốc hội như vậy được. Không thể viết báo một đằng còn lên mạng xã hội lại lật mặt khác được.

Đừng sống hai mặt, nhất lại là một nhà báo!

Mả cha thằng Đào Tuấn
Thằng Nhà báo điên khùng
Với những lời khắm thối
Phải xin lỗi nhục chưa!

Chỉ với một status của Đào Tuấn đã làm cho những người đọc được điều thấy bực tức chứ khi chính hoa hậu H'Hen Niê đọc thì thử hỏi xem cô ấy sẽ có suy nghĩ thế nào khi những quyết tâm và cố gắng của mình bị người khác xem nhẹ như vậy, với cô ấy là một người phụ nữa chứ không phải là một cục đá mà không biết buồn hay có thể đứng nhìn người khác xỉ nhục mình.

Dù muộn còn hơn không, anh nhà báo Đào Tuấn đã chính thức có lời xin lỗi Hoa hậu H'Hen Niê. Dũng cảm nhận sai là đáng trân trọng. Tre Làng blog xin đăng lại lời xin lỗi của anh để chia sẻ với bạn đọc. Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại, phải không các bạn?

Tôi thì nghĩ là khi anh buông lời miệt thị cô hoa hậu người Ê ĐÊ xinh đẹp, 1 cô gái anh hoàn toàn không quen biết, anh đã thể hiện 1 tâm hồn bệnh hoạn, 1 não trạng bất nhân và 1 trái tim hận thù sâu sắc và anh đang biến mình thành ác quỷ hạ đẳng.

Chiếc đinh đã đâm vào khúc gỗ rồi thì sau đó dù rút ra thì cũng để lại những lỗ thủng. Những phát ngôn thiếu suy nghĩ của Đào Tuấn không chỉ làm tổn thương danh dự của thí sinh mà còn gây căm phẫn cho dư luận. Dù lời xin lỗi đã được đưa ra nhưng không thể xóa nhòa hết những gì mà Đào Tuấn gây ra. Mong rằng qua đây mọi người hãy rút kinh nghiệm, đừng để vì 1 phút thiếu suy nghĩ mà gây ra những vụ việc không hay như thế này nữa.

Chiếc đinh khi mà đã đâm vào khúc gỗ thì khi rút ra vẫn để lại dấu viết. Lời người cũng vậy. Lời xin lỗi không thể xóa nhòa được những lời lẽ miệt thị mà Đào Tuấn gán cho hoa hậu. Mong rằng đây sẽ là một bài học để tất cả mọi người nhìn nhận đánh giá, cân nhắc trước khi lên tiếng, tránh làm ảnh hưởng xấu đến danh dự và nhân phẩm người khác.

Dù muộn còn hơn không có gì. Ít ra thì một lời xin lỗi như vậy cũng thể hiện chút có văn hóa. Tất nhiên những phát ngôn thiếu suy nghĩ như vậy không bao giờ được phép xuất hiện nữa. Một lời nói ra hàng ngàn con tuấn mã đuổi không kịp. Chính vì vậy Đào Tuấn nên xem lại trách nhiệm của bản thân, những lời phát ngôn đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự và nhân phẩm của người khác đăc biệt đây là hoa hậu hoàn vũ vừa đăng quang.

Một nhà báo mà có lời lẽ thô tục, vô văn hóa như vậy thì không thể chấp nhận được.

Sẽ có kỷ luật nặng. Nhưng đó là cái giá phải trả cho những lời lẽ, cho những phát ngôn đáng lẽ phải là tối kỵ với một phóng viên, một người làm truyền thông".

Tôi không nghĩ chỉ vơi một status là có thể chối bỏ trách nhiệm trước những lời nói của mình, đặc biệt đây lại là một nhà báo - người có chuyên môn nhất định. Không biết sẽ có hình phạt gì khác cho nhà báo Đào Tuấn nữa không nhưng đây sẽ là bài học cho không chỉ riêng Nhà báo Tuấn mà còn là tấm gương cho tất cả mọi người chúng ta.

Những lời nói xúc phạm tân hoa hậu hoàn vũ quả là có phần đáng trách, nhất là một người làm bào thì những lời nói đó không nên được nói ra, không nên được chia sẽ một cách rộng rãi như vậy. Là con người ai cũng có ái, ố, hỉ, nộ , chuyện yêu thương, ghét bỏ là hết sức bình thường. Tuy nhiên, dừng dùng những lời lẽ mạt sát nhau như vậy, không hay chút nào. Bạn mạt sát người ta, chửi mắng người ta cho hả hê cơn giận, cho sướng cái mồm của bạn thế nhưng có ích gi. Người thứ 3 nhìn vào bạn đánh giá bạn là loại thiếu văn hóa, ích kỷ, hẹp hòi như thế khác gì mình đang làm mình xấu đi trong mắt của người khác. Cùng là con người với nhau ai sai thì góp ý để cùng tốt lên, đừng nói những câu khó chịu cho cuộc sống thêm cay đắng.

Tôi đã rất bức xúc khi nhà báo Đào Tuấn lại có những lời nhận xét mà tôi cho rằng là thiếu văn hóa của ông đối với tân hoa hậu H'Hen Niê. Là một nhà báo mà có những lời lẽ như vậy là không được. Việc ông xin lỗi hoa hậu H'Hen Niê là điều ông phải làm. Mặc dù đã có lời xin lỗi nhưng việc làm của ông đã gây những ảnh hưởng xấu không chỉ cho tân hoa hậu mà còn nhiều người khác. Vì vậy, xin lỗi là chưa đủ, ông xứng đáng phải chịu những hình phạt khác để trả giá cho việc làm của mình

Đăng nhận xét