Chia sẻ

Tre Làng

CHÓ VẪN CÒN HƠN CHỦ NGHĨA ĐẠI HÁN HẸP HÒI

Một khi họ để cho mình tối mắt vì sự hận thù dân tộc, vì thói “dân tộc lớn”, vì “chủ nghĩa Đại Hán” hẹp hòi, thì họ lại có thể bê nguyên điều đã khiến mình nhục nhã để bôi nhọ, mạ lỵ, xúc phạm các dân tộc khác.

Mấy hôm nay, dư luận ở Việt Nam, Nhật Bản, Philippines sôi lên phẫn nộ vì những tấm hình chụp được từ một nhà hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đó là tiệm ăn Beijing Snacks, gần lâu đài Thái tử Gong, khu vực hồ Houhai, nằm phía nam Tử Cấm Thành, Bắc Kinh. Một khu vực rất đông du khách đến thăm viếng.

Trong tấm hình do cô Rose Tang - một người Mỹ gốc Hoa đang làm việc tại Trung Quốc - chụp, người ta thấy tấm bảng dựng trước tiệm ăn, ghi rõ bằng tiếng Anh và bằng chữ in, nội dung: “Nhà hàng không phục vụ người Nhật, Philippines, Việt Nam và chó”. Ai cũng hiểu, “đối tượng thứ 4” là chó đưa vào cốt để miệt thị đến tận cùng 3 dân tộc, xếp họ ngang với súc vật.

Ngày xưa, ngay trong các tô giới thuộc lãnh địa một số nước phương tây ở Thượng Hải, người Trung Quốc đã từng vô cùng căm hận trước những tấm bảng cấm: "Ở đây, cấm người Trung Quốc và chó!". Rất nhiều người Trung Quốc đã gia nhập đội quân cách mạng sau khi xem những tấm bảng mang tính kỳ thị dân tộc này.

Nay một tiệm ăn ở Bắc Kinh (có phải chỉ một tiệm ăn hay không?) lại áp dụng nguyên cái bài kỳ thị chủng tộc khốn nạn đã khiến họ từng nhục nhã và căm thù đó.

Tấm bảng với nội dung kỳ thị phân biệt chủng tộc dán ngay trước tiệm ăn Beijing Snacks được viết cả bằng tiếng Anh và tiếng Hoa - Ảnh: AFP.
“Cái gì mình không muốn ai làm cho mình, thì dừng bao giờ làm với người khác”. Sự nhục mạ, kỳ thị, tư tưởng phân biệt chủng tộc tối tăm không phải tới bây giờ mới có. Nhưng với thời hiện đại này, những tư tưởng và hành vi khốn nạn như thế đã và đang bị lên án dữ dội trên khắp thế giới.

Người Trung Quốc không phải không biết điều này. Họ đã từng là nạn nhân của sự kỳ thị phân biệt chủng tộc ấy, làm sao họ quên được.

Nhưng một khi họ để cho mình tối mắt vì sự hận thù dân tộc, vì thói “dân tộc lớn”, vì “chủ nghĩa Đại Hán” hẹp hòi, thì họ lại có thể bê nguyên điều đã khiến mình nhục nhã để bôi nhọ, mạ lỵ, xúc phạm các dân tộc khác.

Đó là một sự sa đọa. Nó có thể khiến họ bị cô lập, bị khinh bỉ trên khắp thế giới. Những tư tưởng dân tộc cực đoan mang màu sắc phát xít ấy đang bị lên án và chống đối quyết liệt trên khắp hành tinh này.

Bây giờ đang là thế kỷ 21, chứ không phải thế kỷ 19 hay đầu thế kỷ 20.

Người Việt Nam chúng ta, cả người Nhật, người Philippines nữa, hết sức phẫn nộ vì sự xúc phạm dân tộc này. Nhưng chúng ta là những người văn minh. Chúng ta không bao giờ lại bê nguyên trò phân biệt chủng tộc hèn hạ ấy để trả đũa lại người Trung Quốc. Những quán ăn ở Việt Nam vẫn mở rộng cửa cho tất cả mọi người trên thế giới này có dịp tới thăm viếng Việt Nam với sự thân thiện và thái độ phục vụ tốt nhất.

Vì chúng ta là Việt Nam. Vì chúng ta là người Việt.

Kẻ nào dùng những thủ đoạn xấu xa mà trong quá khứ đã có người áp dụng với mình để xúc phạm người khác, sớm muộn gì họ cũng sẽ phải nhận lấy hậu quả “gậy ông đập lưng ông”.

THANH THẢO (THANH NIÊN ONLINE) 


17 nhận xét:

 1. Trung quốc là 1 nước lớn mà lại đi làm ăn cái trò mèo này. Thật là đáng xấu hổ

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là tiểu nhân bỉ ổi. Chẳng xứng đáng là 1 cường quốc trên thế giới

  Trả lờiXóa
 3. Lịch sử người TQ cũng đã từng bị kỳ thị rồi tại sao giờ họ lại có thể làm những điều đi ngược lại với lịch sử vậy

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc so sánh như vậy chẳng khác nào tự chửi vào mặt mình

  Trả lờiXóa
 5. Người đại lượng không chấp kẻ tiểu nhân. Đừng vì một cá nhân mà đánh giá cả cộng đồng

  Trả lờiXóa
 6. người tàu nổi tiếng về việc thâm nho không ngờ cũng chỉ là 1 lũ tiểu nhân đáng khinh bỉ

  Trả lờiXóa
 7. tiêu đề chuẩn thật đấy

  Trả lờiXóa
 8. trung quốc sẽ tự nhận lấy bài học cho chính mình thôi

  Trả lờiXóa
 9. tàu khựa ơi là tàu khựa, không biết dân trí của nước này ở mức nào

  Trả lờiXóa
 10. đúng là dân trí thấp

  Trả lờiXóa
 11. đáng buồn cho một bộ phận người dân trung quốc

  Trả lờiXóa
 12. bản chất của thằng anh cả bẩn tính.

  Trả lờiXóa
 13. bố mấy thằng bẩn tính. hãy sống cho ra 1 thằng a cả nhé thằng a bẩn tính ạ

  Trả lờiXóa
 14. Kẻ nào dùng những thủ đoạn xấu xa mà trong quá khứ đã có người áp dụng với mình để xúc phạm người khác, sớm muộn gì họ cũng sẽ phải nhận lấy hậu quả “gậy ông đập lưng ông”.

  Trả lờiXóa
 15. tôi càng không thể hiểu đc mỗi người dân trong cái xã hội TQ nó đang nghĩ gì.phải chăng họ cũng là cùng loại như vậy

  Trả lờiXóa
 16. cũng chi la loại vo danh tieu tốt, tưởng chúng may to ah, chó còn to hơn chúng may kia

  Trả lờiXóa
 17. sớm muộn gì họ cũng sẽ phải nhận lấy hậu quả “gậy ông đập lưng ông” thui cái thằng tau khua.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog

Fanpage