Chia sẻ

Tre Làng

PHƯỢT THỦ ĐẦU MƯNG MỦ

Phượt là từ dân dã chỉ những người đi tìm hiểu khám phá các vùng miền quê hương đất nước. Đi lại chủ yếu bằng xe máy, ăn ngủ tiết kiệm tối đa có thể. Tự túc chế biến thức ăn, ngủ lều trại, đi lại bằng xe máy hoặc ô tô gầm cao, bán tải.

Tức là tôn chỉ của dân phượt rất rõ ràng, đi hòa mình vào thiên nhiên, tìm hiểu các phong tục tập quán con người và cảnh đẹp của các miền đất nước. Nâng cao kỹ năng sống, thử thách sự dũng cảm, sức chịu đựng cũng như kỹ năng tồn tại trong điều kiện khó khăn.

Tất nhiên để chuẩn bị kỹ càng cho một chuyến đi thám hiểm đòi hỏi người đi phải tìm hiểu rất kỹ, từ lịch trình, chuẩn bị kiểm tra phương tiện, dụng cụ , đảm bảo sức khoẻ cho chuyến đi. Các dự báo về điều kiện thời tiết, đặc điểm địa hình đường sá của lộ trình chuyến đi.

Thỉnh thoảng lại thấy báo chí thông tin về những vụ tai nạn của những nhóm đi phượt, nào là đổ đèo lao vực, nào là đâm đầu ô tô, ngủ gật mất lái hoặc tránh bò lao vào chó, lộn chổng vó.

Phải nói rằng thực sự đó không phải là những người đi phượt thực thụ, đó là những người a dua theo phong trào mà xách mông lên và đi.

Mùa tam giác mạch, thấy ảnh trên mạng, lên đường. Mùa lúa chín ruộng bậc thang, thấy ảnh trên mạng, lên đường…

Một nhóm sinh viên, một ngày điên điên rủ nhau đi phượt, mấy cậu con trai lại rủ được mấy bạn gái đi cùng. Vậy là còn gì bằng, đi đến cùng trời cuối đất gặp thiên đường hay địa ngục, ác quỷ hay thiên thần thì cũng ngán gì?, các bạn gái thì sung sướng khi nghĩ đến những bức ảnh tung lên phây ngất ngây giữa rừng núi điệp trùng hay toe toét trong những vườn hoa cải vàng ruộm, cánh đống tam giác mạch trắng cả trời chiều, những ruộng bậc thang với vạt lúa chín vàng… Vẫn nhìn thấy đầy rẫy trên mạng xã hội, ga tô mãi mà giờ mới có cơ hội.

Vậy là hò nhau chuẩn bị xe, mỗi xe một xế một ôm ( Bạn gái ngồi sau), lịch trình vạch ra sơ sài theo kiểu 5h sáng gặp nhau ở điểm XYZ, lên đường kéo một mạch đến thị trấn Y, ăn trưa, lại tiếp tục hành trình đến điểm H, dừng lại chụp choẹt tự sướng tung phây, ngắm cảnh. Tiếp tục lên đường đến suối K, tăm suối, chụp choẹt… Tiếp tục đi đến Thị trấn B, ăn tối nghỉ đêm.

Sáng hôm sau, ăn sáng xong lại đi đến điểm G, lại chụp choẹt, lại lên đường đến núi U, lại chụp choẹt…. Tối có khi lại lên kế hoạc dừng lại bên một con suối, cắm trại, bắc bếp tự nấu ăn, đêm ngủ trong lều hoặc chui vào túi ngủ.
Và hình ảnh thì thường xuyên được cập nhật lên phây, từ hình đứng trên đỉnh đồi cao, hai ngón tay hình cữa V, biểu tượng của chiến thắng. Rồi hình lội suối leo đồi, bắc bếp nấu ăn lẫn buổi sáng với mỳ tôm pha nước sôi tự nấu.
Xong về đến nhà nghiễm nhiên được coi là phượt thủ, coi như một chứng chỉ là những người dũng cảm, ưa mạo hiểm, ham thích du lịch khám phá văn hóa và con người các vùng đất mới…Thêm dòng ưa màu tím gét sự thủy chung là hoàn tất dòng thông tin trên mục làm quen kết bạn há há.
Thực sự là may mắn nếu như những nhóm phượt như vậy về đến nhà được an toàn. Bởi vì họ đã quá thiếu kỹ năng, thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc cho một chuyến đi đầy nguy hiểm khó khăn mà họ chưa hề lường trước.

Xe cộ thì có (hoặc mượn được) loại nào thì đi loại đó, ai lại leo đèo xứ Hà Giang, Cao Bằng, Lao Cai mà có khi lại vác con xe ga vốn dành để đi trên con đường phẳng phiu nơi thành phố. Trước khi đi cũng chẳng thèm kiểm tra thay dầu mỡ, lốp có khi đã mòn hết ta lông.

Mặc kệ, xe đi mượn ấy mà, đi có hai hôm ấy mà.

Đường sá thì biết sơ sơ, đại khái đi theo quốc lộ 2 đến điểm X, rẽ trái, đến thị trấn Y , vượt đèo Z qua suối K….

Cũng chẳng cần biết thời tiết mùa này thì đến đó sẽ ra sao, nóng hay lạnh, đèo mùa này sương mù vào thời gian nào biết để mà căn chuẩn vượt đèo vào giữa trưa cho tầm nhìn được tốt.

Rồi còn thuốc cảm cúm, lọ cao, con dao, băng sơ cứu, thuốc muỗi, đèn pin, đôi giày thể thao leo đồi núi…

Quần áo thì cấn phải hấm hố rằn ri, đầu quấn khăn, thêm lá cờ cuốn quanh cổ.

Đôi khi còn nhớ vác theo cây đàn to uỵch trên lưng hơn là cần mang thêm một cái áo dầy chống rét, chuẩn bị Iphone, láp tóp còn nhớ hơn là lọ cao hay tờ bản đồ đường sá.

Khởi hành ban đầu thì hăng hái lắm, trai đèo gái ôm eo thì dặm trường đường xa là chuyện nhỏ, anh hùng thể hiện đánh vóng lạng lách xe nọ vượt xe kia, đôi này cười tươi khi cho đôi kia hít khói.

Rồi đến đỉnh đèo, rồi đến con suối, rồi đến vườn hoa. Tất cả cũng chỉ là tranh nhau giơ máy ảnh lên làm vài kiểu tự sướng, post lên phây cho lũ bạn ở nhà nó ga tô. Vậy là sướng rồi. Mua cái vé vào vườn hoa là coi như mặc nhiên được quyền dẫm đạp nát bét, trèo lên cả luống hoa mà chụp ảnh. Ra về có khi còn bẻ cả bó ôm theo.

Giữa đường gặp trẻ em dân tộc cởi truồng bên đường trong giá rét, dừng lại làm vài bức ảnh cưởi toe toét bên đứa trẻ lấm lem, tím tái. Cho nó cái bánh, cái kẹo hoặc gói mỳ tôm. Lại chụp thêm cái, tung phây ra vẻ ta đây lòng thương người mênh mông bát ngát.Tối đến thì lửa trại bập bùng, ghi ta réo rắt rất nghệ sỹ. Tự do giữa trời đất thiên nhiên, ăn uống rượu chè bét nhè. Trai gái giữa đại ngàn rồi cái gì đến cũng phải đến.

Cho nên từ phượt đến phịch chỉ trong tích tắc, từ tình bạn sang bạn tình cũng dễ như một cú Bắc Cạn chén rượu tăm.

Sáng hôm sau lên đường, hiện trường ngủ nghê ăn uống bừa bãi mặc kệ, giấy li nông lẫn thức ăn thừa vương vãi, vỏ mỳ gói với bao ba con sói bập bềnh trên con suối lãng mạn róc rách lượn quanh.

Cả đêm rượu chè, giao hợp sướng, sáng ra đi đường các xế mệt mỏi, mắt mũi buồn ngủ cứ như lái trong mơ. Đường thì xa, đèo thì dốc, cua gấp lại thường xuyên. Xe thì có khi xe Lead, lốp thì mòn vẹt đã lâu, trời thì có khi mưa lâm thâm đường trơn như mỡ, khi sương mù mờ ảo bao quanh... Tất cả các yếu tố đó làm tăng nguy cơ tai nạn lên gấp nhiều lần bình thường.

Cho nên rất rùng mình khi thấy có ảnh cả đoàn phượt cả vài chục xe máy (Kinh khiếp là một đoàn đi phượt mà số lượng như cả vài đại đội) nằm ngủ ngổn ngang trên đường giao thông đúng chỗ vòng cua. Thật kinh hãi khi nghĩ đến quả vào cua của một xe tải đi đêm trốn vượt tải cảnh sát, tài xế lại đang chợp chờn thức ngủ lúc quá nửa đêm. Không dám nghĩ đến hậu quả của nó.Kinh hãi khi một đôi sinh viên đi phượt xứ Lao Cai mà lại liều mình phi cả lên đường cao tốc (cấm xe hai bánh) mà phi cho nhanh để đến xứ Sapa tuyết rơi đang vẫy gọi. Để rồi tai nạn xảy ra, anh chàng thì ra đi mãi mãi còn cô gái thì thương tật cả thể xác lẫn tinh thần cả đời.

Cuộc sống rất cần trải nghiệm, rất cần những cú dấn thân, cũng rất cần những hiểu biết để về thiên nhiên đất nước, con người trên quê hương, đất nước mình. Nhưng trước hết hãy trang bị cho mình kỹ năng vững vàng, kiến thức đầy đủ trước khi nên đường khám phá.

Một trong những kỹ năng đó là: Đừng a dua theo phong trào mà lũ lượt kéo nhau đi phượt.

***

P/s: Bài của anh Nguyễn Quốc Trung đăng trên Phất - búc Người nhà quê Group.

Chép từ nhà anh Phọt Phẹt

18 nhận xét:

 1. Những năm gần đây phong trào đi phượt của các bạn trẻ nở rộ. Đi phượt sẽ được trải nghiệm nhiều thứ mới lạ, nên nó luôn hấp dẫn được các thanh niên luôn tò mò tìm tòi, khám phá. Đây là một hoạt động tốt, lành mạnh, nếu các bạn có một kế hoạch, chuẩn bị nghiêm túc, để không còn các tai nạn thương tâm trên đường phượt nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Vẫn có nhiều bạn trẻ nghĩ đơn giản Phượt là một trò chơi, có thể nó đúng là một trò chơi, nhưng là một trò chơi mạo hiểm đòi hỏi người chơi phải được rèn luyện từ tư duy đến kỹ thuật, cùng với đó là sự chuẩn bị kỹ càng về phương tiện, công cụ, hậu cần,... Những tháng gần đây báo chí liên tục đưa tin về những sự cố khi các bạn trẻ đi phượt. Tìm hiểu kỹ các lý do, nguyên nhân sự cố thì toàn do sự thiếu hiểu biết hay kỹ năng không có. Các bạn trẻ hãy đừng vì sự nông nổi, adua mà mang họa vào thân vì những trò mạo hiểm như Phượt.

  Trả lờiXóa
 3. Một bài viết hay và đầy ý nghĩa, nó nhắc nhở ta nhiều điều, không chỉ riêng gì trong cái trào lưu Phượt của giới trẻ hiện nay mà còn nhiều trào lưu khác nữa, chúng ta đừng nên a dua theo trào lưu, có những cái tốt, có những cái phù hợp thì được, nhưng cái gì không hợp, không làm được thì đừng cố bắt chước người ta làm gì rồi lại hại vào thân.

  Trả lờiXóa
 4. Trong thời gian gần đây phong trào đi phượt của giới trẻ ngày càng phát triển. Tuy nhiên, có thể do tuổi của họ còn quá trẻ nên suy nghĩ còn nông nổi, chưa hình dung và chuẩn bị được hết những vất vả, nguy hiểm trên tuyến đường đi. Họ chỉ nghĩ được rằng đến đích là những vùng họ đã từng nghe rất nổi tiếng là họ đi. Các em cũng không được trang bị kiến thức bảo vệ mình nên cũng đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Mong rằng các em nên suy nghĩ và trang bị kỹ các kỹ năng bảo vệ mình khi tham gia một hành trình phượt!

  Trả lờiXóa
 5. Hay chết mẹ đi được.Mình nghiện mẹ nó cái lối viết lách nhấm nhẳng như chó căn ma này rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Với lối viết không theo hệ thống, không theo quy chuẩn nhưng chỉ caadfn tập trung một tí chúng ta có thể thấy cái hàm ý sâu sắc mà người viết đưa đến cho chúng. Phượt là một hoạt động thường thấy của giới trẻ hiện nay nhưng dường nhu họ lại quên quy củ và quy luật để rồi lại gây nên những sự cố đáng tiếc. Bản thân giới trẻ hay hùa theo nhưng lại không chịu nhìn nhận và hiểu rõ bản chất.

  Trả lờiXóa
 7. Có nhiều người ví đi phượt cũng giống như đi bụi vậy, không cầu kì về trang phục, không kén chọn phương tiện, chỉ có bộ đồ phượt cũ mèm, chiếc xe máy cà tàng, một ba lô với vài thứ cần thiết và máy ảnh, chỉ vậy thôi cũng có thể làm chuyến phượt để đời. Đi phượt giống đi bụi, bụi từ phương tiện đến cả ăn uống, ngủ nghỉ. Đối với người đi phượt, không bao giờ có khái niệm sơn hào hải vị hay chăn ấm nệm êm, những giấc ngủ của dân phượt rất đơn giản, đôi khi là cắm trại, đôi khi là phơi sương giữa trời bên đống lửa cháy bập bùng.
  Song bên cạnh những cái tiện, lợi và thú vị ấy, phượt còn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường. “phượt” không hề đơn giản như các bạn trẻ nghĩ. Gặp phải những nguy hiểm đáng tiếc thế xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau mỗi chuyến “phượt”, điều mà bất cứ ai cũng quan tâm chính là sự an toàn của chính mình. Đó cũng là thước đo cho kết quả và chất lượng mỗi hành trình.

  Trả lờiXóa
 8. Có rất nhiều bạn trẻ tổ chức đi phượt như bài viết đưa ra. Xét thấy tuổi trẻ cần có những trải nghiệm nhưng phải được chuẩn bị rất kỹ càng các kỹ năng, kiến thức đảm bảo an toàn.

  Trả lờiXóa
 9. Để có được kết quả tốt đẹp cho một chuyến đi phượt cần phải chuẩn bị rất kỹ càng tư trang cá nhân, kiến thức, kỹ năng, hiểu biết thời tiết, địa lý vùng miền. Mong rằng các bạn trẻ sẽ vẫn sẵn sàng dấn thân, khám phá, trải nghiệm nhưng với tâm thế được chuẩn bị tốt chứ ko phải là a dua nhất thời.

  Trả lờiXóa
 10. Đối với những bạn trẻ a dua theo phong trào mà lũ lượt kéo nhau đi phượt thì chỉ có "nhấc mông lên và đi". Thái độ vô trách nhiệm đối với chính bản thân cần được loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 11. Đi phượt thực sự là rất thú vị, được khám phá thiên nhiên, được tìm hiểu văn hóa các vùng miền, được làm mới mình, hòa mình cùng vơi thiên nhiên, khi nói đến phượt thì người ta thường nói đến một cuộc sống được quay trở về với thiên nhiên, được sống đúng với bản năng của con người. Tuy nhiên bên cạnh nó cũng có rất nhiều nguy hiểm nếu như chúng ta không thực sự lường hết được mọi việc, chúng ta cũng nghe rất nhiều vụ tai nạn của các phượt thủ, và các vấn đề khác, vậy nên hãy trang bị đầy đủ kiến thức và những kỹ năng cần có trước khi có ý định đi phượt.

  Trả lờiXóa
 12. quả thật nhìn những bức hình các bạn trẻ đi phượt về chụp được rất đẹp và rất đáng ngưỡng mộ vì họ đã tự mình chinh phục thiên nhiên, vượt qua những khó khan về điều kiện thời tiết, địa lý … để được tự mình hòa mình với thiên nhiên, có them kiến thức về văn hóa vùng miền, và hẳn là họ cũng có những kỹ năng sống đủ để tự mình làm những việc đó.

  Trả lờiXóa
 13. Phượt mang đến cho bạn trẻ : những chuyến đi bất tận với chi phí không quá tốn kém. Đồng thời nó cũng là sự lựa chọn phù hợp cho những ai ưa khám phá, mạo hiểm và sẵn sàng “cháy” hết mình với niềm đam mê “chủ nghĩa xê dịch".Song bên cạnh những cái tiện, lợi và thú vị ấy, phượt còn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường. Trên đường đi các bạn trẻ bị ngã gãy tay, gãy chân, xây xước là chuyện bình thường. Không dừng lại ở mức độ ấy, rất nhiều bạn đã bị tử nạn trong mấy năm trở lại đây.

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là phong trào của giới trẻ. Vừa rồi có chú còn phi lên cao tốc lào Cai - Hà Nội rồi ra đi đấy.

  Trả lờiXóa
 15. Nhìn quả ảnh các phượt tử dựng lều ngay trên đường mà kinh hãi. Lỡ chú tài xế nào mà không trông thấy táng cho một cái thì trời biết ra sao nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Vâng phượt thủ đa số là a dua đua đòi, chả có tí ý thức gì khi xả rác bừa bãi, dẫm nát hoa màu người dân..

  Trả lờiXóa
 17. Đến kĩ năng tự đảm bảo an toàn cho mình còn chả có, mà suốt ngày đòi phượt cung này cung kia. Cũng chỉ là đua đòi theo phong trào cả.

  Trả lờiXóa
 18. có anh em nào muốn tham gia phượt cùng north vietnam motorbike tours https://loopbiketours.com/ chúng mình không?

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog