Chia sẻ

Tre Làng

ĐĂNG ẢNH NGHI CAN ẤU DÂM LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT

Tuyến Phan

(PLO)- Không ai có tội cho đến khi chưa có bản án có hiệu lực theo quy định pháp luật. Hành vi lan truyền hình ảnh của nghi phạm là vi phạm quyền nhân thân.

ThS Đào Trung Hiếu nhận định việc một số người có hành vi đăng tải ảnh và kêu gọi mọi người cùng chia sẻ ảnh, thông tin về nghi phạm ấu dâm trên mạng xã hội trong những ngày qua là vi phạm quyền nhân thân. 

Dưới đây là ý kiến của ThS Đào Trung Hiếu về vấn đề này:

Mọi công dân đều được pháp luật bảo hộ về hình ảnh, nhân thân cũng như danh tiếng. Mọi hành vi xâm phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ở mức độ nhẹ, người bị xâm phạm có thể khởi kiện, yêu cầu công khai cải chính, xin lỗi hoặc bồi thường danh dự; nặng có thể yêu cầu truy tố hình sự về tội vu khống hoặc làm nhục người khác.

Chẳng hạn, hành vi đăng hình ảnh và thông tin về nghề nghiệp, nơi ở... của nghi can CMH (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị tố cáo xâm hại bé gái tám tuổi là sai. Về nguyên tắc, không ai có thể bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật. Đây là nguyên tắc "suy đoán vô tội" quy định trong bộ luật tố tụng hình sự. 

Do đó tính đến thời điểm này, chưa ai có thể kết luận nghi can CMH có phạm tội hay không.

Hành vi lan truyền trên mạng hình ảnh của CMH rõ ràng là vi phạm quyền nhân thân, bị nghiêm cấm theo pháp luật. Việc xử lý hành vi này như thế nào thì phụ thuộc vào đề nghị của người bị xâm hại, có thể trình báo công an hoặc khởi kiện ra tòa.

Mạng xã hội là “con dao hai lưỡi”, với những thông tin thất thiệt nó có thể gây ra những hậu quả rất lớn mà không thể lượng hóa được. Đây mới chỉ là nghi án nhưng có những người dùng Facebook đã tung tin như một sự đấu tố. Nếu sau này cơ quan công an chứng minh CMH không phải người phạm tội, ai sẽ là người gột rửa tiếng xấu cho anh ta?

Hoặc nói xa hơn chút, có rất nhiều vụ việc học sinh đánh nhau và bị quay clip rồi tung lên mạng. Nạn nhân có thể khi bị đánh, bị đau về thể xác nhưng không thể bằng nỗi đau về mặt tinh thần. Nhiều trường hợp khi xem lại những đoạn clip đó, họ không thể chịu đựng được và tìm đến cái chết.

Quay trở lại vụ án xâm hại ở Hoàng Mai, đây vẫn chỉ là một nghi án. Chúng ta phải đợi kết luận điều tra, kết quả xét xử cuối cùng của tòa án thì mới có thể khẳng định ai là người có tội. Thậm chí, tòa tuyên án rồi họ vẫn còn quyền kháng cáo. Có những vụ mà qua rất nhiều cấp xét xử, kết luận bị cáo có tội nhưng cuối cùng lại bị oan, đơn cử như vụ của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Từ việc trên, những người sử dụng mạng xã hội cần có trách nhiệm cộng đồng, không nên lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng một cách vô ý thức. Một hành động vô tình để thỏa mãn nhất thời có thể gây ra tác hại cực kỳ lớn về tư tưởng, tinh thần, khiến người trong cuộc đi đến cùng quẫn.

Là công dân, chúng ta cần ứng xử theo đúng quy định của pháp luật, giữ gìn nhân phẩm và danh dự cho người khác; không nên quá dễ dãi chia sẻ những thông tin khi chưa đủ cở sở chứng minh.

1 nhận xét:

 1. Nguyen Quang
  1 giờ ·
  Ùm thì ấu dâm.
  đéo phải riêng ấu dâm, tội đéo gì cũng xấu, cướp giết hiếp xấu hết, và chó đàn kết tội thì gớm lắm, địt mẹ lũ chó đàn mất nết đéo chửi chúng tưởng chúng hay.
  Địt mẹ lũ chó đàn che bằng tấm khiên rách đạo đức đã, đạo đức cái địt mẹ chúng mày ý.
  Hỏa công lão anh hùng, Nén lão nhân gia hóa ra oan, chúng mày khóc, nó đc đền 10 tỷ, ok vui rồi, nó đéo oan đâu cơ mà lật lại, đéo có chứng cớ buộc tội, phải xin lỗi đền nó đó.
  Chấn lão anh hùng lật lại, và có vẻ oan nữa, 10 tỷ nữa nhé.
  Chó đàn chúng mày biết tiền đó đâu ra ko ?? thuế cả đó, lũ chúng mày càng ngậm mõm chó, thì chúng mày càng đỡ hao thuế.
  Chúng mày ngoạc cái mồm lồn ra kết tội người thiếu chúng cớ, thì công an nó phải tạo chứng giả, hay đấm bọn kia bắt nhận, nhỡ chết răng nhe ra thì chúng mày lại nhe bộ nhá trắng ởn sang đớp ca.
  Bắt nhận xong ra tòa nó lật kèo, nó bảo tôi có làm gì đâu, các anh đâm tôi đau quá tôi phải nhận, chứ đéo có chứng cớ gì ?? lật lại, quả nhiên chả có chứng đéo gì.
  Chó đàn chúng mày tốt nhất là ngậm mẹ chúng mày mồm lại, để cơ quan có trách nhiệm làm việc, nếu đéo đủ chứng cớ, hãy thả họ ra, người Mĩ nói thà để 100 thằng tội phạm tự do, còn hơn nhốt oan người vô tội.
  Chưa có cái chứng cơ đéo gì, mà đã treo ảnh người lương thiện đầy FB, kết án như quan tòa cái địt mẹ quân chó đàn chúng mày, rồi khi thấy họ oan, thì rút xuống, mặt trơ như mặt chó, lại tìm con mồi khác, để thỏa mãn thú tính...
  Cái thú tính ăn thịt đồng loại được phủ lên tấm chăn rách kêu bằng lòng nhân ái...

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog