Chia sẻ

Tre Làng

KHẢO SÁT PEW: NGƯỜI DÂN CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG XEM TRUNG QUỐC LÀ MỘT MỐI ĐE DỌA

Khảo sát Pew: Người dân ở châu Á – Thái Bình Dương xem Trung Quốc là một mối đe dọa

Chương trình Khảo sát Thái độ Toàn cầu năm 2017 của Trung tâm Nghiên cứu Pew đã phác thảo hình ảnh của một Trung Quốc dưới con mắt nhìn của người dân trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dưới đây là bốn phát hiện chính về cách các nước láng giềng đánh giá Trung Quốc.

Tàu cứu hộ Changdao của Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc ngày 22/9/2017, tại Biển Nhật Bản.

Có nhiều quan điểm khác nhau về ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Có nhiều khác biệt giữa thái độ của người dân 7 nước được khảo sát về việc liệu sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là tốt hay không tốt. Có 3 nước cho rằng đó là điều không tốt, 2 nước cho là tốt và hai nước cho rằng gần như không ảnh hưởng.


Người Úc có quan điểm tích cực nhất về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Với tỷ lệ 3/1, nhiều người cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là tốt cho Úc hơn là xấu. Ngược lại, chỉ có 20% người Ấn Độ thấy rằng sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là một điều tốt cho đất nước họ.

Tại Việt Nam, có đến 64% người được hỏi cho biết sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là một điều xấu, đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong khu vực.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng là một trong những khu vực mà hầu hết mọi người đều chọn Mỹ mới là nền kinh tế hàng đầu thế giới, chứ không phải Trung Quốc.

Phần lớn người dân trong khu vực lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ngân sách quân sự chính thức của Trung Quốc tăng khoảng 9% mỗi năm trong thập kỷ qua và hầu hết các nước đều tỏ ra e ngại sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc.


Tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, các quốc gia đang vốn đang có tranh chấp với Trung Quốc về các cuộc triển khai quân sự hay vùng lãnh thổ ở biển Đông và biển Hoa Đông – có đến 9/10 số người được hỏi, hay nhiều hơn nữa cho rằng sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc là một điều xấu đối với đất nước của họ.

Ở Ấn Độ, thậm chí trước thời điểm xảy ra cuộc tranh chấp biên giới gần đây ở dãy Himalaya, người ta đã có một cái nhìn tiêu cực về Bắc Kinh với tỷ lệ cao hơn 3/1.

Không những về mặt kinh tế, 90% người Việt Nam coi sức mạnh quân sự của Trung Quốc là một điều xấu.

Ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc được xem là mối đe dọa lớn trong khu vực

Mặc dù quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc không bị coi là mối đe dọa hàng đầu trên toàn cầu, nhưng nhiều nước ở châu Á – Thái Bình Dương coi đó là mối lo ngại chính.


Bên ngoài khu vực, trung bình 27% người xem quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc như là một mối đe dọa lớn đối với đất nước họ. Tuy nhiên, tỷ lệ đó trong số 7 nước châu Á – Thái Bình Dương được khảo sát còn cao hơn, với trung bình 47% cho rằng đó là một mối đe dọa lớn.

Người Hàn Quốc và Việt Nam thậm chí đánh giá sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc như là mối đe doạ hàng đầu đối với quốc gia. Mối lo ngại về Trung Quốc cũng vượt qua những lo ngại về Hoa Kỳ trong khu vực, khi chỉ có 35% người cho rằng quyền lực và ảnh hưởng của Hoa Kỳ là mối đe dọa lớn đối với đất nước họ.


Một đảo nhân tạo trên Biển Đông do Trung Quốc xây dựng trong vùng biển tranh chấp với Việt Nam. (Ảnh qua: breakingdefense.com)

Rất ít người trong khu vực có thái độ tích cực đối với ông Tập Cận Bình


Các nước láng giềng của Trung Quốc không có nhiều tin tưởng rằng ông Tập sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới. Trung bình 34% người dân ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết họ rất tin tưởng hoặc phần nào tin vào sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc. Cao nhất là 53% tại Philippines và thấp nhất 11% ở Nhật Bản – một quốc gia mà thậm chí không có đến 1% người nói rằng họ rất tin tưởng ông Tập.

Phần đông 74% người dân Việt Nam cho biết họ không có nhiều niềm tin hay hoàn toàn không có niềm tin đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 4% rất tin tưởng vào Tập và 14% phần nào tin vào ông.

Tại Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines, số người tin ông Tập cũng thấp hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong hai nước đồng minh của Mỹ trong khu vực, Úc và Hàn Quốc, người dân lại có nhiều niềm tin đối với ông Tập hơn ông Trump.

Tổng hợp từ Pew Research Center

17 nhận xét:

 1. Có thể nói ông Tập đang thực hiên cái gọi là giấc mộng Trung Hoa nếu họ phat triển một cách hòa bình thì không sao , nhưng trên thực tế và lịch sư chứng minh thì sự gia tăng quân sự của Trung Quốc là một mối đe dọa. Chúng ta nên hợp tác rộng rải nhưng đồng thời củng cảnh giác vơi kiểu phát triển và hug hăng như Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 2. tư tưởng của người TRUNG QUỐC từ xưa đến nay vẫn thế rồi cái tư tưởng là một nước lớn thì phải có đất rộng có lãnh thổ riêng rồi ở đâu có người TRUNG QUỐC thì đất ở đó cũng là đất nước TRUNG QUỐC. Ngày nay ta nhận thất TRUNG QUỐC đang ra sức thực thi chính sách bành trướng của mình trên BIỂN ĐÔNG

  Trả lờiXóa
 3. Với sức tăng trưởng "thần tốc", Trung Quốc đang ngày càng vươn lên và trở thành một nước có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên,những vụ xung đột diễn ra với các nước láng giềng khiến mối quan hệ giữa họ với nhiều nước trong khu vực ngày càng căng thẳng. Thiết nghĩ cần có những cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và các nước láng giềng để giữ vững mối quan hệ hợp tác bền chặt, ngăn ngừa xung đột xảy ra trên tất cả các lĩnh vực.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng các nước trong khu vực không hề có cái nhìn thiện cảm với Trung Quốc. Trung Quốc phát triển rồi thì sẽ ngày càng ngang ngược hống hách không coi ai ra gì, xem thường luật pháp quốc tế, ỷ mạnh mà bành trướng. TQ phải biết rằng không được lòng những nước láng giềng thì TQ cũng sẽ bị thiệt hại về lâu về dài mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Với những hành động ngang ngược và bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông đã đủ để cho người dân ở các nước Châu Á - Thái Bình Dương nhìn Trung Quốc với ánh mắt không thiện cảm rồi. Nếu Trung Quốc tiếp tục có những hành động bành trướng có thể Trung Quốc sẽ không có bạn.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đã có những hành động bành trướng trên biển Đông như xây dựng đảo nhân tạo trên các quần đảo đang có tranh chấp với các quốc gia khác. Đã khiến Trung Quốc ngày càng giảm uy tín trên các đấu trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc có những hành động thể hiện minh là nước lớn càng làm cho bạn bè thế giới tránh xa Trung Quốc mà thôi. Có nhiều cách để chúng ta phát triển, trỗi dậy mà người khác ngưỡng mộ chứ không phải cách mà chúng ta trỗi dậy đến khi nhìn lại chúng ta mất hết bạn bè. Tại sao những nước như Ấn Độ, Nhật Bản,Hàn Quốc người ta cũng phát triển mà các nước đều cảm thấy thán phục còn Trung Quốc chỉ cần nhắc đến thôi cả thế giới đều phải dè chừng. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc chỉ làm cho hình ảnh Trung Quốc xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Các nước láng giềng của Trung Quốc không có nhiều tin tưởng rằng ông Tập sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới. Trung bình 34% người dân ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết họ rất tin tưởng hoặc phần nào tin vào sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc. Cao nhất là 53% tại Philippines và thấp nhất 11% ở Nhật Bản – một quốc gia mà thậm chí không có đến 1% người nói rằng họ rất tin tưởng ông Tập Cận Bình.Phần đông 74% người dân Việt Nam cho biết họ không có nhiều niềm tin hay hoàn toàn không có niềm tin đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 4% rất tin tưởng vào Tập và 14% phần nào tin vào ông. Những con số trên cho thấy Trung Quốc đã biến mình trở thành người khổng lồ xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc mạnh và phát triển như vậy nhưng các nước láng giềng đều mất niềm tin vào Trung Quốc bởi những hành động mà họ gây ra cho thấy Trung Quốc đang ngày càng ngang ngược, bất chấp mọi thứ để đạt được mục đích của mình. Chính vì tham vọng lón lao đó của Trung Quốc mà đã khiến cho cả thế giới cảm thấy lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc bởi vì Trung Quốc càng mạnh lên thì mối lo về chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia láng giềng bị đe dọa rồi hàng loạt những vấn đề về an ninh quốc gia cũng đặt ra đối với các quốc gia đó. Cái giá mà Trung Quốc phải trả cho tham vọng của mình đó là sự coi thường của những quốc gia láng giềng.

  Trả lờiXóa
 10. Với sức tăng trưởng nhanh chóng cùng với tư tưởng Đại Hán của người dân Trung Quốc thì chắc hẳn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vẫn không khỏi lo lắng. Khoảng vài năm trở lại đây, những phát ngôn và hành động từ phía Bắc Kinh khiến khu vực Châu Á-Thái Bình Dương liên tục dậy sóng. Chính vì sự lo ngại trước những hành động từ phía Trung Quốc chúng ta cần phải lên tiếng để kìm hãm những hành động ngang ngược. Nhưng chúng ta cũng cần phải giữ cái đầu lạnh để hạn chế tối đa những xung đột trực tiếp.

  Trả lờiXóa
 11. Những năm gần đây, Trung Quốc có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ về tất cả các mặt. Cùng vói sự tăng trưởng đó thì chùng ta cũng không thể không e ngại trước tư tưởng Đại Hán của giới cầm quyền Trung Quốc. Và đáng e ngại hơn nữa, thời gian gần đây TQ có những động thái tiêu cực khiến tình hình trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương ngày càng trở nên căng thẳng, đặc biệt là sự tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa TQ với cac nước láng giềng. Trước tình hình đó chúng ta phải liên kết lại để ngăn chặn những hành vi ngày càng ngang ngược của TQ, giữ gìn hòa bình trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương

  Trả lờiXóa
 12. Chương trình Khảo sát Thái độ Toàn cầu năm 2017 của Trung tâm Nghiên cứu Pew đã phác thảo hình ảnh của một Trung Quốc dưới con mắt nhìn của người dân trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dưới đây là bốn phát hiện chính về cách các nước láng giềng đánh giá Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Các nước láng giềng của Trung Quốc không có nhiều tin tưởng rằng ông Tập sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới. Trung bình 34% người dân ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết họ rất tin tưởng hoặc phần nào tin vào sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc. Cao nhất là 53% tại Philippines và thấp nhất 11% ở Nhật Bản – một quốc gia mà thậm chí không có đến 1% người nói rằng họ rất tin tưởng ông Tập. Phần đông 74% người dân Việt Nam cho biết họ không có nhiều niềm tin hay hoàn toàn không có niềm tin đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 4% rất tin tưởng vào Tập và 14% phần nào tin vào ông.

  Trả lờiXóa
 14. Tại Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines, số người tin ông Tập cũng thấp hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong hai nước đồng minh của Mỹ trong khu vực, Úc và Hàn Quốc, người dân lại có nhiều niềm tin đối với ông Tập hơn ông Trump.

  Trả lờiXóa
 15. Sau những gì Trung quốc làm, la liếm đảo và đất của các quốc gia khác, không tham gia vào thỏa thuận Paris trong khi mình xả thải nhiều nhất, bán hàng giả, nhái,..thì lòng tin của Trung quốc đã và vẫn sẽ giảm thôi. Vn thì vốn có thù vs TQ vụ đảo nên hẳn nhiên là ko tin ông Tập rồi. Nhìn thái độ dân VN khi ông Tập và ông Trump sang thăm thì biết, hoàn toàn đối lập.

  Trả lờiXóa
 16. Sau những gì Trung quốc làm, nhom ngo vào đất của các quốc gia khác, không tham gia vào thỏa thuận Paris trong khi mình xả thải nhiều nhất, bán hàng giả, nhái,..thì lòng tin của Trung quốc đã và vẫn sẽ giảm thôi. Vn thì vốn có thù vs TQ vụ đảo nên hẳn nhiên là ko tin ông Tập rồi. Nhìn thái độ dân VN khi ông Tập và ông Trump sang thăm thì biết, hoàn toàn đối lập.

  Trả lờiXóa
 17. hãy xem Trung quốc đã làm gì: nhòm ngó vào đất của các quốc gia khác, không tham gia vào thỏa thuận Paris trong khi mình xả thải nhiều nhất, bán hàng giả, nhái,..thì lòng tin của Trung quốc đã và vẫn sẽ giảm thôi. Vn thì vốn có thù vs TQ vụ đảo nên hẳn nhiên là ko tin ông Tập rồi. Nhìn thái độ dân VN khi ông Tập và ông Trump sang thăm thì biết, hoàn toàn đối lập.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog