Chia sẻ

Tre Làng

VŨ NHÔM KHAI CÓ 2 QUỐC TỊCH, 3 TÊN

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “nhôm” khai còn có tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Sáng 27/11, TAND TP.HCM bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á - DongABank (DAB).

Các bị cáo gồm ông: Trần Phương Bình, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng của DAB; bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên thành viên HĐQT, nguyên Phó TGĐ của DAB; ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"), nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79.

Trả lời chủ tọa, trong phần kiểm tra lý lịch, bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” cho biết ngoài tên chính bị cáo còn dùng 2 tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Về quốc tịch, bị cáo khai có 2 quốc tịch gồm Việt Nam và và Antigua.

Vũ “nhôm” cũng khai “không biết về việc thay đổi hộ khẩu thường trú là phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM”, chỉ nhớ hộ khẩu trước khi bị bắt là 82 Trần Quốc Toản, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

Bị cáo Vũ "nhôm" cho biết, hồi đầu tháng 11/2018 đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên 8 năm tù về tội danh làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Dù chưa xét hỏi nhưng bị cáo Vũ "nhôm" kêu oan trong vụ án này và lập tức bị HĐXX nhắc nhở đây chỉ là phần kiểm tra lý lịch.

Theo cáo trạng, năm 2013, DAB bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ. Lúc này, ông Trần Phương Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Để thu hút vốn đầu tư, mong muốn doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đầu tư vào DAB để có tiền xử lý khó khăn, ông Bình và Vũ "nhôm" thống nhất phương án để Vũ mua 60.000.000 cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014.

Hành động này mục đích để Vũ "nhôm" trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB. Nguồn tiền mua cổ phần DAB, Vũ lấy từ nguồn thế chấp 220 lô đất tại thành phố Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của DAB. Đối với 200 tỷ đồng còn lại, ông Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Phan Văn Anh Vũ và Vũ đã kí khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB để có tiền mua cổ phần của DAB.

Sau này, việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công. Ngày 8/4/2014, ông Bình chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ làm Chủ tịch HĐQT) tại DAB Chi nhánh Đà Nẵng.

Như vậy, Vũ "nhôm" chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng lại nhận 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống mà có và gần 3,2 tỷ đồng tiền lãi của số tiền khống này.

Phiên tòa đang diễn ra và HĐXX vẫn đang tiếp tục phần xét hỏi.

4 nhận xét:

 1. biết bao vị quan chức đã ngã ngựa vì vũ nhôm và bây giờ càng xét xử vũ nhôm lại lò ra thêm nhiều cái đuôi đáng ngờ sau nữa, theo cá nhân tôi cần phải đẩy mạnh việc điều tra xét xử vũ nhôm để có thể lật tẩy những thế lực đen tối đứng đằng sau dung dưỡng cho ông ta làm những chuyện mà khiến quần chúng nhân dân bức xúc như vậy

  Trả lờiXóa
 2. Làm được nhiều cái tên với nhiều quóc tịch như thế thì trách nhiệm liên đới chắc chắc thuộc về các cơ quan công quyền đã cho phép Phan Văn Anh Vũ làm như thế rồi, trách nhiệm này là vô cùng nặng nề và phải truy xét cả tất cả những người đó chứ vụ này thì không thể chừa một ai đâu. Có 3 cái tên 2 quốc tịch làm gì mà chẳng làm những việc phi pháp

  Trả lờiXóa
 3. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý thật nặng tay đối với Vũ nhôm, người đã làm thất thoát cả hàng ngàn tỷ đồng. Và cũng mong rằng từ đầu mối vũ nhôm có thể lật tẩy thêm những kẻ khác còn đứng ngoài vòng pháp luật

  Trả lờiXóa
 4. Tử hình thằng oắt con coi trời bằng vung này ngay. Gông cổ hết thằng quân thăm nào bảo che ăn tiền của nó luôn

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog