Chia sẻ

Tre Làng

Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho 'chạy chức, chạy quyền'

TP - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ủy ban Kiểm tra các cấp tập trung kiểm tra toàn diện công tác tổ chức, cán bộ, đặc biệt nhân sự chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp. Cùng với đó, phát hiện và xử lý kịp thời việc lạm dụng, lợi dụng quyền lực để thực hiện những hành vi sai trái trong công tác cán bộ hoặc tiếp tay cho “chạy chức”, “chạy quyền”.

Hai vị cựu Thứ trưởng Công an bị xử lý vì liên quan đến Vũ "nhôm". ảnh: PV

Không có vùng cấm

Sáng 23/1, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2018, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Đến dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình…

Năm 2018, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng của cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp có chuyển biến tích cực, được tiến hành chủ động hơn, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào đối tượng, lĩnh vực, địa bàn nhạy cảm dễ phát sinh vi phạm, tiêu cực, những vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm. Các kết luận kiểm tra cũng làm rõ nhiều vi phạm, đã quyết định hoặc đề nghị thi hành kỷ luật nghiêm minh, chính xác, kịp thời đối với nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm, góp phần bước đầu ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đánh giá cao những kết quả mà ủy ban kiểm tra các cấp đã làm được, nhất là tinh thần “không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Việc công khai kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân bị kỷ luật trên các phương tiện thông tin đại chúng thể hiện sự công khai, minh bạch trong xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên, có tác dụng giáo dục, cảnh báo, răn đe và tác động sâu sắc đến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng”.

Không rút kinh nghiệm chung chung

Nhấn mạnh, năm 2019 là năm rất quan trọng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp phải nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để tạo thống nhất cao về nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên về công tác kiểm tra, giám sát; để thấy rõ quyết tâm chính trị của Đảng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm. Nơi nào tự kiểm tra không phát hiện, hoặc phát hiện nhưng xử lý vi phạm nương nhẹ thì cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý đúng mức, không “rút kinh nghiệm” chung chung.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung kiểm tra toàn diện công tác tổ chức, cán bộ, đặc biệt nhân sự chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp. Tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện và xử lý kịp thời việc lạm dụng, lợi dụng quyền lực để thực hiện những hành vi sai trái trong công tác cán bộ hoặc tiếp tay cho “chạy chức, chạy quyền”; kiên quyết xử lý các quyết định không đúng về công tác cán bộ, đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong công tác cán bộ.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát việc sử dụng quyền lực của cán bộ lãnh đạo, nhất là người đứng đầu. Tập trung chỉ đạo kiểm tra những nơi có vấn đề phức tạp, dư luận quan tâm, các lĩnh vực, địa bàn dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng. Khi đã phát hiện dấu hiệu vi phạm phải kịp thời kiểm tra, làm quyết liệt, triệt để, giải quyết dứt điểm; kết luận rõ ràng, minh bạch; xử lý phải công tâm, khách quan; kỷ luật phải nghiêm minh, thuyết phục.

***
Trong năm, cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp đã tiến hành kiểm tra trên 14 vạn tổ chức đảng và hơn 30 vạn đảng viên; giám sát trên 6 vạn tổ chức đảng và hơn 17 vạn đảng viên; thi hành kỷ luật trên 4 nghìn tổ chức đảng và hơn 17 nghìn đảng viên… Đặc biệt, UBKT T.Ư đã chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; làm rõ nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, quyết định kỷ luật và đề nghị Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

VĂN KIÊN

5 nhận xét:

 1. Vấn đề chạy chức chạy quyền là vấn đề vô cùng đau đầu của Đảng và Nhà nước trong suốt nhiều thời kí qua. Nó gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến uy tín, nhân sự cũng như hoạt động của các cơ quan ban ngành.Các cơ quan sẽ không có những lãnh đạo đủ đức đủ tài mà thay vào đó là những kẻ ton hót, bịp bơm, không có năng lực. Phải xử lí nghiêm việc này.

  Trả lờiXóa
 2. Những cán bộ không đủ năng lực, tiến lên bằng những con đường mờ ám sẽ không thể lkanhx dạo cán bộ , hướng dẫn nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước được. Những kẻ như vậy để lâu sẽ gây thối rửa cho bộ máy, làm mục rỗng từ bên trong. Cần phải xử lí họ và những kẻ tiếp tay cho họ làm ra những chuyện vô đạo đức trên để làm trong sạch nội bộ.

  Trả lờiXóa
 3. Giờ thì bà Ngân đề nghị nọ kia.Chứ suốt 10 năm Anh Ba làm Thủ Tướng bà Ngân cũng là Bộ Trưởng, phó Chủ Tịch Quốc Hội sao tôi không thấy bà ấy hô hào Thanh tra Kiểm soát ai cả,gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. Xử hết thì lấy đâu ra cán bộ để làm việc

  Trả lờiXóa
 5. Cần xử trảm hết lũ quan tham nịnh thând như các bậc Mình Quân đã làm tring quá khứ

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog