Chia sẻ

Tre Làng

HÀNG LOẠT SAI PHẠM NGHIÊM TRỌNG CỦA ÚT TRỌC TRONG CÁC DỰ ÁN BOT

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Út "trọc" trong các dự án BOT

LĐO | 11/04/2019 | 21:36

Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc").

Theo Thanh tra Chính phủ, việc Tổng công ty Thái Sơn chuyển nhượng cổ phần là thiếu khách quan, minh bạch và không đúng quy định, không thực hiện đúng, đủ vai trò, trách nhiệm của Chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P.

Ai chịu trách nhiệm về những sai phạm của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P?

Ngày 11.4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P​.

Đây là công ty có liên quan đến các vi phạm của Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc"), cựu thượng tá Quân đội, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn.

Theo kết luận thanh tra, Tổng công ty Thái Sơn đăng ký góp vốn bằng nguồn vốn tự có tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, nhưng không báo cáo và chưa có ý kiến chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, không thực hiện việc góp vốn Điều lệ như cam kết, vi phạm quy định.

Việc Tổng công ty Thái Sơn chuyển nhượng cổ phần là thiếu khách quan, minh bạch và không đúng quy định, không thực hiện đúng, đủ vai trò, trách nhiệm của chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P.

Trách nhiệm liên quan các khuyết điểm, vi phạm nêu trên thuộc lãnh đạo Tổng công ty Thái Sơn và các đơn vị, cá nhân liên quan.

Cụ thể, đối với việc thực hiện các dự án đầu tư, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, tài liệu (như: Báo cáo tài chính, xác nhận của đơn vị kiểm toán, năng lực máy móc, thiết bị, nhân công, kinh nghiệm…) để xin vay vốn ngân hàng, tham gia dự thầu tại các dự án được thanh tra (như: Cầu Việt Trì mới, Quốc lộ 20…), nhưng vẫn được các chủ đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền trình, thẩm định, phê duyệt chỉ định nhà đầu tư, chỉ định thầu, trúng thầu thi công xây lắp nhiều gói thầu, dự án với giá trị lớn.

Sau khi được lựa chọn là nhà thầu, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng thầu trái quy định cho các doanh nghiệp khác để hưởng lợi.

Đối với việc thực hiện trách nhiệm nhà đầu tư tại dự án cầu Việt trì, Quốc lộ 20, theo Thanh tra Chính phủ, các Ban Quản lý dự án phê duyệt yêu cầu hồ sơ mời thầu, Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư không đúng quy định về vốn chủ sở hữu, dẫn đến, đánh giá năng lực tài chính không chính xác nhưng vẫn được Bộ GTVT thẩm định, nhận xét, đánh giá đạt và quyết định lựa chọn Công ty Thái Sơn Bộ Q.P là Nhà đầu tư dự án trong liên danh. Sau đó, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P lại chuyển nhượng thầu; nhà đầu tư đề xuất mức thu phí không đúng quy định nhưng vẫn được Bộ GTVT chấp thuận, là vi phạm quy định.

Công ty Thái Sơn Bộ Q.P thiếu năng lực cả về tài chính, máy móc, thiết bị, kinh nghiệm nhưng vẫn được Bộ GTVT chấp thuận giao thầu xây lắp Gói thầu số 23 thuộc Dự án Quốc lộ 20. Sau đó, Công ty đã chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc cho các doanh nghiệp khác, vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu; tính giá trị quyền thu phí Trạm Bảo Lộc đưa vào Tổng vốn đầu tư không đúng giá trị hơn 284 tỉ đồng; lập, thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu thanh toán các gói thầu còn nhiều sai sót, vi phạm nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời.

Có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước 

Thanh tra Chính phủ cũng đã thanh tra việc thực hiện trách nhiệm là nhà thầu xây lắp của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P. Mặc dù không đủ năng lực nhưng công ty này vẫn tham gia dự thầu các gói thầu xây lắp tại các dự án và được lựa chọn bằng hình thức chỉ định hoặc trúng thầu, sau đó, chuyển nhượng thầu không đúng quy định hầu hết khối lượng công việc cho các nhà thầu khác thi công để hưởng lợi; hoạch toán thiếu doanh thu 135 triệu đồng, có dấu hiệu trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước tạm tính là hơn 31 tỉ đồng.

Những việc làm trên là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đấu thầu, thuế và quản lý đầu tư xây dựng. Trách nhiệm này thuộc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, chủ đầu tư các dự án và các đơn vị, cá nhân liên quan.

Việc quản lý, sử dụng vốn tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, theo Thanh tra Chính phủ, công ty này có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, không lưu trữ và cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu kế toán theo quy định, nhằm hợp pháp hóa thủ tục thu chi tiền mặt với giá trị lên đến 192 tỉ đồng, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thất thu cho nhà nước 24 tỉ đồng.

CƯỜNG NGÔ

1 nhận xét:

  1. Vụ án đã được phanh phui; hàng loạt sai phạm của Đinh Ngọc Hệ được phơi bày; hiện các cơ quan đang tiến hành điều tra; nhưng các sai phạm của các cá nhân phải bị xử phạt thích đáng.

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog