Chia sẻ

Tre Làng

THẢ TỰ DO CHO TỬ TÙ HÀN ĐỨC LONG

Đình chỉ vụ án, trả tự do cho tử tù Hàn Đức Long sau 11 năm bị giam


Ông Hàn Đức Long (57 tuổi, quê Bắc Giang), tử tù trong vụ án giết người vừa được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do và phục hồi mọi quyền công dân. 

Luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), người được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Long trong quá trình điều tra lại, cho biết đã nhận được thông tin về sự việc nói trên.

"Tôi sẽ thu sếp để sớm gặp ông Long và chuẩn bị cho quá trình tiếp tục yêu cầu các cơ quan tố tụng minh oan và bồi thường cho ông Long", Luật sư Trai cho biết.

Ông Hàn Đức Long tại tòa (ảnh vietnamnet.vn).

Trước đó, vụ án của Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) bắt nguồn từ việc cháu Nguyễn Thị Y (SN 2000) bị chết dưới mương nước thuộc cánh đồng thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn vào chiều tối ngày 26/6/2005.

Cơ quan điều tra (CQĐT) vào cuộc và xác định nạn nhân đã bị hiếp dâm và chết do ngạt nước.

Sau gần 4 tháng điều tra mà không tìm ra hung thủ, CQĐT công an tỉnh Bắc Giang đã “phát động nhân dân tố cáo tội phạm”.

Đến tháng 10/2005 thì xuất hiện đơn tố cáo của hai mẹ con bà K. (SN 1930) về việc từng bị Long hiếp dâm. Trong thời gian này, gia đình ông Long có mâu thuẫn với bà K. vì tranh chấp đất đai.

Bị công an triệu tập đến làm việc, Long đã nhận hiếp dâm hai mẹ con bà K. nên đã bị công tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam về tội “Hiếp dâm”.

Trong quá trình bị tạm giam, Long đã bất ngờ có “đơn tự thú” về hành vi hiếp dâm và giết cháu Y.

Theo lời tự thú thì chiều 26/6/2005, Long chở thóc đến nhà anh Nam để xay xát. Khi Long đến, do có nhiều khách nên trong lúc chờ đến lượt, Long đi bộ sang quán bán hàng của vợ chồng nhà anh S., chị L. ở gần đó, bắt cháu Y (con gái anh chị S., L.) đưa ra đồng hãm hiếp rồi thủ tiêu.

Lúc sự việc xảy ra, vợ chồng anh S., chị L. đang nhổ lạc ngoài đồng.

Sự việc được Long miêu tả một cách tỉ mỉ trong bản tự thú: Khi đến quán nhà anh S, chị L. thì trời đã nhá nhem tối. Long thấy cháu Y. (con gái anh S., chị L.) đang ngồi một mình ở bụi tre trước sân quán, Long hỏi cháu Y: ‘Bố mày đâu?”. Cháu Y. trả lời: “Bố cháu đi nhổ lạc”. Long hỏi: “Mày biết bán hàng không?”. Cháu Y. trả lời: “Không”. Long lại hỏi: “Mày biết bác không?”, cháu Y. lắc đầu.

Theo nội dung trong bản khai nhận của Long, lúc này quan sát xung quanh vắng người, trời đã nhá nhem tối nên Long nảy sinh ý định bắt cháu Y. đưa ra cánh đồng rồi thủ tiêu luôn vì cháu Y. còn bé sẽ không ai biết việc làm của Long.

Đầu năm 2007, TAND tỉnh Bắc Giang đã xử phạt Long án “tử hình” về tội "Hiếp dâm trẻ em" và tù chung thân về tội "Giết người"; đồng thời tuyên bố Long không phạm tội "Hiếp dâm" (đối với hai mẹ con bà K).

Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.

Tại các phiên xử, bị cáo Hàn Đức Long một mực kêu oan và cho biết đã bị ép cung, dùng nhục hình.

Tin chồng không phạm tội, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Hàn Đức Long) gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu oan.

Sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu về vụ án, ngày 9/5/2014, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao đã ký bản văn bản số 29/2014/KN-HS về việc kháng nghị Bản án hình sự phúc thẩm số 706/2011/HSPT ngày 29/11/2011 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội.

Phó Chánh án Tòa Tối cao cho rằng, vụ án này có tính chất nghiêm trọng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã thu thập chứng cứ và tiến hành điều tra nhiều tháng nhưng vẫn không phát hiện được tội phạm.

Về tội “hiếp dâm” của Hàn Đức Long, bản kháng nghị đã nhận định rằng, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chỉ căn cứ duy nhất vào lời khai nhận tội ban đầu của Hàn Đức Long trước cơ quan điều tra và các tài liệu do công an cung cấp.

Tuy nhiên, chứng chứ thu thập của cơ quan điều tra còn nhiều mâu thuẫn với lời khai nhận của bị cáo.

Trong hồ sơ vụ án thể hiện nhiều chứng cứ quan trọng của vụ án Tòa án các cấp chưa phân tích đánh giá một cách khách quan toàn diện nhưng đã kết án Hàn Đức Long về các tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” là chưa có cơ sở và căn cứ vững chắc.

18 nhận xét:

 1. Theo tôi vụ việc này chưa thể dừng ở đây được, ngoài việc tổ chức giải oan cho ông Long, cần đưa những người giải quyết vụ việc thuộc cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng của tỉnh Bắc giang, những người tắc trách, cố tình gây oan sai cho người dân vô tội ra xét xử trước Pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ ông Chấn mới tạm yên, giờ tới vụ ông Long cũng tại tỉnh này . Bộ phận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bắc Giang có vấn đề về năng lực , nghiệp vụ dẫn tới bảo thủ,gây oan sai cho người vô tội , cũng may mà bản án chưa thi hành,nếu không thì hậu quả vô phương cứu chữa , khắc phục !

  Trả lờiXóa
 3. Lại chuyện án oan .làm khổ người dân vô tội . Đề nghị truy tố Bà Khuyến và các điều tra viên ngay lập tức, cần phải làm rõ động cơ và mục đích của việc ép cung là gì, xử thật nặng những cán bộ lợi dụng chức vụ làm khổ người dân, bắt mấy ông cán bộ này tự bỏ tiền bồi thường án oan. Thêm 1 lần nữa lấy tiền của dân đi đền bù cho họ thì dân lại càng căm phẫn.

  Trả lờiXóa
 4. Thật đáng sợ khi những người thừa hành pháp luật , nhân danh công lý làm việc không có cái tâm , không làm hết trách nhiệm kết hợp trình độ nghiệp vụ non yếu gây ra không biết bao nhiêu đau khổ , mất mát , tủi nhục cho những người bị oan sai và cả gia đình của họ cũng bị hệ lụy. Vậy hai mẹ con buộc tội ông Long làm cho người ta bị tù tội hơn 10 năm thì tính sao đây ? Còn người của bên kiểm soát nữa. Ai sẽ là người đền bù 11 năm tuổi trẻ và danh dự cho ông Long?

  Trả lờiXóa
 5. Tại sao lại thường xảy ra việc trong quá trình điều tra thì nhận tội, lúc ra tòa thì bảo không, rồi Tòa tuyên án, bắt bỏ tù, kêu oan, rồi đình chỉ vì bị oan, rồi bồi thường; các cơ quan chức năng phải có biện pháp không để tình trạng trước nhận tội nhưng ra Tòa thì nói không có tội do bị bức cung nhục hình... và một điều thực tế là người bị hiếp dâm, bị giết chết là có thật, vậy ai gây ra hậu quả đó??? vụ án để lâu quá rồi chắc khó mà tìm ra, sao lúc mới người ta kêu oan thì tiến hành xem xét lại đi và tìm chính xác thủ phạm vụ án; lại để quá lâu người ta kêu oan rồi điều tra đình chỉ? ./.

  Trả lờiXóa
 6. Bác Long phải cảm ơn cả Quốc Hội nữa vì Quốc Hội đã sửa luật từ tử hình bằng bắn tại trường bắn bằng tiêm thuốc độc. Vì chờ thuốc nên Bác mới được chậm thi hành án. Nếu không thì giờ Bác đã về với đất mẹ từ lâu rồi. Nhà nước chuẩn bị tốn một số tiền bồi thường oan sai . Nghĩ mà xót xa, làm sai lấy tiền thuế của dân bù đắp. Không hiểu những người thực thi pháp luật nghĩ gì khi việc làm sai trái của mình. Năng lực kém ư ! Kém thì tự giác xin nghỉ việc.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu những người thừa hành pháp luật, những người nhân danh công lý làm việc mà không có cái tâm và không hết trách nhiệm thì hậu quả để lại là vô cùng lớn. Vụ án oan sai của ông Chấn vẫn chưa lắng xuống thì lại tới vụ ông Long. Liệu rằng tới bao giờ cơ quan điều tra mới có trách nhiệm hơn trong những phán quyết của mình, để người dân không phải chịu án oan sai nữa?

  Trả lờiXóa
 8. Sau 10 năm chịu án oan thì giờ đây ông Long đã được trả tự do, được khôi phục lại quyền công dân. Nhưng vụ việc sao có thể đơn giản dừng tại đó được. Trong 10 năm chịu án oan, danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của ông Long bị tổn hại thế nào, gia đình ông phải chịu bao điều tiếng thế nào, những thiệt hại về kinh tế cũng không phải là nhỏ. Vậy ai là người sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường những tổn thất đó đây?

  Trả lờiXóa
 9. Bangtuyetnhietdoi14:31, 21/12/2016

  Với những ngành liên quan tới điều tra, xét xử thì sai phạm là điều tối kỵ. Bởi một khi bản án được đưa ra, nó không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của một con người mà còn là gia đình họ. Thử hỏi nếu như bản án tử hình của ông Long được thực thi vào thời điểm 10 năm trước thì liệu bây giờ những người chấp pháp định sửa chữa sai lầm thế nào? Mong rằng những người thừa hành pháp luật hãy làm việc có tâm, hãy trau dồi kinh nghiệm của mình để những sự việc tương tự không xảy ra nữa

  Trả lờiXóa
 10. Sự việc này không đơn thuần chỉ là thả tự do , khôi phục quyền công dân cho ông Long mà còn cần một sự đính chính công khai từ phía cơ quan điều tra tố tụng. Sự việc này vẫn còn nhiều uẩn khúc nên vẫn cần điều tra thêm để có thể đưa hung thủ ra trước pháp luật, trả giá cho những tội ác mà hắn gây ra

  Trả lờiXóa
 11. Chỉ vì sự tắc trách trong quá trình điều tra tố tụng mà một người đàn ông phải đi tù oan 10 năm, chịu đủ điều tiếng cũng như những tổn hại về tinh thần. Vậy trách nhiệm này sẽ quy cho ai? Cứ nói xin lỗi và bồi thường nhưng tiền bồi thường lấy ở đâu? Thay vì làm sai rồi đính chính thì những cán bộ của chúng ta hãy trau dồi kinh nghiệm làm việc, tu dưỡng đạo đức để làm việc đúng theo quy định, tránh những vụ việc đáng tiếc tương tự

  Trả lờiXóa
 12. Vẫn còn nhiều vụ án oan sai, nhiều người vô tội bị bắt oan. Điều đó cho thấy sự làm việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ điều tra tố tụng. Cứ thử nghĩ xem 11 năm đi tù vì án oan thì sau khi được tại ngoại danh dự công việc gia đình của những người bị oan này còn gì? Trách nhiệm của những cán bộ này sẽ xử lí ra làm sao?

  Trả lờiXóa
 13. Bộ phận điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bắc Giang có vấn đề về năng lực , nghiệp vụ dẫn tới bảo thủ,gây oan sai cho người vô tội , cũng may mà bản án chưa thi hành,nếu không thì hậu quả vô phương cứu chữa , khắc phục !

  Trả lờiXóa
 14. Rất đồng tình với việc phải xem xét lại không để tình trạng bị cáo lúc thì tự thú nhận tội, lúc thì lại kêu là bị dùng nhục hình ép cung. Như thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả điều tra và xét xử vụ án. Một vụ án nghiêm trọng như thế nhưng quá trình điều tra có vẻ không được triệt để cho lắm. Hy vọng cơ quan điều tra sớm tìm ra hung thủ để trả lại công bằng cho người bị hại.

  Trả lờiXóa
 15. Không biết anh này có giết người hiếp dâm thật không nhưng cái cách lúc nhận tội lúc lại kêu oan của anh ta đã làm ảnh hưởng đến việc điều tra của cơ quan chức năng và ảnh hưởng đến việc luận tội chính anh ta. Cũng may mà bản án chưa thi hành.

  Trả lờiXóa
 16. Dân mình nhiều lúc vì bị đe dọa thế này thế kia rồi cứ thế nhận tội hết về mình dù không làm để rồi đến cuối cùng lại kêu là mình bị oan( mặc dù chính mồm mình nhận tội). Điều này gây bất lợi lớn cho cơ quan điều tra trong việc điều tra làm rõ chân tướng sự việc. Cần phải nâng cao nhận thức người dân trọng việc tự bảo vệ chính mình này.

  Trả lờiXóa
 17. Anh Long này không biết anh ta có hiểu được tầm quan trọng của việc khai báo trong xét xử các vụ án hình sự quan trọng không nữa. Lúc thì ngoan ngoãn nhận tội, khai báo chi tiết như đúng rồi, lúc lại lớn tiếng kêu oan. Dù không phải là anh ta giết người hiếp dâm thì cũng làm người khác phản cảm.

  Trả lờiXóa
 18. lại một vụ án do nóng vội mà dẫn đến oan sai trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra nên bình tĩnh và tôn trọng sự thật khách quan, sau những vụ án này người dân sẽ suy giảm niềm tin vào cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog