Chia sẻ

Tre Làng

A DUA, BẦY ĐÀN ĐẾN BAO GIỜ?

Khoai@

Tôi không hiểu sao, chỉ vài thông tin sock, ất ơ, chưa kiểm chứng, được share lên Facebook mà lại có rất đông người tin, rồi phán như đúng rồi, kéo theo cả một bầy đàn vào tuyên án.

Mấy hôm này tài khoản FB Đạt Nhi đăng tải thông tin "bộ phận sinh dục của trẻ bị giáo viên xúc phạm đến sứt sẹo, lãnh đạo nhà trường hỏi phụ huynh còn muốn cho con đi học nữa không ?!!!". Ngay khi thông tin này được đăng lên, chưa biết thực hư ra sao, đã có cả một đội quân nhảy vào chửi rủa, xúc phạm cô giáo, thậm chí đòi giết cô. Một đám mọi rợ khác thì lợi dụng rủa xả các thầy cô giáo, hạ bệ nền giáo dục nước nhà.

FBker Đạt Nhi chia sẻ thông tin tại đây trong khi các cơ quan chức năng chưa thể có được kết luận. Ngay cả việc đưa ảnh cô giáo lên với mục đích cho cộng đồng nhận dạng, tỏ thái độ khi chưa rõ thực hư cũng là vi phạm pháp luật. Và rất có thể việc làm trên của FBker Đạt Nhi sẽ phải trả giá.

Đây không phải lần đầu người đọc bị dắt mũi bởi thông tin trên mạng xã hội và cả thông tin trên báo.

Ngay cả báo chí, cứ vài tuần lại có một loạt bài viết phản ánh các cháu gái tuổi 13 đến 16...bỗng dưng mất tích bí ẩn. Các anh chị nhảy vào chửi, đổ trách nhiệm cho công an, nhà trường và đoàn thể. Nhưng cuối cùng, các cháu đi với...giai.

FBker Vũ Thế Anh bình luận về stt trong trang Đạt Nhi như sau: "nhớ cách đây không lâu, vụ bà mẹ bắt con mình khai là bị Thầy sàm sỡ...chả biết thực hư, tin ngay vào bài viết, đồng bào chửi rủa ông Thầy đó tan nát. Kết quả: không phải! 

Gần hơn, là clip "người nhà ra hiện trường làm điều tra viên " vụ con gái họ đi dự tiệc về bị chết giữa đường. Người nhà thì cho rằng con họ chết do "thế lực thù địch" nào đó hại...đồng bào share và chửi Công An và Chính Quyền như thể họ vừa hiếp dâm Má của đồng bào vậy. Cuối cùng thế lực thù địch giết con họ là ... Methametaphin -  Ma túy!"

Còn nhiều vụ việc tương tự, khó có thể liệt kê hết ra đây. 

Tôi không nói là vụ này thật hay giả, cái tôi thắc mắc là...sao lại có người tin sái cổ chỉ bằng một bài viết như thế ?!  Cứ thích đeo khoen giữa mũi mãi thế.

Hãy học cách tiếp nhận thông tin, đừng a dua bầy đàn.

P/s: Ảnh lấy từ FB Đạt Nhi, tôi không che vì ảnh này đã được phát tán rộng rãi.

1 nhận xét:

  1. Mạng xã hội đưa đến cho ta nhiều thông tin, tuy nhiên không phải thông tin cũng chính xác. thế nhưng đâu đó con người ta vẫn có những con người chưa biết thông tin đúng ra thế nào mà chia sẽ một cách tràn lan thiếu hiểu biết và cũng có những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra với việc chia sẽ thong tin một cách mù quáng như vậy.

    Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog