Chia sẻ

Tre Làng

PHẢI GỌI THẲNG TÊN TỤC LÀ "ĂN CẮP"


Có một dạo, các tỉnh thành ào ạt chế tài cấm cán bộ công chức café, quán xá.

Ở Bình Thuận, đích thân Bí thư tỉnh ủy cam kết “Tỉnh ủy sẽ ra chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức là cà quán café, quán ăn hay ra chợ trong giờ hành chính. Nếu vi phạm lần thứ nhất sẽ bị kiểm điểm, vi phạm lần thứ hai sẽ bị kỷ luật”. Ở Quảng Trị, UBND tỉnh thậm chí còn giao Đài PTTH ghi hình và phát trên sóng của Đài THHT tỉnh các vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức về việc sử dụng thời gian làm việc, tập trung vào các hành vi đi muộn, về sớm, chơi games, uống rượu bia, cà phê… trong giờ làm việc.

Chỉ thị ào ạt, nhưng từ bấy, chưa thấy có mấy công chức bị xử lý, dù hành vi của họ không thể gọi khác hơn là “ăn cắp”- ăn cắp thời gian được trả lương bằng tiền thuế của dân. Lý do cũng không phải là không thể “ba mặt một lời”. Ở Vĩnh Long, ngày 14.9 năm ngoái, cả Sở Công thương, kể cả nhân viên bảo vệ, đã bỏ nhiệm sở đi nhậu mừng tân Giám đốc trước sự kinh ngạc của người dân. Hồi cuối năm 2012, Sở Nội vụ Ninh Thuận chỉ qua một đợt khảo sát nho nhỏ đã ghi nhận có đến 224 trường hợp cán bộ công chức, ở hầu hết các đơn vị “đi muộn về sớm”. Thật kinh khủng, có tới hơn 100 người đi trễ hơn 30 phút. Và không ít trong đó đi trễ tới…105 phút.

Chưa hề có một cuộc khảo sát xung quanh việc công chức đã sử dụng thời gian công, được trả bằng tiền thuế dân, để làm những gì “tư”, dù điều đó, bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy hàng ngày: Café, nhậu nhẹt, chơi game, xem phim, buôn cổ phiếu, buôn dưa lê đến “nóng máy, chập điện”, thậm chí, nội trợ, kiểu “nhặt rau bí, cắt râu tôm”, ngay trong giờ làm việc, ngay trong phòng làm việc, ngay trong cái gọi là công sở.

Có một nhận xét, của dân, tất nhiên, cần phải chép ra đây “Công sở buổi sáng đã chuyển đến quán café, buổi chiều thì mở ở quán nhậu”

Cửa quan, vốn đông nhưng dân vẫn kêu việc không chạy có lẽ là vì vậy.

Chỉ thị đầy. Quy định vô thiên lủng. Chế tài nặng có, nhẹ có, không hề thiếu.

Vậy cái thiếu ở đây là thiếu cái gì?


Có một nhận xét của dân: “Công sở buổi sáng đã chuyển đến quán café, buổi chiều thì mở ở quán nhậu”.

Sáng nay, trên báo Tuổi trẻ, Chủ tịch Phú Yên Phạm Đình Cự tuyên bố sẽ xử lý kỷ luật những cán bộ bỏ việc trong ngày 23.2, ngày đầu tiên đi làm sau Tết. Ở Quảng Bình, đích thân bí thư Lương Ngọc Bính “vi hành đột xuất” tại các quán café. “Tôi là người đứng đầu nên phải kiểm tra đột xuất”- ông nói với Thanh Niên, “Rồi đây tôi sẽ về các huyện nữa, ở những nơi tập trung quán xá nhiều, sẽ kiểm tra đột xuất. Mình lãnh đạo phải đi trực tiếp mới biết người thật việc thật, thiết thực, đi vào cuộc sống chứ chỉ nghe nói lại nhiều khi không chính xác. Đợt thứ hai mà phát hiện ai là kiên quyết xử lý nghiêm, thậm chí gọi cơ quan đến nhận người. Không thể chấp nhận cán bộ ăn lương nhà nước, ăn lương của dân mà đi la cà như thế được. Việc nhỏ nhất không làm được thì việc gì làm được, trong khi cứ kêu là thiếu cán bộ, thiếu biên chế. Nhưng tôi tin rằng sau chuyến này anh em sẽ chấn chỉnh tốt hơn”.

Hóa ra, cái thiếu là thiếu những chuyến vi hành của những người ban hành chỉ thị, để chứng minh rằng đó không phải là chuyện “hòa cả làng”, là “cá mè một ruộc”. Cái thiếu, còn là thiếu sự nghiêm khắc để sự xuê xoa, cả nể kiểu làng xã che khuất một dị tật của nền hành chính công.

Hoan hô ông bí thư. Người dân cần những chuyến vi hành như thế. Người dân cũng tin rằng nếu “thượng” có những chuyến vi hành, hẳn nhiên, “hạ” không thể loạn được.

Nhưng có lẽ, cái gốc, không phải chỉ là những cuộc vi hành đột xuất của một bí thư tỉnh ủy nào đó. Cái gốc nằm ở hai chữ tinh giản.

Nhưng người dân nghĩ mãi chưa ra tại sao các giải pháp để "tinh giản" chưa có hiệu quả như mong muốn dù tình trạng “30% công chức cắp ô”, “có cũng được không có cũng không sao” đã được định lượng.

Nguồn: Đào Tuấn

8 nhận xét:

 1. Dạo này khắp nơi rầm rộ lên phong trào chấn chỉnh kỷ luật lao động nhỉ? Thế này thì hơi bị... Nhưng thiết nghĩ cũng phải thôi. Làm việc phải ra làm chứ, suốt ngày buôn dưa lê bán dưa thối rồi la cà shopping, cafe, quán xá thì cái đất nước này làm sao mà phát triển nổi.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi nghĩ nhất thiết phải xem lại kỷ luật lao động của tất cả các cơ quan hiện nay. Nhất là các cơ quan nhà nước. Người thì đến từ tinh mơ mờ đất, làm không hết việc. Người thì nhởn nhơ, 9h sáng mới đến cơ quan, có mặt tí rồi lại về. Như thế thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Muốn chấn chỉnh thì trước hết phải chấn chỉnh từ trên xuống. Hàng năm cần có đơn vị thanh tra rà soát lại chỉ tiêu cán bộ, tiêu chuẩn cán bộ, những người không có trình độ, không có năng lực, kể cả đó là con chủ tịch tỉnh, con giám đốc hay con ai cũng thế cũng phải cho thôi việc, dành chỗ đó cho những người khác có năng lực hơn. Học tập mô hình của Đức, ai giỏi, có năng lực, trình độ sẽ vào được cơ quan nhà nước, vào đó phải làm việc tích cực, cống hiến hết mình, làm nhiều, hưởng nhiều, mà cơ quan nhà nước cũng không cần quá nhiều nhân viên, vì nhiều quá thì việc đâu mà làm? nhàn rỗi quá họ mới sinh thời gian đi chơi, đi cafe....nhưng ở Đức những ai vào được cơ quan nhà nước thì họ được trả lương rất cao, đủ nuôi sống gia đình, họ được cấp nhà, cấp xe, nhưng nếu không làm việc tốt, họ sẽ bị sa thải, và họ sẽ mất tất cả. Có lẽ có chế tài, quy định như vậy, thì cán bộ nhà nước họ sẽ có cái nhìn khác, nhân dân nhìn vào họ cũng với cái nhìn khác, như thế xã hội mới phát triển được

  Trả lờiXóa
 4. Quan trọng là phải giáo dục chính ý thức của từng người cán bộ, chứ có cấm đoán kiểu gì người ta cũng lách được, chẳng tác dụng gì đâu

  Trả lờiXóa
 5. Phải có cơ chế đánh giá kết quả làm việc công chức thật chính xác chứ quy định đưa ra thể nào cũng có kẽ hở, kiểm soát gắt gao đền mấy thì cũng có cách đối phó mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. NHững kẻ này cứ gọi thẳng là ăn cắp, ăn cắp tiền lương từ nguồn thuế của nhân dân, ăn cắp thời gian nhà nước, ăn cắp cả chỗ đứng của những người khác nữa. Phải chấn chỉnh lại cả kỷ luật lao động và cả ý thức của chính họ nữa

  Trả lờiXóa
 7. nhiều công nhân viên chức bây giờ với mức lương như vậy mà họ ko thỏa mãn với những j họ đc trả rùi bỏ ra ngoài làm thêm trong giờ hành chính. thử hỏi đất nước chúng ta với những con người như thế thì bao giờ mới phát triển được. rùi những kẻ có bằng cấp thuộc vào top đầu của các nơi đào tạo mà phải nghỉ ở nhà trong khi có những thằng trình độ thì ko có mà lại ngồi ko hưởng thụ

  Trả lờiXóa
 8. Đi làm mà toàn cafe với quán xá thì đi làm làm gì.Rồi cuối tháng cũng nhận lương mà có được cái ích lợi gì đâu.Nếu ai cũng đi làm cái cách như vậy thì đất nước sao mà phát triển được

  Trả lờiXóa

Tre Làng

Thông kê truy cập

Fanpage

Lưu trữ Blog